วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม โยน ทบ.ชี้แจงเรือเหาะ ไฟเขียว สตง.ตรวจสอบงบจัดซื้อ

"ประวิตร" เผยซื้อเรือเหาะ ให้ ทบ.เป็นผู้ชี้แจง ยันตั้งใจทำเพื่อประชาชน ความปลอดภัยทหาร พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบ ปัดใช้งบในทางเสียหาย

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการยุติใช้เรือเหาะตรวจการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ได้มอบให้กองทัพบกเป็นผู้ที่แจง ซึ่งตนก็ไม่ได้สั่งการอะไรลงไป เพราะทั้งหมดเป็นเรื่องของกองทัพบกได้ตรวจสอบอุปกรณ์การใช้งาน 

เมื่อถามว่า จัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่อไปทางคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์กองทัพบก(กมย.ทบ.) จะต้องพิจารณาให้มีความรอบคอบยิ่งขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับเรื่องเรือเหาะตอนแรกก็คิดว่าดี แต่พอกำลังพลนำมาใช้งานจริง แล้วคนขึ้นไปเรือเหาะก็ไม่สามารถรับน้ำหนักคนได้มาก

เมื่อถามว่า กองทัพบกต้องรับผิดชอบกับงบประมาณที่สูญเสียไปหรือไม่ พบ.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะให้รับผิดชอบอย่างไร แต่ยืนยันว่าเราตั้งใจทำงานเพื่อให้ทั้งประชาชนและทหารมีความปลอดภัย จากการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม เมื่อเปรียบเทียบกับการสูญเสียของกำลังพล 1 คน ไม่สามารถประเมินค่าได้ อย่างไรก็ตาม หากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เข้ามาตรวจสอบการใช้งบประมาณนั้น ตนคิดว่าสามารถตรวจสอบได้เลย เพราะเราไม่ได้นำงบประมาณไปใช้ในทางที่เสียหาย

"ประวิตร" เผยซื้อเรือเหาะ ให้ ทบ.เป็นผู้ชี้แจง ยันตั้งใจทำเพื่อประชาชน ความปลอดภัยทหาร พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบ ปัดใช้งบในทางเสียหาย 21 ก.ย. 2560 13:03 21 ก.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ