วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลดเป้วางปืน! กองเกียรติยศ ตชด.เกษียณราชการ เลี้ยงส่งสุดประทับใจ (คลิป)

ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ จัดงานวัน ปลดเป้-วางปืน กำลังพลที่เกษียณอายุราชการ โดยการให้กำลังพลลอดซุ้มปืนกองเกียรติยศและมอบประกาศเกียรติบัตร สร้างความประทับใจให้กับกำลังพลและครอบครัว

เช้าวันนี้ (21 ก.ย. 60) ที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ อ.เมือง จ.สกลนคร พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ได้จัดให้มีพิธีอำลาชีวิตราชการของกำลังพลที่เกษียณอายุราชการในสังกัด ตชด.23 จำนวน 52 นาย และมีข้าราชการที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการสับเปลี่ยนกำลังพลอีก 4 นาย โดยใช้ชื่องานว่า วันปลดเป้-วางปืน ซึ่งสื่อความหมายถึงการหมดสิ้นภารกิจของผู้ที่ครบอายุเกษียณราชการ โดยนำอุปกรณ์เครื่องแบบและอาวุธประจำกายของตำรวจตระเวนชายแดน ทั้งเป้สนามและอาวุธปืนเล็กยาวเอ็ม 16 ซึ่งเป็นอาวุธปืนประจำกายของ ตชด.ทุกนาย มาเป็นสัญลักษณ์ในการอำลาชีวิตราชการ

ซึ่งกำลังพลที่ครบกำหนดอายุเกษียณและกำลังพลที่สมัครใจเข้าโครงการสับเปลี่ยนกำลังพล ต่างนำภรรยาคู่ชีวิตและครอบครัวมาร่วมในงานอย่างพร้อมเพรียง มีบรรดาเพื่อนๆ ข้าราชการภายในหน่วยที่ยังไม่ครบเกษียณอายุให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ติดดอกไม้มอบช่อดอกไม้เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กัน โดยกำลังพลที่เกษียณอายุจะต้องแต่งกายในเครื่องแบบสนามที่มีเป้ประจำกายติดหลัง และมีอาวุธปืนประจำกายติดมือ ก่อนจะเดินลอดซุ้มปืนที่ตำรวจกองเกียรติยศชุดปืนประสานกันเป็นซุ้มลอด เพื่อนำอาวุธปืนไปส่งมอบคืนให้กับผู้บังคับบัญชาและปลดเป้ออกจากหลัง ก่อนจะเข้าไปร่วมงานภายในหอประชุมถนอม จันทร์เปล่ง ภายในค่าย ตชด.23 ทำให้บรรยากาศบริเวณด้านหน้าหอประชุมอบอวลไปด้วยความซาบซึ้ง

ต่อจากนั้นได้มีพิธีมอบประกาศเกียรติคุณให้กับผู้เกษียณอายุราชการทั้ง 56 นาย เพื่อเป็นการขอบคุณและเชิดชูเกียรติให้กับกำลังพลที่ได้เสียสละปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และขยันหมั่นเพียรจนครบเกษียณอายุราชการ ท่ามกลางการร่วมแสดงความยินดีของกำลังพลและครอบครัวภายในค่ายศรีสกุลวงศ์.

ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ จัดงานวัน ปลดเป้-วางปืน กำลังพลที่เกษียณอายุราชการ โดยการให้กำลังพลลอดซุ้มปืนกองเกียรติยศและมอบประกาศเกียรติบัตร สร้างความประทับใจให้กับกำลังพลและครอบครัว 21 ก.ย. 2560 16:20 21 ก.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ