วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.เปิดปมข้าวเน่าคาโกดังสงขลา 5 หมื่นตัน ทำรัฐสูญงบกว่า 750 ล้าน

"วัชระ" เปิดปมข้าว 5 หมื่นตัน เน่าคาโกดัง จ.สงขลา ทำรัฐสูญกว่า 750 ล้าน แฉพิรุธรัฐขายข้าวดีเป็นข้าวเสีย ส่อทุจริตกินส่วนต่าง กก.ละ 10 บาท ฝากถึง "เจ๊แดง" ช่วยเมีย "บุญทรง" รับสายหน่อย อย่าทิ้งลูกน้องที่ติดคุก

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีข้าวจำนวน 5 แสนกระสอบ รวม 5 หมื่นตัน มูลค่า 750 ล้านบาท ที่จังหวัดสงขลา จากโครงการจำนำข้าวรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เน่าคาโกดังขององค์การคลังสินค้า(อคส.) ไม่นับรวมความเสียหายค่าเช่าโกดังเดือนละ 1 ล้านบาท ที่ต้องจ่ายมาตลอดนับแต่วันทำสัญญา จึงมีคำถามถึงกรมการค้าต่างประเทศที่ดำเนินการระบายข้าวอยู่ว่า ได้ขายข้าวให้บริษัทใดแล้วหรือยัง เพราะขณะนี้ได้สร้างความเสียหายแล้ว

ทั้งนี้ อคส.ทำสัญญาเช่า 2 สัญญากับ นายสมคิด คงแก้วขาว ทั้งที่ นายสมคิด เองก็ไม่ได้มีโกดังของตัวเอง แต่ไปเช่าโกดังจากบริษัทเจอาร์ดี ไบรท์มอเตอร์ อินดัสตรี้ จำกัด ซึ่งเจ้าของเป็นชาวมาเลเซีย จึงมีคำถามว่าเหตุใด อคส.จึงทำสัญญาผ่านคนกลางคือ นายสมคิด ซึ่งตามสัญญาต้องจ่ายค่าเก็บรักษาข้าวกระสอบละสองบาทต่อเดือน ข้าว 5,000,000 กระสอบต้องจ่ายเดือนละ 1,000,000 บาท โดย นายสมคิด จ่ายค่าเช่าต่อให้กับบริษัท เจอาร์ดีฯ 500,000 บาท เท่ากับได้เงินส่วนต่างเดือนละ 500,000 บาท แต่ปัจจุบันนายสมคิดไม่ได้จ่ายให้กับบริษัทดังกล่าวแล้ว ทำให้บริษัทฟ้องขับไล่นายสมคิด เป็นจำเลยที่หนึ่ง อคส.เป็นจำเลยที่สอง ให้ขนย้ายข้าวเน่าออกจากโกดัง ทั้งนี้ตนจะนำตัวอย่างข้าวสารเน่า และตัวมอดยักษ์ ไปมอบให้นายกฯในวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560 เวลา 10.30 น.เพื่อเรียกร้องให้มีการสอบสวนลงโทษการทุจริตข้าวสาร ในโครงการจำนำข้าวที่จังหวัดสงขลา

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบการระบายข้าวที่รัฐระบุว่า ไม่ใช้เพื่อการบริโภคของคนของกรมการค้าต่างประเทศ ที่เปิดขายข้าวขาวชนิดห้าเปอร์เซ็นต์ จำนวน 61,500 ตัน มูลค่า 313 ล้านบาท ที่บริษัทวีออร์แกนนิค ซื้อจากกรมการค้าต่างประเทศในเฉลี่ยราคากิโลกรัมละ 5 บาท โดยอ้างว่าจะนำข้าวไปผลิตเป็นปุ๋ยเคมี แต่กลับพบพิรุธว่า บริษัทดังกล่าวมีทุนจดทะเบียนเพียงแค่ 1,000,000 บาท แต่สามารถจ่ายเงิน 6 งวดรวม 313,000,000 บาทได้หมด จึงมีข้อสงสัยว่าเป็นนอมินีให้กับใครหรือไม่ หรือนำเงินจากไหนมาจ่ายใน 6 งวด เพราะข้าวที่ตรวจสอบพบเป็นข้าวดี แต่มีการตั้งหลักเกณฑ์ให้เป็นข้าวเสีย ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งในทุจริต สันนิษฐานเบื้ยงต้นว่า อาจมีการนำข้าวนี้ไปเวียนเทียนขายเป็นข้าวดีในตลาดให้คนกิน เพราะได้รับข้อมูลจากคนในวงการข้าวว่า มีการนำข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ ไปขายที่จังหวัดลำพูนในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งมีส่วนต่างกำไรถึง 10 บาทต่อ กก.ตนจะได้นำเรื่องนี้ไปยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ตรวจการทุจริตที่เกิดขึ้นต่อไป ว่า ในรัฐบาล คสช.นี้มีการทุจริตขายข้าวหรือไม่อย่างไร

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ได้รับทราบข้อมูลว่า นางปอยระพี เตริยาภิรมย์ ภรรยา นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 42 ปี ได้โทรศัพท์ไปหา นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หลายครั้งแต่ นางเยาวภา ไม่ยอมรับโทรศัพท์แม้แต่ครั้งเดียว ให้เลขานุการส่วนตัวรับโทรศัพท์แทน และไม่โทรกลับหา นางปอยระพี จึงขอเรียกร้องขอความเห็นใจไปยัง นางเยาวภาให้รับโทรศัพท์ นางปอยระพี ภรรยานายบุญทรง อดีตลูกน้องที่สนิทที่สุดกล่าวว่า อย่าทอดทิ้งลูกน้องที่ติดคุกอยู่ในขณะนี้ ให้ช่วยเหลือเขาด้วย.

"วัชระ" เปิดปมข้าว 5 หมื่นตัน เน่าคาโกดัง จ.สงขลา ทำรัฐสูญกว่า 750 ล้าน แฉพิรุธรัฐขายข้าวดีเป็นข้าวเสีย ส่อทุจริตกินส่วนต่าง กก.ละ 10 บาท ฝากถึง "เจ๊แดง" ช่วยเมีย "บุญทรง" รับสายหน่อย อย่าทิ้งลูกน้องที่ติดคุก 21 ก.ย. 2560 13:46 21 ก.ย. 2560 14:34 ไทยรัฐ