วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด สาวน้อยราชภัฏ คิดเองทำเอง เปิดฟาร์มเลี้ยงปูนา ส่งร้านส้มตำ

สาววัย 21 ปี ชาวบ้านโป่ง เรียนปี 3 ม.ราชภัฏนครปฐม ความคิดไปไกลเกินอายุ ออกหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ "ปูนา" นำมาเลี้ยงขยายพันธุ์ คิดเองทำเองขายผ่านเฟซบุ๊ก "ฟาริดา ฟาร์มปูนา" ส่งร้านอาหารอีสาน ทำส้มตำปู สร้างรายได้เป็นทุนการศึกษา...

ที่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 13 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ น.ส.สุธิดา สุขวิเศษ อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม สาวผู้เพาะเลี้ยงปูนาขายสร้างรายได้ไว้เป็นทุนการศึกษา

น.ส.สุธิดา เปิดเผยว่า ตนชอบศึกษาเกี่ยวกับวิชาการเกษตร ก่อนคิดหาอาชีพเสริม แบ่งเบาภาระครอบครัว จนค้นพบการเลี้ยงปูนา ซึ่งวิธีการเลี้ยงไม่ยากคือ ออกจับปูนาขนาดใหญ่ตามท้องนานำมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ดูความสมบูรณ์ของลำตัว ก้ามและขาทั้ง 8 ขา ต้องแข็งแรง ก่อนนำไปเพาะเลี้ยงในรองปูนซีเมนต์ ใส่น้ำเล็กน้อยและใส่อิฐบล็อกเป็นที่ให้ปูซ่อนตัว วิธีให้อาหารมี 2 แบบคือ ใช้ข้าวสุกและอาหารเม็ดของปลาดุก ควรให้ในช่วงเวลาเย็น ครั้งละไม่มาก ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของปู หากให้มากเกินไปอาหารเกิดเน่าเสียจะทำให้ปูติดโรคตายได้ ส่วนน้ำควรเปลี่ยนใหม่ทุกสัปดาห์ 

สาวราชภัฏฯ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ตนเปิดหน้าร้านขายผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “ฟาริดา ฟาร์มปูนา” พ่อแม่พันธุ์ปูนาขายตัวละ 50 บาท ส่วนลูกปูอายุ 2 เดือนขึ้นไป ขายตัวละ 30 บาท มีกลุ่มลูกค้าทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยลูกค้านำปูที่ซื้อไปทำส้มตำปูดองตามร้านอาหารอีสาน และยังมีผู้สนใจนำไปเพาะเลี้ยงต่อเป็นอาชีพเสริมอีกด้วย.

สาววัย 21 ปี ชาวบ้านโป่ง เรียนปี 3 ม.ราชภัฏนครปฐม ความคิดไปไกลเกินอายุ ออกหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ "ปูนา" นำมาเลี้ยงขยายพันธุ์ คิดเองทำเองขายผ่านเฟซบุ๊ก "ฟาริดา ฟาร์มปูนา" ส่งร้านอาหารอีสาน ทำส้มตำปู สร้างรายได้เป็นทุนการศึกษา 21 ก.ย. 2560 11:26 21 ก.ย. 2560 11:49 ไทยรัฐ