วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจเริงผิดไหม!ไม่ให้ลูกดูดนม กลัวเสียทรง นมยาน เรามีคำตอบ

แม่ผิดไปแล้ว ..ไม่ได้ยินคำพูดนี้จากปากใจเริงแน่นอน อุต๊ะ! ขอโทษที่อินไปหน่อย เมื่อคืนดุเด็ดเผ็ดมันคลอดลูกแล้วก็ยังไม่ให้ลูกดูดนมอีก ก็ใจเริง กลัวนมหย่อนคล้อยเสียทรงน่ะสิ!

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญได้คำตอบมาให้รู้กัน ว่าปัจจัยแท้ๆ ที่เกิดขึ้นที่ทำให้นมยาน เสียทรงนั้น ไม่ใช่เพราะลูกดูดแต่อย่างใด แต่มันเกิดการปรับสภาพของทรงเต้านมตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์แล้วนั่นเอง และนอกจากนี้ เราจะสามารถมีวิธีใดบ้างที่ทำให้เต้านมกลับมาเต่งตึงกระชับกันได้อีกไหม ต้องไปอ่านค่ะ

ต้องบอกก่อนว่า แล้วการให้นมลูกไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้หน้าอกหย่อนยานแต่อย่างใด แต่สาเหตุที่แท้จริงคือ ขนาดของหน้าอกที่ขยายและบีบตัวของต่อมน้ำนมขณะตั้งครรภ์ต่างหากที่ส่งผลให้นมยาน (แต่ก็แอบฮาด้วยคุณแม่หลายท่าน บอกว่ายานในหน้าที่ ก็ยอมนะ)

หรือวิธีการให้นมลูกก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ มีทริคง่ายๆ คือ ควรให้ลูกดูดสองข้างเท่าๆกัน และไม่ควรคิดแทนลูกว่าลูกหิว
ช่นมื้อแรก- ให้ลูกดูดหน้าอกซ้าย 10 นาที สลับเป็นขวา 5-6 นาทีแล้วพอ หรือแล้วหลับอะไรก็ว่าไป

มื้อที่สอง- ให้ลูกดูดหน้าอกขวาก่อน เพราะยังมีเหลือจากมื้อแรก และถ้าลูก
หิวเขาจะมีแรงกระตุ้นให้น้ำนมข้างขวาออกพอๆ กับข้างซ้าย เมื่อหมดเต้าก็เปลี่ยนข้างมาเป็นข้างซ้าย ซึ่งเวลานั้นเขาอาจจะอิ่มแล้ว กินหมดหรือไม่หมดก็ได้

มื้อเย็น ก็อาจจะเริ่มหน้าอกด้านซ้ายอีกครั้งหนึ่ง

สาเหตุที่แท้จริงที่เต้าคล้อยไม่กระชับนั้น เกิดจาก

จริงๆ แล้วหน้าอกผู้หญิงเราเริ่มหย่อนคล้อยตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์แล้ว เพราะมันมีการขยายมาก และตึง พอหลังคลอดก็เป็นเรื่องธรรมดา ที่จะหย่อนคล้อยกว่าปกตินั่นเอง

นมแม่ก็เป็นอีกประเด็นที่เริงพูดในละคร เรื่องข้อสงสัยว่าน้ำนมแม่ หรือนมผงกระป๋อง อันไหนมีคุณค่ามากกว่ากัน อันนี้ ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ไปเลยว่านมแม่อย่างแน่นอน

น้ำนมแม่จากเต้าที่ดี และมีคุณค่ากับลูกมหาศาล มีสารอาหารครบถ้วน และเสริมภูมิต้านทานของลูก ลดอาการการเจ็บป่วย ทำให้ฉลาดแข็งแรง และคุณแม่น้ำหนักลงอีกด้วย

นอกจากสารอาหารประโยชน์ที่ลูกจะได้รับแล้ว คุณแม่ก็ยังทำให้ลูกไว้เนื้อเชื่อใจ ให้ความอบอุ่นแก่เขา โดยที่เขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี มีความสุข เขาจะจำในสิ่งที่เขาได้รับจากคนใกล้ชิด และถ้าหากเขาไม่ได้รับการดูแล หรือถูกทิ้งขว้าง โอกาสที่เขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย และไม่ไว้ใจใครในที่สุด 

เด็กทารก(0-1ปี)ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เวลาหิว หรือเปียก รู้สึกไม่สบายอะไรก็ตาม สิ่งที่เด็กทารกจะทำได้คือ การร้องไห้อุแว้ๆ หากแม่(หรือผู้ดูแลใกล้ชิด)ให้ความสนใจเข้าไปดูว่าเด็กต้องการอะไร

เช่น หิวนมก็ให้ดูดนม ปัสสาวะหรืออุจจาระก็เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ หากเป็นแบบนี้สม่ำเสมอ เด็กก็จะปลูกฝังความรู้สึกไว้ในใจว่า มีใครสักคนที่คอยดูแลและไม่ทอดทิ้งเขาเวลาที่เขาต้องการ ซึ่งจะปลูกฝังเกิดเป็นความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวแม่(หรือผู้ดูแลใกล้ชิด)ตามมาเมื่อเขาไว้ใจและเชื่อใจแม่(หรือผู้ดูแลใกล้ชิด)ซึ่งเป็นคนที่ใกล้ชิดเขาที่สุดได้ เขาก็จะมีแนวโน้มสามารถไว้วางใจและเชื่อมั่นในตนเองและคนรอบข้างอย่างเหมาะสมได้ เติบโตเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี

แต่หากเด็กที่ไม่มีคนดูแลอย่างสม่ำเสมอ หรือมีคนดูแลที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ(ถ้าอารมณ์ดีก็เข้าไปดู ถ้าอารมณ์ไม่ดีก็ตะโกนโวยวายใส่) เวลาร้องไห้ไม่เข้าไปดูว่าเป็นอะไร เด็กก็จะมีแนวโน้มโตขึ้นเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย ไม่ไว้วางใจคนอื่นมีงานวิจัยที่บอกว่าปัญหาสุขภาพจิตในแม่(หรือผู้ดูแลใกล้ชิด)จะส่งผลกระทบกับสุขภาพจิตของเด็ก

และในส่วนวิธีการที่จะทำให้คุณแม่ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยกลับมามีหน้าอกเต่งตึงได้อีกครั้ง ด้วยการออกกำลังกายหน้าอกที่เน้นเล่นอกเป็นหลักก็สามารถช่วยได้อีกวิธีหนึ่ง เช่น

1.ท่าพุชอัพ (Push Up) วางท่าเหมือนแพลง วางมือเท่ากับหัวไหล่ หรือกว้างกว่าเล็กน้อย หลังไม่แอ่นงอศอกยุบตัวลง ให้รู้สึกตึงที่หน้าอก 10-12 ครั้ง 2-3 เซต

2.ท่าเบนช เพลส (Bench Press) นอนราบกับพื้น มีอุปกรณ์เช่นดัมเบลช่วยเหยียดแขนตรง งอศอกเล็กน้อยจากนั้นงอศอกพับลงมา ให้รู้สึกตึงที่หน้าอก และดึงมือกลับสู่ท่าเดิม 12-15 ครั้ง 2-3 เซต

3.ท่าดิป (Dip) วางมือบนเก้าอีกหรือปลายเตียง ตั้งตัวตรง เข่าตั้งฉากกับพื้น ขยับก้นห่างจากเก้าอี้หรือปลายเตียง จากนั้นหย่อนก้นลงพื้นให้ตรงมากที่สุดให้รู้สึกตึงที่หน้าอก ดันขึ้นกลับสู่ท่าเตรียมอีกครั้ง ทำ 10-12 ครั้ง 2-3 เซต เช่นกัน

เห็นไหม การให้นมลูก มีประโยชน์มากมายมหาศาล และแถมยังกลับมามีทรงสวยกระชับ ได้ไม่ยากอีกด้วย คุณแม่วัยรุ่นเลิกกังวลและกลับมาเอนจอยกับการให้นมลูกกันเถอะ.

ที่มาเนื้อหาบางส่วน:หมอมินบานเย็น, พญ.เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น,เข็นเด็กขึ้นภูเขา

โอ๊ย...อินเกิน โมโหหนักมากที่ ใจเริง เพลิงบุญ ไม่ให้นมลูก เพราะกลัวลูกดูดเต้าแล้วจะเสียทรง งานนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้มีคำตอบมาได้รู้กันว่า การให้นมลูกจากเต้านั้น สามารถเสียทรงได้จริงหรือไม่ และการออกกำลังกายช่วยได้จริงไหม 21 ก.ย. 2560 13:51 21 ก.ย. 2560 18:24 ไทยรัฐ