วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 นาทีคดีดัง : ปฏิบัติการตามล่าบอส Where are you?

ช่วงเวลาก่อนหน้าที่จะมีการออกหมายจับ "นายวรยุทธ อยู่วิทยา" ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรแก่ผู้ได้รับความเสียหายและไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานในทันที

หลังเจ้าตัวพยายามประวิงคดี อ้างเหตุผลขอเลื่อนนัดเข้าพบอัยการเพื่อเข้าขั้นตอนการนำตัวส่งฟ้องรวม 7 ครั้ง ในคดีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ สีเทา ทะเบียน ญญ 1111 กรุงเทพมหานคร ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป. สน.ทองหล่อ ขณะขี่รถ จยย.จนเสียชีวิต เหตุเกิดปากซอยสุขุมวิท 49 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 55

ทั้งนี้ นายวรยุทธได้เดินทางไปในหลายประเทศ รวมทั้งเดินทางเข้าออกประเทศไทยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม. พบว่า นายวรยุทธมีการเดินทางเข้าออกประเทศหลายครั้ง ล่าสุด เข้ามาเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 60 และเดินทางออกไป เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 60 ปลายทางประเทศสิงคโปร์

ขณะที่ วันที่ 27 เม.ย. 60 นายวรยุทธไม่ได้เดินทางมาตามนัดของอัยการ โดยขอเลื่อนเป็นครั้งที่ 7 กระทั่งมีการขอออกหมายจับเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 60 เป็นลำดับถัดมา

12 ก.ย. 60 อินเตอร์โพล เผยแพร่ เอกสารขอความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยหากตำรวจสากลพบตัวนายวรยุทธ ให้แจ้งกลับมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแจ้งให้อัยการสำนักงานต่างประเทศ ส่งเอกสารขอตัวนายวรยุทธ เพื่อไปยื่นแก่ศาลประเทศนั้น

นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดของปฏิบัติการตามล่าตัวนายวรยุทธว่า ไม่มีปัญหาติดขัดใดๆ เพียงแต่อยู่ระหว่างรอทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งที่อยู่ของนายวรยุทธมา เพื่อดำเนินการขั้นตอนการส่งเอกสารต่อไป

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมเอกสารไว้ทั้ง 2 แบบ คือ เอกสารที่ส่งสำหรับประเทศที่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และเอกสารที่ส่งสำหรับประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญา โดยหากมีการแจ้งที่อยู่มา อัยการจะส่งเอกสารนี้ไปยังศาลประเทศนั้นได้ทันที

นอกจากนี้ หลังจากที่มีการเพิกถอนพาสปอร์ตของนายวรยุทธนั้น นายวรยุทธไม่สามารถเดินทางด้วยพาสปอร์ตไทยได้ ส่วนหากจะมีพาสปอร์ตประเทศอื่นอีกหรือไม่ ตนไม่ทราบ

ช่วงเวลาก่อนหน้าที่จะมีการออกหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง นายวรยุทธได้เดินทางไปในหลายประเทศ รวมทั้งเดินทางเข้าออกประเทศไทยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา 21 ก.ย. 2560 16:24 22 ก.ย. 2560 10:19 ไทยรัฐ