วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สน.ท่าข้าม แจ๋ว! นำป้ายไฟวิ่งเปลี่ยนข้อความ แจ้งเตือนช่วยงานจราจร (คลิป)

สน.ท่าข้าม สุดเจ๋ง! คิดค้นป้ายไฟท้ายมอเตอร์ไซค์สายตรวจ นำมาติดท้ายรถจักรยานยนต์ ที่สามารถเปลี่ยนข้อความได้ การแจ้งเตือนน้ำท่วม รถติด หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะแจ้งขึ้นป้าย และสามารถเคลื่อนที่ได้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระด้านงานจราจร ในยุค 4.0 และถือเป็น สน.แห่งแรกในประเทศไทยท่ีนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 60 ที่ สน.ท่าข้าม "ผู้กำกับไก่ดำ" พ.ต.อ.ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ ผกก.สน.ท่าข้าม พร้อมด้วย พ.ต.ท.วัฒนา เบ้าศรี รอง ผกก.จร.สน.ท่าข้าม พ.ต.ต.อำนาจ กระต่ายทอง สว.จร.สน.ท่าข้าม และเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร นำเสนอนวัตกรรมใหม่ยุค "การจราจร 4.0" นำเอาป้ายไฟวิ่งมาติดท้ายรถจักรยานยนต์ สามารถสั่งเปลี่ยนข้อความได้ตามสถานการณ์

พ.ต.อ.ธนันท์ธร เปิดเผยว่า ไอเดียดังกล่าวได้มาจากป้ายบนท้องถนนตามทางด่วน ที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะมีแจ้งขึ้นป้าย แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าข้าม นำมาประยุกต์ย่อขนาดเล็กลง เพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ได้ เป็นการแบ่งเบาภาระด้านงานจราจร อีกทั้งแสงไฟดังกล่าวทำให้ประชาชน หรือผู้ใช้รถบนท้องถนนสามารถเห็นได้ชัด โดยจะใช้ในเวลาเร่งด่วนช่วงเช้าเวลา 07.00-09.00 น. และในช่วงเย็นเวลา 17.00-20.00 น.

พ.ต.อ.ธนันท์ธร กล่าวต่อว่า สำหรับการใช้งานนั้นเป็นการเชื่อมต่อไวไฟ และสามารถเปลี่ยนคำได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน อาทิ หากมีน้ำท่วมขังตำรวจก็จะเปลี่ยนว่า "ทางข้างหน้ามีน้ำท่วมขัง" หากมีอุบัติเหตุข้างหน้า การจราจรติดขัด ผู้ใช้รถใช้ถนนอาจหลีกเลี่ยงเส้นทางได้ "ข้างหน้ามีอุบัติเหตุ โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง" ซึ่งถือเป็นการจราจร 4.0 ที่มีความทันสมัย และเป็น สน.แห่งแรก ที่นำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้

สน.ท่าข้าม สุดเจ๋ง! คิดค้นป้ายไฟท้ายมอเตอร์ไซค์สายตรวจ นำมาติดท้ายรถจักรยานยนต์ ที่สามารถเปลี่ยนข้อความได้ การแจ้งเตือนน้ำท่วม รถติด หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะแจ้งขึ้นป้าย และสามารถเคลื่อนที่ได้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระ 21 ก.ย. 2560 09:18 21 ก.ย. 2560 09:52 ไทยรัฐ