วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูแลนักท่องเที่ยว

จากกรณี นายศรีนรงค์ แกล้วทะนงค์ นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสรรพากร เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. อดีต ผบก.ทท. คณะทำงานเรื่องนี้

ให้เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง บริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา คดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” แต่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง หลังพบข้อมูลตัวเลขบัญชีที่หลบเลี่ยงภาษีกว่า 7,000 ล้านบาท เป็นการเดินหน้าต่อเนื่องของชุดปราบธุรกิจท่องเที่ยวผิดกฎหมาย เอาเปรียบนักท่องเที่ยว และหลบเลี่ยงภาษีเข้ารัฐ บูรณาการทุกหน่วยงาน ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 ปทส. ปอศ. กระทรวงการท่องเที่ยว กรมสรรพากร และ ปปง.

ทำงานอย่างเป็นระบบ

ทุกหน่วยช่วยกันตรวจสอบความผิดในหน้างานที่รับผิดชอบ หากพบความผิดดำเนินคดีทุกข้อหา ทุกราย ไม่เลือกปฏิบัติเพื่อแก้ปัญหา “ฝังลึก” ที่มีนักท่องเที่ยวร้องเรียนมานาน จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.จัดชุดเข้าสืบสวนจับกุมเครือข่ายบริษัทนำเที่ยว หรือบริษัททัวร์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายที่อยู่ทั่วประเทศ

วันที่เริ่มดำเนินการจับกุมกลุ่มบริษัทใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เป็นข่าวโด่งดัง ได้รับเสียงชื่นชมนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการคนไทยที่ถูกเครือข่ายเหล่านี้แย่งงาน เอาเปรียบทุกทาง จนเข้ามาครอบคลุมธุรกิจการท่องเที่ยว เพราะไม่เคยมีใครเข้ามาจับกุมบริษัทใหญ่ที่มีอิทธิพลและเครือข่ายในทุกวงการ

หลังจับกุมอย่างหนัก มีกลุ่มผู้ที่สูญเสียผลประโยชน์มากดดันทุกทาง จนศาลมีความเห็นยกฟ้อง กลับมีคนมาโจมตีชุดทำงานว่า ทำสำนวนไม่ดี มีผลประโยชน์ ทั้งที่ก่อนหน้าชุดทำงานได้หาหลักฐาน หาข้อกฎหมาย มาเชื่อมโยงให้เห็นภาพชัดเจนผลประโยชน์บริษัทใหญ่ที่ครอบงำบริษัทเล็กๆที่อยู่ในเครือข่ายท่องเที่ยว

จนอัยการสั่งฟ้องหลายบริษัท

คนทำงานไม่ย่อท้อ เดินหน้ารวบรวมพยานหลักฐาน เอาผิดผู้กระทำผิดให้ได้ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เรียกประชุมคณะทำงานต่อเนื่อง เร่งดำเนินการตามกฎหมาย หลัง กรมสรรพากร เข้าร้องทุกข์การเลี่ยงภาษี จะเรียกผู้บริหารของบริษัทโอเอฯ มารับทราบข้อกล่าวหาเรียกเก็บภาษีที่หลีกเลี่ยง ปปง.ยังแจ้งข้อหา ฟอกเงิน หลบเลี่ยงภาษี

ความตั้งใจของคณะทำงาน “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ดำเนินคดีทุกบริษัทที่มีส่วนกระทำความผิด ตามข้อเท็จจริง ไม่มีกลั่นแกล้ง ทำงานแบบมืออาชีพ ดึงผู้เชี่ยวชาญทุกหน่วยมาช่วยกันแก้ปัญหา “ธุรกิจท่องเที่ยวที่ผิดกฎหมาย” โดยเฉพาะระบบท่องเที่ยวแบบผูกขาด ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยกลับคืนมา.

เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าประทับใจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

จากกรณี นายศรีนรงค์ แกล้วทะนงค์ นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสรรพากร เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” 21 ก.ย. 2560 10:32 21 ก.ย. 2560 12:56 ไทยรัฐ