วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตาตื่นใจ ทะเล‘เดดซี’ ในจีน เปลี่ยนเป็นสีชมพู สวยงามตระการตา (คลิป)

ทะเลสาบน้ำเค็ม หยุนเฉิง หรือถูกเรียนขานว่า ทะเลเดดซี ของจีน เปลี่ยนสีเป็นสีชมพู-แดง สุดสวย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้คน นักท่องเที่ยว หลั่งไหลมาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม

เมื่อ 21 ก.ย.60 สื่อจีนรายงานและเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นน้ำทะเลในทะเลสาบน้ำเค็ม ‘หยุนเฉิง’ มณฑลซานซีของจีน หรือถูกเรียกขานว่า ทะเลเดดซีของจีน ฟากหนึ่งของฝั่งถนน เมื่อมองจากมุมสูง ได้แปรเปลี่ยนสีเป็นสีชมพู ‘นมเย็น’ ไปจนถึงสีม่วง หรือสีแดง สุดสวย สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ผู้พบเห็น จนได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวและผู้คนแห่มาชมอย่างมาก

สำหรับปรากฏการณ์น้ำเค็มเปลี่ยนสี ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เกิดจากสาหร่ายดูนิลิเอลลาซึ่งอยู่ในน้ำเค็มจัด ทำปฏิกิริยาสังเคราะห์แสงกับอากาศ ประกอบกับแสงแดดที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ได้ทำให้น้ำเค็มเปลี่ยนเป็นสีชมพู-แดงอย่างสวยงาม โดยสีสันที่แตกต่างกันไป เกิดจากปริมาณความหนาแน่นของสาหร่ายและปริมาณแสงแดดที่ส่องไปถึงในแต่ละพื้นที่.

ทะเลสาบน้ำเค็ม หยุนเฉิง หรือถูกเรียนขานว่า ทะเลเดดซี ของจีน เปลี่ยนสีเป็นสีชมพู-แดง สุดสวย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้คน นักท่องเที่ยว หลั่งไหลมาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม 21 ก.ย. 2560 16:03 21 ก.ย. 2560 18:14 ไทยรัฐ