วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ยิงสลุต 19นัด สวนสนามทางเรือ ให้'ปลัดฯกห.-ผบ.ทสส.' ก่อนเกษียณราชการ

'กองทัพเรือ' ยิงสลุต 19 นัด เป็นเกียรติแก่ 'ปลัดฯกลาโหม - ผบ.ทหารสูงสุด' เยี่ยมอำลาในโอกาสเกษียณอายุราชการ พร้อมจัดสวนสนามทางเรืออย่างยิ่งใหญ่โดยนำกำลังทางเรือ ประกอบด้วยเรือหลวงปิ่นเกล้า เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงตากสิน เรือหลวงสายบุรี เรือหลวงมกุฎราชกุมาร เรือหลวงสุโขทัย และกำลังทางอากาศยานเข้าร่วม โดยมี ผบ.เหล่าทัพ ร่วมพิธี...
เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 ที่ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เดินทางไปเยี่ยมอำลากองทัพเรือ เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ พร้อมด้วย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมคณะ โดยมี พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งจัดให้มีพิธีเพื่อเป็นเกียรติแก่ ปลัดกระทรวงกลาโหม และ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

โดยพิธีในครั้งนี้ทางกองทัพเรือจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ปลัดกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปยังเรือหลวงปัตตานี เพื่อขึ้นแท่นรับการเคารพ จากนั้นเรือหลวงปิ่นเกล้าได้ยิงสลุต เพื่อเป็นเกียรติ จำนวน 19 นัด ต่อมาปลัดกระทรวงกลาโหมได้ไปเรือ ต.112 เพื่อตรวจพลสวนสนาม โดยมีกำลังทางเรือและอากาศยานเข้าร่วมในพิธี ประกอบด้วย เรือหลวงปิ่นเกล้า เป็นเรือยิงสลุต เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงตากสิน เรือหลวงสายบุรี เรือหลวงมกุฎราชกุมาร เรือหลวงสุโขทัย กำลังพลจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จำนวน 1 กองร้อย พร้อมยุทโธปกรณ์ กำลังพลจากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง จำนวน 1 กองร้อย พร้อมยุทโธปกรณ์


พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้กล่าวอำลาชีวิตราชการ ว่า ผมรู้สึกยินดีและมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมในพิธีเยี่ยมอำลาชีวิตราชการทหารและสวนสนามทางเรือที่กองทัพเรือและเพื่อนทหารเรือได้จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ผมอย่างสมเกียรติและประทับใจเป็นอย่างยิ่งในวันนี้ พิธีที่ใหญ่ในวันนี้นับเป็นการแสดงถึงความรักความผูกพันความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้บังคับบัญชาทุกระดับตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมาและในวันนี้มีความหมายอย่างยิ่งที่ผมได้กลับมาอยู่ท่ามกลางเพื่อนทหารเรือ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่งเพื่ออำลาชีวิตราชการทหารนับตั้งแต่ผมดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดผมได้รับน้ำใจไมตรีการสนับสนุนและความร่วมมือเลยอย่างดียิ่งจากท่านผู้บัญชาการทหารเรือและกองทัพเรือเสมอมา ซึ่งทำให้ผมได้ประจักษ์ถึงความเข้มแข็งความมีประสิทธิภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ภายใต้การนำของท่านผู้บัญชาการทหารเรือจนทำให้ภารกิจในภาพรวมของกองทัพไทยสำเร็จลุล่วง อย่างมีประสิทธิภาพตามเจตนารมณ์ของผู้บังคับบัญชาทุกประการ


ในวาระที่ผมจะอำลาชีวิตราชการทหารไปในระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้จะรู้สึกเสียดายที่จะไม่มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่เคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อนทหารเรือเหมือนดังเช่นก่อน แต่ก็ได้ตั้งปณิธานที่จะมุ่งมั่นให้ความร่วมมือสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการพัฒนากองทัพเรือและกองทัพไทยในทุกด้านอย่างเต็มกำลังความสามารถให้ทุกโอกาสที่เอื้ออำนวยขอขอบคุณด้วยความจริงใจต่อท่านผู้บัญชาการทหารเรือผู้บังคับหน่วยและเพื่อนทหารเรือที่รักทุกคนที่ได้ร่วมกันจัดพิธีอันทรงเกียรติและมีคุณค่าอย่างยิ่งในวันนี้ ทำให้ผมซาบซึ้งใจและจะอยู่ในความทรงจำตลอดไป.

nullnull
'กองทัพเรือ' ยิงสลุต 19 นัด เป็นเกียรติแก่ 'ปลัดฯกลาโหม - ผบ.ทหารสูงสุด' เยี่ยมอำลาในโอกาสเกษียณอายุราชการ พร้อมจัดสวนสนามทางเรืออย่างยิ่งใหญ่โดยนำกำลังทางเรือ ประกอบด้วยเรือหลวงปิ่นเกล้า เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงตากสิน... 21 ก.ย. 2560 13:00 21 ก.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ