วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์วาดหวังฟื้นสายพันธุ์ เต่ายักษ์กาลาปาโกส (คลิป)

เต่ายักษ์กาลาปาโกส (Galapagos Tortoise) เป็นเต่าบกขนาดใหญ่ คอยาว กระดองหนา มีสีเทาหรือดำเข้ม ชอบอาศัยในพุ่มไม้ หาดทรายชายฝั่ง มีอายุยืนถึงมากกว่า 100 ปี เป็นสัตว์ที่พบเฉพาะที่หมู่เกาะกาลาปาโกส ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตอนใต้ของประเทศเอกวาดอร์ เต่าชนิดนี้แบ่งแยกย่อยไปหลายสายพันธุ์ แต่บางชนิดก็ใกล้สูญพันธุ์ หรือบางชนิดก็สูญพันธุ์ไปแล้ว เช่น ชนิด Chelonoidis Elephantopus ที่เคยอาศัยอยู่บนเกาะฟลอเรียนา ที่เชื่อกันว่าสูญสิ้นไปเมื่อกว่า 200 ปีที่ผ่านมา จากการล่าเป็นอาหารของลูกเรือเดินทะเลระหว่างการเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้มีความพยายามที่จะฟื้นฟูสายพันธุ์เต่ายักษ์ Chelonoidis Elephantopus โดยเดินทางสำรวจเมื่อช่วงปี 2555 และได้เก็บตัวอย่างเลือดจากเต่าประมาณ 1,700 ตัวบนเกาะอิซาเบล ที่อยู่ไกลออกไปทางตอนเหนือ เป็นไปได้ว่าในอดีตนั้นลูกเรืออาจทิ้งเต่าไว้ที่เกาะอิซาเบลเพื่อลดภาระเรือ เมื่อนักวิจัยวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดก็ค้นพบร่องรอยทางพันธุกรรมของเต่ายักษ์ที่สูญหายไปจาก 80 ตัวอย่างเลือด ที่ระบุว่าหายไปเมื่อ 160 ปีที่แล้ว ซึ่งนักวิจัยจากองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติกาลาปาโกสและอุทยานแห่งชาติกาลาปาโกสก็ได้เลือก 20 ตัวอย่างเลือดเต่าที่มีความใกล้เคียงสูงกับเต่าบนเกาะฟลอเรียนามาผลิตสำเนาดีเอ็นเอ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่า การฟื้นฟูครั้งนี้อาจจะไม่ได้สายพันธุ์เต่ายักษ์ที่มีพันธุกรรมสมบูรณ์ 100% เหมือนกับเต่าที่อยู่บนเกาะฟลอเรียนา แต่ก็ประชากรเต่ายักษ์เหล่านี้จะมียีนเหมือนกับยีนเดิม และต่อยอดสายพันธุ์ให้ยั่งยืนสืบต่อไป ซึ่งวิทยาการที่ก้าวไกลเหล่านี้อาจทำให้มนุษย์เราได้พบเจอกับสัตว์ที่เคยสูญพันธุ์ไปนานแล้วก็เป็นได้.

เต่ายักษ์กาลาปาโกส (Galapagos Tor-toise) เป็นเต่าบกขนาดใหญ่ คอยาว กระดองหนา มีสีเทาหรือดำเข้ม ชอบอาศัยในพุ่มไม้ หาดทรายชายฝั่ง มีอายุยืนถึงมากกว่า 100 ปี เป็นสัตว์ที่พบเฉพาะที่หมู่เกาะกาลาปาโกส ในมหาสมุทรแปซิฟิก 21 ก.ย. 2560 14:36 21 ก.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ