วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ตกลงให้รออะไร?

นั่งอ่านคำถามที่ส่งมาใน talktoceleb@trendvg3.com คำถามยอดฮิตของอาทิตย์นี้ค่ะ “เขาให้เรารอ เราควรรอไหมคะ? ” เดาเอาว่าส่วนใหญ่ของคนที่ถามคำถามนี้ มีความตั้งใจอยากจะรอค่ะ เพราะถ้าไม่รอ คงไม่มาขอคำตอบแล้ว

ความสามารถด้านการรอแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ ถ้าจะรอ ขอให้รอเพราะ “อยาก” อย่ารอเพราะ “ต้อง” ไม่มีอะไรต้องรอ และระหว่างรอต้องถามตัวเองด้วยเช่นกันว่า ถ้าสิ่งที่เรารอ ไม่มีวันเกิดขึ้นจริง ยอมรับกับสิ่งนี้ได้หรือเปล่า หลายครั้งคนที่บอกให้ “รอ” เพราะยังไม่รู้จะแก้ปัญหาตรงหน้ายังไง อย่างน้อยซื้อเวลาไป คนเฝ้ารอก็ให้ความหวังตัวเองไป ว่าถ้าเขาไม่คิดอะไร คงไม่บอกให้เรา “รอ” 

Club Friday เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา มีสายหนึ่งโทรฯ มาเล่าให้ฟัง มีคนให้ความหวัง ด้วยคำว่า “รอ” เช่นกัน ผู้หญิงคนหนึ่งแต่งงานกับสามีมา 5-6 ปี อยู่ดีๆ สามีบอกว่า ช่วงนี้ต้องลงทุนทำธุรกิจหลายอย่าง ไม่แน่ใจในสภาพการเงิน กลัวว่าถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น จะฉุดให้ภรรยาต้องลำบากตามไปด้วย เราน่าจะจดทะเบียนหย่าก่อน แค่กระดาษใบเดียวเราก็ยังเป็นครอบครัวเดียวกันเหมือนเดิม แค่ในทางกฎหมายเราจะได้แยกกันเป็นสองกระเป๋า ถ้าเกิดปัญหาจะได้ไม่พังล้มครืนกันทั้งครอบครัว น้องตัดสินใจอยู่พักใหญ่ ในที่สุด ก็ไปหย่าตามที่สามีขอ เพิ่งมารู้ที่หลังว่า สามีหลอกให้ไปหย่า เขาจะได้ไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงอีกคนโดยให้เหตุผลว่า แค่ผลประโยชน์ทางธุรกิจ ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวพอทุกอย่างเรียบร้อย จะหย่ากับทางนั้นแล้วมาจดทะเบียนสมรสกับเราเหมือนเดิม ขอแค่ให้รอ แล้วน้องก็รอค่ะ รอไปรอมา ผู้หญิงที่เขาไปจดทะเบียนสมรสด้วยท้อง !!! อะไรคือผลทางธุรกิจกับอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะเกิดมา เขายังคงพูดว่า รอหน่อยนะ ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเป็นแบบนี้ ตอนนี้ปัญหาซ้ายขวาหน้าหลัง ขอให้ฟังและเชื่อมั่นในตัวเขา รอให้ลูกคลอด ทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมตอนนี้คือ เขามีผู้หญิงคนใหม่อีกคนแล้ว แบบไม่รู้จะให้เหตุผลว่าอะไร เลยชิงสารภาพง่ายๆ แล้วตีอกชกตัว บอกว่า เขาไม่อยากให้เป็นแบบนี้เลย เขามันเลว แต่เขารักน้องมาก ไม่อยากให้หายไปไหน ถ้าให้อภัยเขาได้ ขอเวลา เขาจะกลับมาสร้างครอบครัวกับน้องเหมือนเดิม น้องเลยถามมาว่า ควรจะรอเขาดีไหม” 

เราไม่ได้รักผู้ชายคนนั้นเท่าที่น้องรัก เลยจะตอบคำถามนี้ได้ง่ายมาก แต่จะยากหลายเท่าตัว ถ้าหัวใจน้องยังอยู่ที่เขา คนเราถ้ารักมาก คงอยากมีเราคนเดียวแล้ว ไม่ใช่รักมาก เลยอยากให้ไปไกลๆ รอจนกว่าเขามีใครๆ สาแก่ใจแล้วค่อยกลับมา การหลอกให้หย่า เพื่อไปหาคนใหม่ แทบจะเป็นเหตุผลที่เกินจะรับได้ แม้อยากให้อภัยแค่ไหนไม่รู้จะเอาวิธีคิดใดมาอธิบายสิ่งที่เขาใจร้ายต่อเราได้ขนาดนี้ เหตุผลที่เขามี เหมือนเชื่อว่าคนทั้งโลกหลอกง่าย เห็นแก่ตัวแค่ไหนต้องไม่มีใครเห็น .. ไม่รู้จะเห็นใจผู้หญิงคนไหนก่อนดี ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย กำลังจะเป็นแม่ของลูกเขา แต่ไม่เคยได้ความซื่อสัตย์จากสามี ทะเบียนสมรสจดให้ แต่ทรยศหัวใจอยู่ร่ำไป ใช้ชีวิตคู่กับภรรยาใหม่ แต่ยังให้ความหวังภรรยาเก่า แถมมีกิ๊กคนล่าสุด เขาหยุดที่ใครไม่ได้จริงๆ ต้องใช้ความรักมากแค่ไหน ที่ต้องยอมรับให้ได้ว่า อยู่บ้านเป็นสามีเรา ออกจากบ้านปั๊บ ก็เป็นสามีใครต่อใคร ทะเบียนสมรสไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าใจยังไม่รู้จักพอ ถ้าน้องจะรอ ต้องถามว่ารออะไร รอให้เขามีเราคนเดียว? รอให้เขาเลิกกับกิ๊ก? หรือรอให้เขาเลิกกับภรรยาใหม่ ? รอให้เขาหยุดความเป็นพ่อ? รอไม่ไหวหรอกค่ะ เขาเป็นพ่อทั้งชีวิต เขาคงไม่คิดมีใคร ถ้ามีใจให้เรามากพอ ถ้ารักเรามากคงอยากมีเราคนเดียว ถ้ารักเราที่สุดคงหยุดที่เราไม่ไปจดทะเบียนสมรสกับใคร เขาแคร์ความรู้สึกของเราน้อยไป ถึงไม่ยอมปล่อยมือใครสักคน อยากมีเราอยู่ใกล้ แต่ก็นอกใจตลอด อยากให้เรารอ แต่ก็ขอมีคนใหม่ไปเรื่อยๆ ตกลงเขาสูงค่ามากพอที่เราจะรอไหม คนบางคนไม่ได้เป็นรางวัลควรค่าที่ให้เราแลกมาด้วยความอดทน ความรักที่มีผู้คนอยู่ในความสัมพันธ์มากมายขนาดนี้ โกหกกันทุกทีที่มีโอกาส ใครเดินออกมาก่อนชนะค่ะ ชนะใจตัวเอง หยุดความทุกข์จากคนที่ไม่แคร์ความรู้สึกเรา อย่าให้รักแท้ กลายเป็นแค่ของตาย ที่เขาจะทำร้ายยังไงก็ได้ เจ็บแค่ไหนก็ได้ เพราะเราไปไหนไม่ได้ ให้เขาวางไว้บนหิ้ง ไม่ทิ้งแต่ก็ไม่ดูแล ให้รู้สึกแย่กับคำว่า รอๆๆๆ ต้องถามตัวเองว่า พอหรือยัง รักเขามากแค่ไหน อย่าลืมเผื่อใจไว้รักตัวเอง เพราะเขาเห็นคุณค่าความรักของเราน้อยเหลือเกิน

เอาเวลา “รอ” เขา มารอ “เรา” ให้เข้มแข็งซะทีดีกว่า ถ้ารู้ว่ายังหวั่นไหว อยู่ให้ไกลจุดเกิดเหตุ ไม่รับสายเขาบ้างก็ได้ คุยกันเมื่อไหร่ ได้ฟังแต่เหตุผลของคนเห็นแก่ตัว ก่อนวางสายก็บอกเขาซะหน่อย สงสารตัวเอง และสงสารลูกเมียเขาจังที่เขายังหยุดที่ใครไม่ได้ซะที

ทุกคนมีเวลาคนละ 24 ชม.เท่ากัน แต่จะอยู่ได้คนละกี่วัน อันนั้นไม่รู้ ถ้าลมหายใจยังอยู่ เราควรมีความสุข อย่ามัวแต่จมทุกข์กับคนไม่รู้จักพอ ถ้าอยากจะรอ ขอให้คนๆ นั้น มีค่าพอที่เราจะเสียเวลารอ ทุรนทุรายให้ได้คนหลายใจมาหนึ่งคน ช่างไม่คุ้มค่ากับการเสียเวลารอในชีวิตของเราเลยจริงๆ
 
 
 IG : DJAoy 

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ดีเจพี่อ้อย

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

นั่งอ่านคำถามที่ส่งมาใน talktoceleb@trendvg3.com คำถามยอดฮิตของอาทิตย์นี้ค่ะ “เขาให้เรารอ เราควรรอไหมคะ? ” เดาเอาว่าส่วนใหญ่ของคนที่ถามคำถามนี้ มีความตั้งใจอยากจะรอค่ะ เพราะถ้าไม่รอ คงไม่มาขอคำตอบแล้ว... 21 ก.ย. 2560 15:17 22 ก.ย. 2560 15:55 ไทยรัฐ