วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Smile Lift เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ยกกระชับระดับลึก

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ

ริ้วรอยร่องแก้มที่มีลักษณะเป็นร่องลึก เป็นเส้นยาวตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งลงมาถึงมุมปาก และจะลึกหรือยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามปัจจัยและพฤติกรรมของแต่ละบุคคล อาจยาวลึกลงมาถึงคางเลยทีเดียว ปัญหาร่องแก้มเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งจากพันธุกรรม อายุที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว หรือปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ รังสียูวีจากแสงแดด เป็นต้น โดยปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดผลต่อโครงสร้างผิว ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เพราะคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวลึกเสื่อมสภาพ จึงไม่สามารถยึดโยงเนื้อ เยื่อผิวให้แน่นกระชับได้เหมือนเมื่อผิวยังอ่อนวัย

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการยกกระชับระดับลึกด้วยเทอร์มาจ และอัลเธอรา และผู้ก่อตั้งเอเพ็กซ์ ได้ให้ความรู้ในการแก้ปัญหานี้ว่า การแก้ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อย จำเป็นต้องดูถึงสภาพ ตำแหน่งของริ้วรอย และความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้น ไม่มีวิธีการเดียวที่แก้ไขทุกปัญหา เช่น ริ้วรอยลึกบริเวณหน้าผาก ตีนกา โบท็อกซ์ก็แก้ไขได้ และเห็นผล แต่ก็จำเป็นต้องมาฉีดซ้ำทุก 6 เดือน หรือถ้าเป็นความหย่อนคล้อยของผิวโดยรวม อาจรักษาด้วยการใช้พลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง อัลเธอรา หรือคลื่นความถี่วิทยุ “เทอร์มาจ” ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาและวิธีที่นิยมในการรักษาปัญหาร่องลึกต่างๆ คือการฉีดฟิลเลอร์

แต่ทั้งหมดนี้ยังได้ผลที่แตกต่าง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถของแพทย์ ปัจจุบันมีการคิดค้นเทคโนโลยี Smile Lift ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในเรื่องของการยกกระชับระดับลึก ด้วยการใช้พลังงานเลเซอร์ที่มีความแตกต่างกัน ใช้เทคนิคการส่งผ่านพลังงานจากภายในกระพุ้งแก้ม ที่สามารถเข้าถึงกล้ามเนื้อที่ยึดโยงโครงสร้างผิวบริเวณนั้นได้ดีกว่า ที่เรียกว่า non-ablative Smooth Liftin™ ลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในโลก เพื่อเข้าถึงเนื้อเยื่อโครงสร้างผิวที่อยู่ภายใต้เนื้อเยื่อผิวภายในช่องปาก โดยไม่ก่อให้เกิดการเผาผิว มีความนุ่มนวล ไม่เจ็บ เทคนิคใหม่ล่าสุดนี้ เป็นการส่งผ่านพลังงานลงสู่ชั้นผิวที่ลึกมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวในบริเวณที่ได้รับพลังงานหดกระชับและมีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถใช้ได้กับการยกกระชับริ้วรอยรอบดวงตา ร่องลึกใต้ตา ช่วยเติมเต็มยกกระชับผิวใต้ตาโดยไม่ต้องผ่าตัด และเพื่อให้เห็นผลควรทำต่อเนื่อง 2-4 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 เดือน หลังจากนั้นเพื่อคงผลลัพธ์ไว้ควรเข้ารับการดูแลปีละครั้ง.

ริ้วรอยร่องแก้มที่มีลักษณะเป็นร่องลึก เป็นเส้นยาวตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งลงมาถึงมุมปาก และจะลึกหรือยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามปัจจัยและพฤติกรรมของแต่ละบุคคล อาจยาวลึกลงมาถึงคางเลยทีเดียว 21 ก.ย. 2560 15:16 21 ก.ย. 2560 15:17 ไทยรัฐ