วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจหลุมกระพ้อมรณะ กลืนชีวิตคนงาน3ศพ สั่งปิด30วัน ยังไม่ชัดสูดก๊าซพิษ

พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี คนงานลงไปทำความสะอาดหลุมกระพ้อข้าวโพด แล้วขาดใจตายอยู่ก้นหลุม 3 ศพ ไปตรวจที่เกิดเหตุ ท่าข้าวใน อ.เชียงแสน พร้อมอุตสาหกรรมจังหวัด สั่งหยุดโรงงานก่อน 30 วัน ยังไม่ชี้ชัดสาเหตุที่เสียชีวิตเกิดจากสูดก๊าซพิษ... 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 ก.ย. ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ รองสว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี คนงานชาวเมียนมาลงไปทำความสะอาดในหลุมกระพ้อข้าวโพด สูกก๊าซพิษเสียชีวิต 3 ศพ เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ ท่าข้าววันดีพืชผลที่เปิดรับซื้อข้าวและข้าวโพด ตั้งอยู่ถนนสายเชียงแสน-แม่จัน เขตบ้านป่าสักน้อย ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน พร้อมด้วยนางกฤษนันท์ ทะวิชัย อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงาน เขต 5 จ.ลำปาง ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงแสน สาธารณสุข อ.เชียงแสน สวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จ.เชียงราย และเทศบาลตำบลป่าสัก

นางกฤษนันท์ ทะวิชัย อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ได้เรียกนายสง่า พรมเมือง เจ้าของโรงงานมาแจ้งให้ทราบในเบื้องต้น ในเมื่อมีผู้เสียชีวิตก็ต้องสั่งหยุดโรงงาน 30 วัน เพื่อปรับปรุงหาวิธีแก้ไข เบื้องต้นก็ต้องหาสาเหตุโดยขอความช่วยเหลือไปทางกองพิสูจน์หลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใด จะใช่ตามที่สันนิษฐานว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากก๊าซพิษหรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก แต่หากทางเจ้าของโรงงานแก้ไขปรับปรุงเสร็จก่อน ก็ให้แจ้งเรื่องมาที่อุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยอีกครั้งหนึ่ง จึงจะสั่งเปิดโรงงานได้

ด้านนายสง่า เจ้าของโรงงานกล่าวว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้มาตรวจที่เกิดเหตุในโรงงาน พร้อมสั่งให้หยุดดำเนินงานทุกอย่างเพื่อปรับปรุงและเสนอแผนความปลอดภัยเข้าไปให้พิจารณา ตนพร้อมที่จะดำเนินการตามคำสั่งของทางราชการ ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน ตนได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่.

พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี คนงานลงไปทำความสะอาดหลุมกระพ้อข้าวโพด แล้วขาดใจตายอยู่ก้นหลุม 3 ศพ ไปตรวจที่เกิดเหตุ ท่าข้าวใน อ.เชียงแสน พร้อมอุตสาหกรรมจังหวัด สั่งหยุดโรงงานก่อน 30 วัน ยังไม่ชี้ชัดสาเหตุที่เสียชีวิตเกิดจากสูดก๊าซพิษ... 21 ก.ย. 2560 17:26 21 ก.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ