วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิวัติมาตรฐานรังนกถ้ำ เดินทัพ...เคาะประตูจีน

วันนี้การผลิตรังนกส่งขายจีน แหล่งรับซื้อใหญ่แห่งเดียวในโลก ไม่ใช่เรื่องทำกันได้ง่ายๆ เหมือนเดิมอีกต่อไป...ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ต้องมีมาตรฐาน ตั้งแต่ในถ้ำไปจนถึงผู้บริโภค

รังนกดิบสีขาวจากถ้ำสัมปทาน เดิมราคา กก.ละ 60,000-80,000 บาท ปัจจุบันราคาดำดิ่งเหลือแค่ 30,000-40,000 บาท...รังนกดิบสีแดงที่มีคนเชื่อว่ามาจากน้ำลายปนเลือดนกนางแอ่น มีสรรพคุณบำรุงสุขภาพชั้นยอด จริงๆแล้วเป็นแค่สีของหินผนังถ้ำ เดิมราคาปากถ้ำอยู่ที่ กก.ละ 80,000-100,000 บาท วันนี้ราคาหดหายไปครึ่งหนึ่งไม่ต่างรังนกสีขาว

นั่นเป็นผลมาจากการพบสารไนไตรท์ปริมาณสูงปนเปื้อนรังนกที่นำเข้า รัฐบาลจีนได้สั่งระงับการนำเข้ารังนกทั้งหมด เมื่อ 13 ม.ค.2555...ประเทศส่งออกที่ได้รับผลกระทบ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

เนื่องมาจากช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจจีนบูมมาก ความต้องการบริโภครังนกเพิ่มเป็นเงา ตามตัว โดยเฉพาะรังนกสีแดงหายาก มีราคาสูงกว่าสีขาวเกือบเท่าตัว...แต่รังนกที่ส่งไปขายจีนไม่ได้มาจากถ้ำอย่างเดียว...ยังมีรังนกบ้านด้วย

รังนกบ้านมีแต่สีขาว ไม่มีสีแดง เพื่อต้องการให้ได้ราคาสูง ผู้ประกอบการบางรายนำรังนกสีขาวไปทำให้เป็นสีแดง มีสารเคมีปนเปื้อน เลยถูกจีนประกาศแบน...จะนำเข้าได้ รังนกต้องผ่านการรับรองมาตรฐานการจากหน่วยราชการของประเทศส่งออก

สำหรับประเทศไทย กรมปศุสัตว์ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผลักดันการยกระดับมาตรฐานและการรับรองการส่งออก...รังนกดิบที่ออกจากถ้ำและที่ผ่านการทำความสะอาดแปรรูปจากโรงงานต้องผ่านมาตรฐานกรมปศุสัตว์และมีเจ้าหน้าที่จีนมาตรวจสอบให้การรับรองด้วย

ผ่านมา 5 ปีเศษ วันนี้จีนยอมให้เราส่งรังนกสีขาวได้แล้ว...บริษัท สยามรังนกทะเลใต้ จำกัด ถือเป็นผู้ประกอบการเจ้าแรก เจ้าเดียวที่ผ่านมาตรฐาน ทั้งถ้ำและโรงงานแปรรูป

จากเดิมเคยทำกันแค่เอาไม้ไผ่พะองให้คนขึ้นไปปีนเก็บรังนกในถ้ำ หล่นมาบนพื้นแล้วค่อยเก็บมาคัดแยกขนาด วางรังนกผึ่งไล่ความชื้นบนพื้นถ้ำ ชั่งน้ำหนักเก็บใส่กระสอบ...วันนี้ทำไม่ได้แล้ว

รังนกจะต้องไม่สัมผัสพื้นถ้ำ ต้องมีตาข่ายรองรับ เก็บรวบรวมมาคัดแยกบนโต๊ะ วางผึ่งไล่ความชื้นบนตะแกรง ติดเบอร์ ติดหมายเลขแยกแหล่งที่มาจากถ้ำไหน เพื่อตรวจสอบย้อนกลับได้...ตัวพนักงานต้องแต่งกายด้วยชุดป้องกันโรคจากคนไม่ให้ไปปนเปื้อนรังนก

ต้องทำความสะอาดถ้ำทุกปี และก่อนถึงฤดูนกทำรังต้องเก็บมูลนกในถ้ำไปตรวจไข้หวัดนก

เมื่อรังนกดิบจากถ้ำมาถึงโรงงานแปรรูป กระบวนการผลิตต้องสะอาดได้มาตรฐาน พนักงานต้องผ่านการฆ่าเชื้อ สวมชุดป้องกันเชื้อโรคจากคนไม่ให้ปนเปื้อนรังนก...เข้มงวดยิ่งกว่าไปเยี่ยมคนป่วยในห้องไอซียูซะอีก
ต้องทำกันถึงขั้นนี้...จีนถึงจะยอมให้เอารังนกไปขายได้.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

วันนี้การผลิตรังนกส่งขายจีน แหล่งรับซื้อใหญ่แห่งเดียวในโลก ไม่ใช่เรื่องทำกันได้ง่ายๆ เหมือนเดิมอีกต่อไป...ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ต้องมีมาตรฐาน ตั้งแต่ในถ้ำไปจนถึงผู้บริโภค 21 ก.ย. 2560 13:18 21 ก.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ