วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ตั้งเป้า ปี 61 สร้างนักรบไซเบอร์ 1 พันคน เฝ้าระวังความปลอดภัย

นายกฯ พร้อมเปลี่ยนตัวเอง ชี้ประเทศเสียเวลามามากแล้ว เผย รบ.ตั้งเป้าปีหน้าสร้างนักรบไซเบอร์ให้ได้ 1,000 คน ขออย่าเพิ่งติเรือทั้งโกลน บอกประเทศกำลังปฏิรูปพลิกฟื้น

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดงานและแสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ดิจิทัลกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในประเทศไทย 4.0" ในงาน "Digital Thailand Big Bang 2017" ซึ่งจัดโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตอนหนึ่งว่า สิ่งที่อยากฝากไว้คือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน เพื่อให้เกิดความมั่นคงและปลอดภัยเชื่อมั่น ในการเดินหน้าดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงอนาคต โดยเมื่อโลกเปลี่ยนเราจึงต้องปรับ คนจะต้องปรับตัวไปด้วย และนายกรัฐมนตรีเองก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นกัน ถ้าทุกคนไม่ปรับเปลี่ยนตัวเองทุกอย่างจะเดินหน้าไปไม่ได้ โดยเฉพาะการจะไปสู่วิสัยทัศน์ของชาติเรื่องความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ทั้งนี้ดิจิทัลจะเป็นตัวเร่งการขับเคลื่อนประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลพยายามผลักดันประเทศให้เดินหน้าโดยนวัตกรรม และเทคโนโลยีด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพให้ทุกคนเข้าถึงอย่างทั่วถึง วันนี้เรากำลังเดินหน้าประเทศด้วยการปฏิรูป เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศของเรา จึงต้องใช้ระบบ digital ให้เกิดประโยชน์สิ่งที่ทำในวันนี้คือ ต้องลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาสของประชาชน ที่ผ่านมาเราเสียเวลากันมามากแล้วด้วยปัจจัยหลายๆอย่างแต่เราเร่งสปีดได้ด้วยการร่วมมือกัน

"เราต้องช่วยกันแก้วาทกรรม ทำอย่างไรเราถึงจะลดความเหลื่อมล้ำให้เกิดความเป็นธรรม และการเข้าถึงได้การกระจายรายได้อาชีพ ซึ่งคำเหล่านี้ล้วนเป็นวาทกรรม เราต้องแก้ไขให้ได้ไม่ว่าจะเป็นอย่างที่บอกว่าการผูกขาด เอื้อประโยชน์พ่อค้าคนกลางหรือนายทุนทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศด้วยกันทั้งสิ้น ทุกคนจะต้องเข้มแข็งและพัฒนาตัวเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้เหมือนเรากำลังปรับปรุงบ้านของเรา ระยะแรกอาจมีปัญหาบ้าง เพราะเรากำลังพลิกฟื้น ต้องทำให้มีปัญหาน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย อย่าเพิ่งติเรือทั้งโกลน ติโขนยังไม่ทรงเครื่อง วันนี้กำลังเดินหน้า และวันนี้จะตอบคำถามสื่อมวลชนแค่เรื่องดิจิทัล เรื่องอื่นตนไม่ตอบ ท้ังนี้ในข้างหน้าส่วนตัวอยากเห็นไทยให้มีความพร้อมทุกด้านเหมือนทุกคน ให้อยู่ดีกินดี เกษตรกรรมรุ่นใหม่มีนวัตกรรมใช้ประโยชน์จากดิจิทัลให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มผลผลิตรวมถึงการบริหารจัดการที่ดีพร้อม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญในยุคนี้คือการสร้างความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่มีพรมแดนกระทรวงดิจิทัลฯ ก็ได้จัดทำความร่วมมือกับหลายองค์กร แต่ก็ขอฝากทุกคนให้ช่วยกันดูแล ขณะที่รัฐบาลกำลังสร้างนักรบไซเบอร์ 1,000 คนในปีหน้า เพื่อเฝ้าระวัง รักษาความปลอดภัย แก้ปัญหาหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในโลกไซเบอร์ทั้งหมด เพื่อพลิกโฉมประเทศไทยให้ดีขึ้นในทุกมิติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า โครงการเน็ตประชารัฐจะสามารถขจัดความยากจนจากประเทศไทยได้เหมือนกับการให้อินเทอร์เน็ตแก่ชาวนาคล้ายรัฐบาลหาแหล่งน้ำ ปลาและปล่อยปลาตัวเล็กให้ ซึ่งถือเป็นการลงทุนเพื่อที่จะขยายไปหาปลาตัวใหญ่ โดยทุกคนจะมีเบ็ดตกปลาอย่างทั่วถึง สามารถตกปลามากินกันได้ทุกคนตามขีดความสามารถของแต่ละคน ดังนั้นเราต้องสร้างฐานรากตั้งแต่ระดับชุมชนท้องถิ่นจังหวัด ภาค เพื่อให้เกิดเศรษฐกิจใหม่ขึ้นมา ไม่ใช่สร้างแหล่งน้ำให้เฉพาะผู้มีสตางค์อย่างที่มีการอ้าง

จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการอย่าง นิทรรศการสตาร์อัพ พร้อมให้ความสนใจเป็นพิเศษในนวัตกรรมล่าสุด VR Sphere ซึ่งเป็นกล้องมองภาพเสมือนจริงและนิยมนำมาเล่นเกมในลักษณะเห็นภาพ 3 มิติ โดนนายกฯ ได้ทดลองสวมแว่นเครื่องเล่นดังกล่าว พร้อมกับออกมาบอกกับสื่อว่า "ยิงไดโนเสาร์ได้ตั้ง 3 ตัว" จากนั้นได้ชมการแสดงหุ่นยนต์ Transformer และเยี่ยมชม 5 พาวิลเลียนยักษ์จากต่างประเทศที่มาร่วมออกนิทรรศการแสดงศักยภาพนวัตกรรมดิจิทัล.

นายกฯ พร้อมเปลี่ยนตัวเอง ชี้ประเทศเสียเวลามามากแล้ว เผย รบ.ตั้งเป้าปีหน้าสร้างนักรบไซเบอร์ให้ได้ 1,000 คน ขออย่าเพิ่งติเรือทั้งโกลน บอกประเทศกำลังปฏิรูปพลิกฟื้น 21 ก.ย. 2560 13:33 21 ก.ย. 2560 14:36 ไทยรัฐ