วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกที่ไม่มียาเสพติดคือความฝัน แล้วจะลงโทษกันอย่างไร?

ประเด็นยาเสพติด กลับมาเป็นที่สนใจอย่างมากในสังคมไทยอีกครั้ง หลังจากที่ตำรวจจับนางเอกเคยดัง เอมี่ อาเมเรีย จาคอป พร้อมแฟนที่เสพยา คดีนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไปอีกนาน ว่าจะลงโทษกันอย่างไร

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเปิดประเด็นชวนคิดต่อ เรื่องยาเสพติดกับกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่บางคดีก็ลับ ลวง พราง จนน่ากลัวมากๆ ไปทำความรู้จักกันหน่อยกับคนที่บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสัมภาษณ์ ณ็อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้บริหารจากบริษัท ณ็อบโปรดักชั่นส์ จำกัด Nob Productions โปรดิวเซอร์จากหนังสารคดีคุณภาพระดับโลกเรื่องปู่สมบูรณ์, ผู้กำกับหนังเรื่องสวีตบอย Sweet Boy, เป็นผู้บรรยายพิเศษตามมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นกรรมการสมาคมผู้บริหาร การผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ, เคยทำงานร่วมกับกองหนังอินเตอร์ ที่เข้ามาถ่ายทำในไทยแล้วหลายเรื่องหลายปี และยังมีโอกาสดีได้ร่วมงานกับซุป'ตาร์แอ็กชั่นฮอลลีวูดมากมาย เช่น สตีเวน ซีกัล, ฌอง คล็อด แวน แดม, คริสโตเฟอร์ แลมเบิร์ท, แกรี่ แดเนียล, อีริค โรเบิร์ต ฯลฯ

ล่าสุดนักมวยดังระดับโลก ไมค์ ไทสัน ที่บินมาถ่ายทำหนังบู๊ในไทยเรื่อง Kickboxer Retaliation ณ็อบก็เป็น Unit Manager ผู้จัดการหน่วย และ Production Coordinator ดูแลโปรดักชั่นกองถ่าย 

ณ็อบ ศฐาณพงษ์ ไม่เคยเข้าคุก! แต่ก็ได้เรียนรู้ศึกษาค้นคว้า พอรู้ดีในบางมุมของคุกไทย เพราะณ็อบเคยไปเป็นผู้กำกับสารคดีสั้นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ณ็อบ ศฐาณพงศ์ เริ่มให้สัมภาษณ์ดังนี้ "ผมเคยได้ยินเรื่องเล่าตลก มีคนไทยไปศึกษาดูงานที่ประเทศลาว แล้วตั้งคำถามว่า ประเทศลาวไม่มีทางออกทะเล ทำไมถึงมีกองทัพเรือประชาชนลาว (Lao People's Navy) ให้เสียงบประมาณ มีเสียงชายคนหนึ่งสวนกลับทันที มีข่าวว่าที่ประเทศไทยก็ไม่มีความยุติธรรม ก็ยังมีกระทรวงยุติธรรมเหมือนกัน

"ถ้าพูดตามหลักสัจธรรมชีวิตนะครับ ความยุติธรรมถ้ามันถูกตัดสินจากมนุษย์ ซึ่งเป็นมนุษย์ก็ย่อมมีข้อผิดพลาดได้ แต่ผมเข้าใจในแต่ละสังคม ต้องมีกระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นคนกลางเป็นข้อยุติ ผมเชื่อบางอย่างครับ คนเราจะหนีกฎหมาย กฎอะไรต่างๆ ได้ แต่กฎหนึ่งที่จะหนีไม่พ้นคือกฎแห่งกรรม

"วันนี้งบประมาณของรัฐไทย ถูกใช้ไปอย่างมากกับนโยบายต่อต้านยาเสพติด ที่ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ แทนที่จะได้นำเงินไปสนับสนุนด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ของคนไทยให้ดีขึ้น หรือเอาไปซื้อเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดเพื่อใช้ในภาคใต้ หรือเอาไปทำอะไรดีๆ ให้สังคมได้อีกเยอะเลย ฯลฯ

"เรากำลังสูญเสียเงินภาษีของประชาชน ในการดูแลความยุติธรรมที่ปลายเหตุ คือการควบคุม บำบัดแก้ไขฟื้นฟูและสงเคราะห์ผู้ต้องขังในเรือนจำ ถ้ารัฐและกระบวนการยุติธรรมมีความเชื่อว่า ยาเสพติดเป็นสิ่งชั่วร้าย ทำลายสังคมและคนในสังคม จึงต้องกำจัดไปให้หมดสิ้น จะมีผู้กระทำผิดถูกส่งเข้าเรือนจำจำนวนเพิ่มมากขึ้นๆ ก่อเกิดปัญหาตามมาคือ คนล้นคุก เรือนจำจะกลายเป็นพื้นที่สำหรับการควบคุมและลงโทษ มากกว่าการฟื้นฟูและเยียวยา เพื่อเปิดโอกาสให้คนกลับใจเป็นคนดีของสังคม

"ผมและทีมงานได้มีโอกาสทำสื่อให้กับ สำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และได้เข้าไปศึกษาปัญหาในเรือนจำ ได้พูดคุยกับผู้ต้องขังเกือบ 50 คน ผมเจอใครในนั้นบ้างครับ ผมได้เจอคนแก่ คนชายขอบ คนจน คนไม่รู้หนังสือ ก็เจอคำถามย้อนกับตัวเองขึ้นที่ผมพูดไว้ข้างต้นว่า ในแต่ละสังคมต้องมีกระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นคนกลาง แล้วอะไรคือคนกลางที่ให้ความยุติธรรมได้

"ในคดียาเสพติด เมื่ออัยการฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลแล้ว คนกลางพยานสำคัญที่มีน้ำหนักคือ ตำรวจและสายลับ เพราะเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในคดี จริงเหรอ? ผมเพิ่งเห็นข่าวตำรวจไม่ดี 1% อีกแล้ว ที่เรียกเงินจากผู้เสพยาเพื่อแลกกับการไม่ทำสำนวนส่งฟ้องศาล"

ผู้ต้องขังส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่ตำรวจ เพราะบางครั้งพวกเขาบางคน อาจจะโดนใส่ร้ายหรือเป็นแพะ บางคนถูกเพิ่มข้อหาเกินกว่าความผิดที่กระทำ เช่น เขาเป็นเพียงผู้เสพเท่านั้น อันนี้ผมเล่าสิ่งที่สัมผัสมาให้ฟังนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ ตำรวจอาจจะไม่มีหลักฐานปรากฏในการซื้อขายยา มีเพียงสายลับแจ้งว่า!!! และขณะถูกจับกุม เขาไม่มีเงินให้ตำรวจบางคนตามที่ถูกเรียก ตำรวจจึงน่าจะหลีกเลี่ยงการบังคับใช้ พระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด 2545

"นอกจากเรื่องการแยกผู้ค้ากับผู้เสพแล้ว การพิจารณาบทบาทของผู้กระทำผิดในกระบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งมีหลายระดับลดหลั่นไป เช่น ผู้รับจ้างขน และผู้ค้ารายย่อย ก็ควรนำมาวางกรอบการพิจารณาบทลงโทษ มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ ท่านกำจัด พ่วงสวัสดิ์ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ และที่ปรึกษาโครงการกำลังใจ ในพระดำริฯ ท่านเคยพูดว่า การที่ตำรวจไปล่อซื้อยา ให้เกิดคดีมีผู้กระทำผิด ตกลงผู้กระทำผิดเขาตั้งใจจะทำผิดจริงๆ หรือตำรวจไปจับความโลภของคน หรือไปจับความที่เขาต้องดิ้นรนหาเงินเลี้ยงปากท้อง"

"ยาเสพติดจัดอยู่ในประเภทความผิด ที่กฎหมายบัญญัติขึ้น (Mala Prohibita) โดยเชื่อว่าเพื่อควบคุมสังคมให้เกิดความสงบเรียบร้อย ซึ่งต่างจากความผิดในกลุ่ม (Mala in Se) ที่เป็นความผิดในตัวมันเอง ขัดต่อศีลธรรมและสามัญสำนึก เช่น การฆ่า การข่มขืน การทำร้ายร่างกายผู้อื่น การยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกง

"ผมอยากฝากให้บุคลากรในกระบวนการยุติธรรม อย่าลืมข้อกำหนดสหประชาชาติ ว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ต้องโทษหญิง หรือข้อกำหนดกรุงเทพฯ"

"ข้อกำหนดกรุงเทพฯ มีสาระสำคัญ 2 ประการ คือ 1. ทำอย่างไรจึงจะส่งผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ซึ่งมิได้มีลักษณะของอาชญากร ไปสู่เรือนจำให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น และ 2. เมื่อผู้ต้องโทษหญิงต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำแล้ว ทำอย่างไรชีวิตของผู้ต้องโทษหญิงนั้นจะไม่เปลี่ยนแปลง หรือแตกต่างไปจากสภาพชีวิตที่อยู่ภายนอกเรือนจำ นอกเหนือจากอิสรภาพที่ต้องถูกจำกัดลงในขณะนั้น

"ถ้าวันนี้สังคมจะกล้าเปลี่ยนความคิดบ้างล่ะ ด้วยการยอมรับว่ายาเสพติดจะไม่มีวันหมดไป แล้วหาวิธีที่จะอยู่ร่วมกับมันในสังคม ควบคุมจัดการ และสุดท้ายจะเอามาใช้ประโยชน์ต่างๆ เช่น ใช้รักษาทางการแพทย์ ฯลฯ ผมขอพูดทิ้งท้ายไว้ว่า โลกที่ปราศจากยาเสพติดมันคือความฝัน แต่โลกที่จะมีความรุนแรงและความทุกข์ลดลง จะเป็นโลกแห่งความเป็นจริงครับ".

ประเด็นยาเสพติด กลับมาเป็นที่สนใจอย่างมากในสังคมไทยอีกครั้ง หลังจากที่ตำรวจจับนางเอกเคยดัง 21 ก.ย. 2560 08:45 21 ก.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ