วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ครม.'มาร์ค' อนุมัติซื้อเรือเหาะ

"เรืองไกร" เตรียมร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ ครม."อภิสิทธิ์" อนุมัติเรือเหาะชอบหรือไม่ 22 ก.ย.นี้ 

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวว่า จากการติดตามข่าวกองทัพบกปลดระวางเรือเหาะตรวจการณ์ ยังไม่มีการพูดถึงมูลเหตุตั้งแต่การที่คณะรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อนุมัติใช้งบกลาง 350 ล้านบาท ในการจัดซื้อที่อาจขัดต่อมติคณะรัฐมนตรีของตัวเอง เพราะวันที่ 17 ก.พ. 52 คณะรัฐมนตรีของ นายอภิสิทธิ์ ได้อนุมัติแนวทางการใช้เงินงบกลางขึ้นมาใหม่ ซึ่งพอสรุปได้ว่าการใช้งบกลาง จะต้องเป็นกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น และในกรณีที่การขอใช้งบกลางมีมูลค่าเกิน 100 ล้านบาท คณะรัฐมนตรีจะต้องอนุมัติหลักการก่อน แต่การอนุมัติงบจัดซื้อเรือเหาะวันที่ 10 มี.ค. 52 กลับระบุไว้ในมติคณะรัฐมนตรีชัดเจนว่า ดำเนินการตามแนวปฏิบัติเดิม ด้วยเหตุดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐเป็นมูลค่าถึง 350 ล้านบาท คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ควรรีบเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติม

นอกเหนือไปจากประเด็นที่เห็นกันตามที่เป็นข่าว ประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นใหม่ ตนจะนำไปร้องต่อ ป.ป.ช.ให้รีบดำเนินการตรวจสอบไต่สวนโดยทันทีว่า การที่การอนุมัติงบกลางตามแนวทางที่ยกเลิกไปแล้วจะชอบหรือไม่ โดยจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเอง ในวันที่ 22 ก.ย. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช.สนามบินน้ำ

"เรืองไกร" เตรียมร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ ครม."อภิสิทธิ์" อนุมัติเรือเหาะชอบหรือไม่ 22 ก.ย.นี้ 21 ก.ย. 2560 11:56 21 ก.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ