วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อดินไหวเม็กซิโกพุ่ง 230 ศพ กู้ภัยเร่งช่วยนร.หญิงติดใต้ซากโรงเรียน

หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังถล่มเพราะแผ่นดินไหวระดับ 7.1 เป็นคืนที่ 2 เมื่อวันพุธ โดยเจ้าหน้าที่กำลังพยายามช่วยเหลือนักเรียนหญิงคนหนึ่งซึ่งติดอยู่ใต้ซากโรงเรียนที่พังเสียหาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยกู้ภัยกำลังเร่งมือขุดซากปรักหักพังของอาคารต่างๆ ที่ถล่มลงมาเพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ซึ่งเขย่าพื้นที่ตอนกลางของประเทศเม็กซิโก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 กันยายน) เพื่อค้นหาสัญญาณของผู้รอดชีวิต ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากธรณีพิบัติครั้งนี้ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 230 รายแล้ว

แผ่นดินไหว 7.1 ที่เขย่าเม็กซิโก มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 51 กิโลเมตร ทำให้อาคารหลายสิบหลังในพื้นที่ตอนกลางของประเทศพังทลาย นายลุยส์ เฟลิเป ปวนเต ผู้ประสานงานแห่งชาติสำนักงานป้องกันพลเรือนของกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต 100 ราย ในกรุงเม็กซิโกซิตี้, 69 ราย ในรัฐโมเรโลส, 43 ราย ในรัฐปวยปลา, 13 ราย ในรัฐเมฮีโก, 4 รายในรัฐเกร์เรโร และ 1 ราย ที่รัฐวาฮากา

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นยังทำให้โรงเรียน 16 แห่งในกรุงเม็กซิโกซิตี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะโรงเรียนประถม ‘โคเลกิโอ เอนริเก เรบซาเมน’ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 25 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 21 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงขุดหานักเรียนที่หายตัวไปอีกนับสิบคน และพวกเขาก็พบเด็กหญิงผู้รอดชีวิตคนหนึ่งอยู่ใต้ซากปรักหักพัง แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือเธอขึ้นมาได้

ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังพยายามขุดซากปรักหักพังอย่างระมัดระวัง เพื่อไปให้ถึงตัวเด็กหญิงรายนี้ และเจ้าหน้าที่พยายามส่งน้ำและออกซิเจนลงไปเพื่อรักษาชีวิตเธอเอาไว้ ท่ามกลางความวิตกกังวลของครอบครัวเด็กคนนี้ รวมทั้งของนักเรียนที่หายตัวไปคนอื่นๆ ซึ่งมารอฟังข่าวอยู่ ณ ที่เกิดเหตุ

นายเอ็นริเก เปนญา นีเอโต ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าวในวันพุธว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือการช่วยเหลือเหล่าผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง และให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้บาดเจ็บ เขายังระบุด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งที่ 2 ที่ประเทศละตินอเมริกาแห่งนี้ต้องเผชิญ เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติครั้งใหม่ ขณะที่รัฐบาลเม็กซิโกประกาศให้มีการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน

หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังถล่มเพราะแผ่นดินไหวระดับ 7.1 เป็นคืนที่ 2 เมื่อวันพุธ โดยเจ้าหน้าที่กำลังพยายามช่วยเหลือนักเรียนหญิงคนหนึ่งซึ่งติดอยู่ใต้ซากโรงเรียนที่พังเสียหาย... 21 ก.ย. 2560 09:52 21 ก.ย. 2560 10:30 ไทยรัฐ