วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งฝีมือแรงงาน ’44 เด็กไทยชิง 24 วิชาชีพ

นโยบายอุตสาหกรรมแห่งชาติการเตรียมพร้อมสู่ยุค “อุตสาหกรรม 4.0” เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะการยกระดับ “ภาคการผลิต” ที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

หากพูดถึงทักษะฝีมือแรงงานไทยแล้ว ต้องบอกว่า “แรงงานไทย” มีทักษะฝีมือไม่น้อยกว่าชาติใดในโลก และได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติมากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ

นอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแรงงานฝีมือแล้ว สาเหตุที่ไทยเราต้องส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ก็เพื่อประชาสัมพันธ์ความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ อีกทั้งยังเป็นการจูงใจให้เยาวชนเห็นความสำคัญของ “ช่าง” และยึดถือเป็น “อาชีพ” เพิ่มมากขึ้น

ทางหนึ่งก็เพื่อ...ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานฝีมือและยังเป็นการกระตุ้นให้ช่างฝีมือที่มีอยู่ในประเทศได้ยกระดับฝีมือของตนเอง

ย้อนอดีตในวันวานการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ประเทศไทยส่งเยาวชนไปร่วมแข่งขันฯได้รับเหรียญรางวัลในสาขาต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยในครั้งแรกจัดขึ้นในปี 2493 ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน และจัดให้มีการแข่งขันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งกำหนดให้จัดการแข่งขันขึ้นทุก 2 ปี

กฎกติกาสำคัญสำหรับประเทศที่จะจัดส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาตินั้นจะต้องสมัครเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ (WorldSkills International) หรือชื่อเดิม International Vocational Training Organization (IVTO) ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 77 ประเทศ

ซึ่งแต่ละประเทศจะส่งเยาวชนเข้าแข่งขันได้ไม่เกินสาขาละ 1 คน หรือ 1 ทีม

กำหนดระยะเวลาแข่งขัน 4 วัน และใช้แบบแข่งขัน (Test Projects) ที่จัดทำขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมาจากภาคอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศสมาชิก โดยเนื้อหาของแบบทดสอบจะสะท้อนถึงเทคโนโลยีล่าสุดและความต้องการทักษะแรงงานของตลาดโลก แน่นอนว่า...การแข่งขันทักษะฝีมือถือเป็นกระบวนการหนึ่งในการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศให้เป็นกำลังแรงงานที่มีคุณภาพตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

พัฒนา...เสริมสร้างศักยภาพคน และแผนการพัฒนากำลังแรงงานเชิงคุณภาพ 5 แสนคน ภายใน 5 ปี ภายใต้การนำของพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เป็นองค์กรหลักในการส่งเยาวชนเข้าแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ โดยที่ผ่านมาได้จัดให้มีการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับภาค ระดับชาติ ทุก 2 ปี จากนั้นเยาวชนที่ชนะการแข่งขันจะได้รับโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันระดับอาเซียน และระดับนานาชาติต่อไป

ธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เล่าให้ฟังว่า ในปีนี้จะมีการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 (World Skills Abu Dhabi 2017) ระหว่างวันที่ 14-19 ตุลาคม 2560 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เราเตรียมส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันใน 24 สาขา คือ

สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร, สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น, สาขาปูกระเบื้อง, สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี, สาขากราฟฟิก ดีไซน์, สาขาเว็บดีไซน์, สาขาเมคคาทรอนิกส์ (ทีม), สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ทีม), สาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์, สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม

สาขาแต่งผม, สาขาประกอบอาหาร, สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม, สาขาเสริมความงาม, สาขาเทคโนโลยียานยนต์ และสาขาที่เป็นงบประมาณของภาคเอกชน จำนวน 9 สาขา ได้แก่

สาขาเทคโนโลยีสายเครือข่าย...สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง)...สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด)...สาขาโพลีแมคคานิกส์และระบบอัตโนมัติ...สาขาออกแบบโมเดล...สาขาสร้างและประกอบแม่พิมพ์...สาขาสีรถยนต์...สาขาก่ออิฐ...สาขาจัดดอกไม้

ธีรพล บอกว่า ตอนนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมของเยาวชน เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 24 สาขา อยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมทั้งในด้านทักษะฝีมือ ระเบียบวินัย ภาษา ในหน่วยงานสังกัด กพร. สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน และบริษัทเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) และสาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) และในบางสาขาก็ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนดำเนินการฝึกซ้อม

อาทิ สาขาสีรถยนต์ สาขาออกแบบโมเดล สาขาสร้างและประกอบแม่พิมพ์ ไปเก็บตัวฝึกซ้อมกับบริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟ็คเจอริ่ง จำกัด และบริษัท โตโยต้า (ประเทศไทย) จำกัด โดยฝึกซ้อมทั้งที่ประเทศไทยและบินไปเก็บประสบการณ์ถึงประเทศญี่ปุ่น

นอกจากเก็บตัวฝึกซ้อมแล้ว กรมพัฒนาฝีมือแรงงานยังได้ส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันทักษะฝีมือแรงงานในต่างประเทศ เป็นการอุ่นเครื่องและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เช่น การแข่งขัน China International Skills Competitions 2017 ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมกับส่งผู้แทนเทคนิค ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แข่งขันเข้าร่วมใน 2 สาขา คือ เมคคาทรอนิกส์ และเทคโนโลยียานยนต์

น่าสนใจว่าตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองแดง ในสาขาเมคคาทรอนิกส์จากผลงานของนายจักรภัทร เริ่มรักษ์ และนายปฏิภาณ ติใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

นอกจากนี้ ยังส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันในสาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ในงาน “Chinese Taipei’s Mechanical Engineering CAD Competition” จัดโดย Workforce Development Agency กระทรวงแรงงานไต้หวัน ณ เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน...เยาวชนไทยก็ทำผลงานได้ดี

นายศุภกิจ ภู่แดงเชือก ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ส่วนนายสรฤทธิ์ ต้นจันทน์ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ซึ่งเยาวชนทั้ง 4 คน ก็จะไปแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 นี้ด้วย

จากผลการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 43 (World Skills Sao Paulo 2015) ประเทศไทยได้ 1 เหรียญทอง จากสาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) และ 1 เหรียญทองแดง จากสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม นอกนั้นได้รับเหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม 10 สาขา ได้แก่ สาขาโพลีแมคคานิกส์และระบบอัตโนมัติ, เมคคาทรอนิกส์, ปูกระเบื้อง, เสริมความงาม, แต่งผม, แฟชั่นเทคโนโลยี, ประกอบอาหาร, บริการอาหารและเครื่องดื่ม, เทคโนโลยีระบบทำความเย็น และกราฟฟิกดีไซน์

ในการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 ที่กำลังจะมาถึง เราคาดว่าจะทำผลงานที่ยอดเยี่ยมสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาฝากคนไทย อาทิ สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง)...สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด)...สาขาออกแบบโมเดล...สร้างและประกอบแม่พิมพ์ มีหวังลุ้นเหรียญทอง และสาขาสีรถยนต์ เราก็มีหวังลุ้นเหรียญทองแดง

และสาขาอาชีพใหม่ที่จะก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 เช่น เมคคาทรอนิกส์ หุ่นยนต์เคลื่อนที่ เขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ คาดว่า ...มีลุ้นเหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม ครั้งนี้จะทำผลงานให้ดีกว่าครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากเยาวชนมีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านฝีมือ ร่างกาย รวมถึงจิตใจ และภาษาการสื่อสาร

ประเทศไทย 4.0...ปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ รากฐานแรงงานฝีมือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง.

นโยบายอุตสาหกรรมแห่งชาติการเตรียมพร้อมสู่ยุค “อุตสาหกรรม 4.0” เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะการยกระดับ “ภาคการผลิต” ที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหากพูดถึงทักษะฝีมือแรงงานไทยแล้ว ต้องบอกว่า “แรงงานไทย” 21 ก.ย. 2560 09:59 21 ก.ย. 2560 11:01 ไทยรัฐ