วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งพื้นรอ! ประชาชนแห่รอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกคึกคัก

วันแรกคึกคัก! ประชาชนหลากหลายจังหวัด ยังคงแห่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บางจังหวัดต้องนั่งพื้นรอ เจ้าหน้าที่แจ้งประชาชนทยอยเดินทางมารับบัตร หากแห่มาต้องรอคิวนาน เนื่องจากบัตรจะใช้ได้จริงวันที่ 1 ต.ค. นี้เป็นต้นไป..

วันที่ 21 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ ธนาคารออมสิน สาขาสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาตรวจสอบสิทธิและรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จนเต็มธนาคาร นายชูชาติ ศิริวินันท์ ผู้จัดการธนาคารออมสิน เผยว่า มีผู้ที่มาลงทะเบียนประมาณ 6,000 คน เป็นผู้มีสิทธิประมาณ 5,000 คน ขอแจ้งประชาชนให้ทยอยมารับได้ทุกวัน เพื่อจะได้ไม่ต้องมารอเข้าคิวนานๆ 

ขณะที่ จ.นราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้มอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ประชาชนที่มาลงทะเบียน ซึ่งบัตรนี้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ซึ่งประชาชนที่มารับบัตรต่างดีใจและขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการนี้ เพราะสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนมีจำนวนรวมทั้งหมด 159,726 ราย

นอกจากนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ร่วมมอบบัตรสวัสดิการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยทั้งจังหวัดมีจำนวน 86,420 คน เป็นประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ ได้รับสวัสดิการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ประกอบด้วย วงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นสินค้า เพื่อการศึกษาและวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรมจากร้านธงฟ้าประชารัฐ และร้านอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด วงเงิน 200-300 บาทต่อคนต่อเดือน สำหรับผู้มีสิทธิที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี วงเงินส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน, สวัสดิการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่ารถโดยสาร 500 บาทต่อคนต่อเดือน

สำหรับ จ.สุโขทัย นางนิภาพร กุลวราภรณ์ ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาสวรรคโลก เผยว่า ธนาคารออมสินสาขาสวรรคโลก ได้มีประชาชนมาลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์รับบัตรสวัสดิการแห่งชาติ จำนวน 4,000 ราย โดยประชาชนเผย จะใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็น แก๊ส หรือสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นรายได้ ช่วยแบ่งเบาภาระ

ทางด้าน จ.ตราด บรรยากาศการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่วันแรก เริ่มคึกคัก มีประชาชนผู้ที่ลงทะเบียนไว้ ต่างพากันเดินทางมารับบัตร ตามสถานที่ต่างๆ ที่ประชาชนได้ทำการลงทะเบียนไว้ โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและได้สิทธิ์บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยจำนวน 26,499 คน จากยอดการลงทะเบียนไว้เกือบ 3 หมื่นคน ขณะนี้ มีร้านค้าจำนวนมากต่างได้ทยอยเข้าร่วมโรงการ ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ โดยร้านค้าดังกล่าวจะได้รับสติ๊กเกอร์ ธงฟ้าประชารัฐ ลดค่าครองชีพประชาชน มาติดไว้ เพื่อเป็นการแสดงว่าร้านค้าดังกล่าวได้เข้าร่วมโครงการ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในการลงทะเบียนแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ผู้ได้รับสิทธิ ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท/ปี ประกอบด้วย 1.ได้รับวงเงินซื้อสินค้า 300 บาท ต่อเดือน (จากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด) 2.ได้รับค่าเดินทาง ค่ารถเมล์-รถไฟฟ้า 500 บาท ต่อเดือน 3.ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 45 บาท/คน/ 3 เดือน

กลุ่มที่ 2 ผู้ได้รับสิทธิ ที่มีรายได้สูงกว่า 30,000 บาท/ปี ประกอบด้วย 1.ได้รับวงเงินซื้อสินค้า 200 บาท ต่อเดือน (จากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด) เช่น สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นสินค้าเพื่อการศึกษาวัตถุดิบเพื่อการเกษตรกรรม 2.ได้รับค่าเดินทางค่ารถเมล์-รถไฟฟ้า 500 บาท 3.ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 45 บาท/คน/ 3 เดือน โดยจะเริ่มใช้สิทธิบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป.

วันแรกคึกคัก! ประชาชนหลากหลายจังหวัด ยังคงแห่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บางจังหวัดต้องนั่งพื้นรอ เจ้าหน้าที่แจ้งประชาชนทยอยเดินทางมารับบัตร หากแห่มาต้องรอคิวนาน เนื่องจากบัตรจะใช้ได้จริงวันที่ 1 ต.ค. นี้เป็นต้นไป.. 21 ก.ย. 2560 15:38 21 ก.ย. 2560 15:58 ไทยรัฐ