วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ย้ำฟันไม่เลี้ยง ข้าราชการหมกเม็ด ปมที่ป่าห้วยเม็ก

บิ๊กป๊อก ย้ำฟันไม่เลี้ยงข้าราชการปมห้วยเม็ก ถ้าพบใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบจะตั้ง กก.สอบเอาผิดทางวินัย และอาญา ส่วนหากพบว่ารุกล้ำที่สาธารณะ ก็เป็นหน้าที่ของ นอภ.-อปท.แจ้งความดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 ก.ย.2560 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการเปลี่ยนแปลงสภาพป่าหรือไม่ภายหลังบริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(กระทิงแดง) ขอยกเลิกการเช่าพื้นที่ รวมถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกระบวนการทำประชาคมที่มีการคัดค้านว่า ในเรื่องการทำประชาคมตนได้ให้ฝ่ายปกครองสอบสวนข้อเท็จจริงที่มีประชาชนมาร้องเรียนแล้ว ถ้ามีการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และทำให้การพิจารณาไม่เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ ก็จะตั้งกรรมการดำเนินการทางวินัยและอาญา โดยต้องดูว่าคณะกรรมการระดับอำเภอทำมาอย่างไร ทำไมถึงไม่มีเรื่องการคัดค้านของประชาชน ถ้าอธิบายไม่ได้ก็ต้องถามต่อว่าทำไมถึงส่งเรื่องมาที่จังหวัด และคณะกรรมการระดับจังหวัดรู้หรือไม่ ถ้าไม่รู้ก็ต้องย้อนกลับไปถามว่า ทำไมอำเภอไม่บอกมา แต่ถ้าจังหวัดรู้ก็ต้องถามว่าทำไมถึงส่งเรื่องมาให้ ส่วนการตรวจสอบการใช้ทางสาธารณะนั้น ถ้ามีการรุกล้ำก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยให้นายอำเภอไปแจ้งความดำเนินคดีเมื่อถามว่า ขณะนี้ มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่าบริษัทดังกล่าวไปสร้างโรงงานในพื้นที่สาธารณะ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า คนที่ดูแลเรื่องนี้คือนายอำเภอกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ถ้ามีการรุกล้ำทั้ง 2 หน่วยงานต้องดำเนินการ ซึ่งอธิบดีกรมที่ดินเองก็คงไม่ทราบเรื่องนี้เพราะมีพื้นที่กว่า 878 อำเภอซึ่งผู้ดูแล คือ นายอำเภอ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางกระทรวงได้มอบหมายให้กรมที่ดินประสานกับอำเภอและท้องถิ่นเพื่อขอตรวจสอบเส้นทางสาธารณะ โดยจะต้องสอบเขตว่ามีใครมารุกล้ำที่ของรัฐหรือไม่ ถ้ามีการรุกล้ำนายอำเภอและท้องถิ่นจะต้องไปแจ้งความดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้งเจ้าของพื้นที่ให้นำโฉนดมายืนยันว่าตรงนี้เป็นที่ของตัวเอง จะได้รู้ว่าที่ไหนเป็นของชาวบ้าน ที่ใดเป็นของหลวง "ชาวบ้านจะต้องนำหลักฐานนี้ให้นายอำเภอกับท้องถิ่นไปแจ้งความถ้ามีการรุกล้ำ แต่เรื่องจะยังไม่จบเท่านั้น เพราะถ้ามีการรุกล้ำ ผมจะดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่ดูแลในพื้นที่ ทำไมไม่รู้ การจะตรวจสอบต้องให้เจ้าของที่มายืนยัน แล้วเราก็ตรวจสอบ เมื่อเรียบร้อยก็ให้นายอำเภอไปแจ้งความถ้ามีการรุกล้ำ จากนั้นผมจะถามผู้ที่ดูแลพื้นที่ทำไมไม่รู้ ถ้าตอบไม่ได้เรื่องวินัยและอาญาก็จะตามมา การใช้พื้นที่สาธารณะถ้ามีการขออนุญาตก็สามารถทำได้ โดยการขออนุญาตการใช้จากชาวบ้านในพื้นที่ ถ้าไม่คัดค้าน และมีการทำประชาคมครบถ้วน และทำตามเงื่อนไขก็สามารถขอใช้ได้ แต่ถ้าทำผิดสัญญาเมื่อไรก็ต้องยกเลิก และดำเนินคดี

" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ด้านนายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวถึงการตรวจสอบการรุกล้ำพื้นที่สาธารณะดังกล่าวว่า ในขั้นต้นตนได้สั่งการนายอำเภอให้ไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งการตรวจสอบจะเริ่มในวันที่ 3 ต.ค. เพราะต้องแจ้งชาวบ้านบริเวณข้างเคียงให้ทราบก่อน.บิ๊กป๊อก ย้ำฟันไม่เลี้ยงข้าราชการปมห้วยเม็ก ถ้าพบใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบจะตั้ง กก.สอบเอาผิดทางวินัย และอาญา ส่วนหากพบว่ารุกล้ำที่สาธารณะ ก็เป็นหน้าที่ของ นอภ.-อปท.แจ้งความดำเนินคดี... 21 ก.ย. 2560 17:34 21 ก.ย. 2560 17:55 ไทยรัฐ