วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำว่า “เพื่อน” ของคนในวงการบันเทิง

ถ้าเรามีเพื่อนของเราสักคนคุณจะให้คำจำกัดความคำว่า "เพื่อน" อย่างไร? ในชีวิตจริงของเราจะมีคนที่สามารถใช้คำว่าเพื่อนได้อย่างเต็มปากสักกี่คน? แต่กลับกลายเป็นว่าในสมัยปัจจุบัน เพื่อน เหมือนคนแค่รู้จักกันและไม่ทำร้ายกัน มีอัธยาศัยไมตรีที่ดีต่อกันเมื่อเจอหน้าแค่นั้น แต่ลับหลังนั่นอีกเรื่อง หรือแม้แต่เวลาที่จะขอความช่วยเหลือก็ไม่สามารถที่จะกล้าขอเพื่อนสักคนได้ ดังนั้นต้องกลับมามองตัวเองว่าเรามีเพื่อนที่แท้จริงสักกี่คน

ด้วยนิสัยส่วนตัวของตัวบุ๋มเอง บุ๋มรู้จักคนเยอะมาก ใช้ชีวิตมาหลากหลายวงการไม่ว่าจะเป็นในวงการบันเทิง วงการการเมือง วงการข่าว วงการธุรกิจ วงการกีฬา มันทำให้บุ๋มเห็นโลกใบนี้และคนหลากหลายทั้งคนไทยและต่างชาติมีนิสัยหลากหลายกันออกไป มันทำให้บุ๋มรู้ว่าคำว่าเพื่อนแท้มันหายากเหลือเกิน เพื่อนที่สามารถเล่าความลับได้ทุกเรื่อง เพื่อนที่ยอมรับตัวตนที่แท้จริงของเรา เพื่อนที่ไม่เอาเราในมุมแย่ไปทำเป็นเรื่องตลก เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเวลาที่จิตใจเราดำดิ่ง ขอยอมรับตามความจริงว่าบุ๋มรู้จักคนเป็นล้าน แต่มีเพื่อนที่บอกมาไม่ถึงห้าคน แต่พอกลับมามองย้อนคนอื่นๆ ที่อยู่ในวงการเดียวกันเลยรู้ว่าบุ๋มโชคดีมากที่ยังมีเพื่อนที่แท้จริงอยู่ เพื่อนที่คบกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ส่วนดาราบางคนก็โชคดีที่ได้มีเพื่อนในวงการบันเทิงที่สามารถพูดคุยแบ่งปันกันได้ แต่ลองสังเกตดูมักจะคบกันได้ไม่นานหรือถ้าคบกันก็จะไม่เกินสามถึงห้าคน กลุ่มเพื่อนดาราที่คบๆ กัน เวลาไปไหนก็มักจะไปด้วยกันเป็นกลุ่ม มีจัดปาร์ตี้วันเกิดก็จะเป็นกลุ่มเพื่อนประจำ เวลาทำธุรกิจก็อาจจะทำด้วยกัน แต่เวลามีเรื่องบางครั้งก็ตัวใครตัวมัน ไปยุ่งกันไม่ได้ แต่ก็มักจะโดนนักข่าวถามถึงแทนเพื่อนเสมอ เท่าที่สังเกตดูเพื่อนในวงการบันเทิงยังไงก็เป็นกลุ่มที่รู้จักกันดูแลกันช่วยเหลือกันแต่ก็ยังมีช่องว่างในหัวใจกันอยู่ ส่วนมากที่รู้จักกันในวงการบันเทิงมักจะเป็นในรูปแบบที่เราทำงานในวงการเดียวกันไม่ว่าจะเป็นดาราหรือนักร้องหรือศิลปิน แม้ไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน แต่ถ้ารู้ว่าเป็นคนในวงการบันเทิงหรือเป็นคนมีชื่อเสียงเราจะต้องทักทายเหมือนรู้จักกันมานาน ช่วงแรกที่เข้าวงการบันเทิงก็แปลกใจเหมือนกันว่าต้องทักทายเหมือนสนิทขนาดนั้นเลยเหรอ แต่พอเวลาผ่านไปจึงเข้าใจว่าการทักทายแบบนี้เป็นเรื่องปกติ ถ้าเราไม่ทักหรือมานั่งคิดว่าเราเคยรู้จักหรือเคยทักทายคนนี้มาก่อนหรือเปล่าจะกลายเป็นว่าเราหยิ่ง ซึ่งในความเป็นจริงคนในวงการบันเทิงบางคนเราแทบไม่เคยได้สนทนาเลยด้วยซ้ำแต่รู้ว่านี่คือคนในวงการบันเทิง พอเจอหน้าก็คือต้องทักทายเหมือนรู้จักกันมานาน

แต่ถ้าเป็นเรื่องการขอความช่วยเหลือ โดยส่วนตัวบุ๋มเอง มีดาราหรือคนในวงการบันเทิงมาขอความช่วยเหลือเยอะมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องคดีความ ขอคำปรึกษาเรื่องการตอบคำถามนักข่าว การแก้เกมเวลาโดนเรื่องราวดราม่า การขอให้โพสต์ลงสื่อเพื่อ promote สินค้า แต่ผลปรากฏว่าพอถึงเวลาที่บุ๋มทำผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างครีมนวดนม บุ๋มบอกตามตรงว่าแทบไม่กล้าขอคนที่เคยมาขอบุ๋มให้ช่วยให้เค้าช่วยโพสต์ให้ แต่ถ้าเป็นเรื่องการกุศลอย่างจะให้ช่วยประกาศขอรับบริจาคช่วยเหลือเคสต่างๆ หรือตามโรงพยาบาลบุ๋มกลับกล้าขอคนในวงการให้ช่วยโพสต์ให้เพราะถือว่าเป็นเรื่องของการทำความดี ส่วนมากก็ใช้กันแลกความช่วยเหลือกัน เช่น เธอมีผลิตภัณฑ์อะไรเราช่วยลงให้และฝากเธอลงของเราที เป็นลักษณะแลกเปลี่ยนความช่วยเหลือกันมากกว่า

พอมาถึงวันนี้เลยกลับมานั่งมองตัวเองอาจจะเป็นที่นิสัยส่วนตัวของบุ๋มที่ไม่ได้เป็นนักปาร์ตี้เลยไม่มีกลุ่มเพื่อนเฮฮาสักเท่าไร เพราะโดยส่วนตัวเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งเลยอยากจะใช้เวลาที่เหลือจากการทำงานอันหนักหน่วงมาอยู่กับลูกมากกว่าที่จะไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ อยากจะใช้เวลากับเขาให้มากที่สุด ไหนจะเลี้ยงสัตว์ที่บ้านตั้งหลายตัวเราก็ต้องให้เวลากับเขา ไหนจะธุรกิจที่ยังเป็นหนี้หลายสิบล้าน บุ๋มอาจจะเลือกทางนี้เองที่ชีวิตไม่ได้ต้องการมีเพื่อนเยอะมากแต่ต้องการเพื่อนที่จริงใจต่อกัน

บุ๋มเคยบอกน้องในวงการหลายคนที่เคยน้อยใจเรื่องความจริงใจในวงการบันเทิงว่ามีน้อยมาก บุ๋มบอกเค้าไปว่าไม่ว่าคนในวงการไหนก็เป็นเหมือนกัน เพียงแต่คนในวงการบันเทิงจะมีสีสันและมนุษยสัมพันธ์มากกว่าวงการอื่น แต่คนทุกคนล้วนเป็นสีเทา มีทั้งสีขาวที่เป็นความดีมีทั้งสีดำที่เป็นความน่ากลัว ดังนั้นคนเราแต่ละคนจะเป็นสีเทาขึ้นอยู่กับว่าคุณเอาสีดำมาปนมากน้อยแค่ไหน และคุณจะเป็นคนสีเทาที่เข้มหรืออ่อนขึ้นอยู่กับความดีของตัวเอง ไม่มีใครดีที่สุดเหมือนดังนางเอกละครและไม่มีใครเลวที่สุดเหมือนอย่างตัวร้ายในละคร

ในโลกแห่งความเป็นจริงทุกคนเป็นสีเทา ดังนั้นจงเลือกคบในส่วนสีขาวและระมัดระวังในส่วนสีดำแล้วเราจะคบกับทุกคนได้ไม่ว่าจะอยู่ในวงการไหนก็ตาม แล้วคุณจะอยู่ง่ายขึ้นในสังคมที่ทุกคนต้องมีหน้ากาก

IG : boompanadda

บุ๋ม ปนัดดา

ถ้าเรามีเพื่อนของเราสักคนคุณจะให้คำจำกัดความคำว่า "เพื่อน" อย่างไร? ในชีวิตจริงของเราจะมีคนที่สามารถใช้คำว่าเพื่อนได้อย่างเต็มปากสักกี่คน? แต่กลับกลายเป็นว่าในสมัยปัจจุบัน เพื่อน เหมือนคนแค่รู้จักกันและไม่ทำร้ายกัน... 21 ก.ย. 2560 16:15 22 ก.ย. 2560 18:20 ไทยรัฐ