วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปอร์โตริโกอ่วม! เฮอริเคน 'มาเรีย’ ถล่มยับ ไฟดับทั้งเกาะซ่อมนานนับเดือน

เปอร์โตริโกได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคน มาเรีย ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมทั้งทำให้ระบบไฟฟ้าล่มทุกพื้นที่ กระทบประชาชนหลายล้านคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคน ‘มาเรีย’ พายุที่รุนแรงที่สุดที่พัดถล่มหมู่เกาะเปอร์โตริโกในรอบ 85 ปี สร้างความเสียหายให้แก่เครือรัฐ ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ แห่งนี้ อย่างหนักหน่วง เมื่อวันพุธ (20 กันยายน) โดยทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันรุนแรงในหลายพื้นที่ และทำให้ทั่วทั่งเกาะต้องประสบปัญหาไฟฟ้าดับ กระทบประชาชน 3.5 ล้านคน

มาเรีย เป็นเฮอริเคนลูกที่ 2 ที่เคลื่อนตัวผ่านภูมิภาคทะเลแคริบเบียนในเดือนนี้ มันพัดถล่มเกาะเซนต์ ครอย เกาะที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ใต้สุดของหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯ ขณะเป็นเฮอริเคนระดับ 5 สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ก่อนที่มันจะเคลื่อนตัวเข้าสู่หมู่เกาะเปอร์โตริโกขณะมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 4 แต่มีความเร็วลมสูงถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใกล้เคียงกับพายุระดับ 5 ก่อความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือน และทำให้ถนนในพื้นที่ลุ่มต่ำกลายเป็นแม่น้ำที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง

นอกจากนี้ มาเรียยังทำให้ระบบไฟฟ้าของเครือรัฐแห่งนี้ล่มทั้งระบบ ซึ่งผู้ว่าฯ ริคาร์โด รอสเซโย ระบุว่า อาจต้องใช้เวลานานนับเดือนในการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม โดยขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากระบบไฟฟ้าค่อนข้างเก่าแล้ว ขณะที่เขาได้รับรายงานว่า พบผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายที่ถูกท่อนไม้ที่ลมพัดมากระแทก

ตามรายงานของศุนย์เฮอริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันพุธตามเวลามาตรฐานตะวันออก ศูนย์กลางของเฮอริเคนมาเรียได้เคลื่อนตัวออกจากเปอร์โตริโกแล้ว และเคลื่อนตัวอยู่ห่างจากพื้นที่ปลายสุดทางตะวันออกของสาธารณรัฐโดมินิกัน ราว 90 กิโลเมตร โดยอ่อนกำลังลงเป็นเฮอริเคนระดับ 2 แต่มีความเป็นไปได้ที่มาเรียจะทวีกำลังขึ้นอีกในวันหรือ 2 วันข้างหน้า

เอ็นเอชซีคาดการณ์ด้วยว่า มาเรียจะเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐโดมินิกันในคืนวันพุธและวันพฤหัสบดี (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนจะมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะเติกส์และเคคอส อาณานิคมโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร และถึงภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบาฮามาสในคืนวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ แต่ไม่น่าเป็นภัยคุกคามต่อแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ตลอดการเดินทางของเฮอริเคนมาเรียจนถึงตอนนี้ มันทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 17 ราย ในจำนวนนี้ 14 รายอยู่ที่เกาะโดมินิกา ซึ่งถูกเล่นงานเป็นที่แรก ส่วนอีก 2 รายอยู่ที่เกาะกัวเดอลูป ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในทะเลแคริบเบียน

เปอร์โตริโกได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคน มาเรีย ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมทั้งทำให้ระบบไฟฟ้าล่มทุกพื้นที่ กระทบประชาชนหลายล้านคน... 21 ก.ย. 2560 11:16 21 ก.ย. 2560 11:36 ไทยรัฐ