วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝันกลางฤดูฝน “จีดีพี” โต 3.7% “คลัง” ลุยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ มีโอกาสจะเติบโตได้ 3.7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แต่จะถึง 4% หรือไม่ ต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย แต่ในขณะนี้ก็เห็นแนวโน้มว่ามีโอกาส เพราะสภาพเศรษฐกิจใน 2 ไตรมาสที่มีทิศทางที่ดีขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดี และหากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 27 ก.ย.นี้ ไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจาก 1.50% เพราะมองว่าเศรษฐกิจไทยยังเติบโตได้ เพียงแต่เห็นว่า หากมีนโยบายการเงินเข้ามาช่วยเสริม ก็จะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้เต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น

“วันที่ 27 ก.ย.นี้ หาก กนง.ไม่ปรับลดดอกเบี้ยก็ไม่เป็นไร เพราะกระทรวงการคลังก็ต้องทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป เพราะปีนี้อยากเห็นจีดีพีเติบโตได้ 4% ที่ยังมีเวลาเหลืออีก 3 เดือนก็จะสิ้นปีนี้ ดังนั้น สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อาจปรับประมาณการจีดีพีเพิ่มขึ้น ซึ่งในวันที่ 28 ก.ย.นี้ สศค.จะมีการประกาศดัชนีอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค ซึ่งเป็นตัวเลขคาดการณ์ความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจรายภูมิภาค ในอนาคตอีก 6 เดือนข้างหน้า ที่มีแนวโน้มที่ดี”.

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ มีโอกาสจะเติบโตได้ 3.7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แต่จะถึง 4% หรือไม่ ต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย 21 ก.ย. 2560 07:19 21 ก.ย. 2560 08:51 ไทยรัฐ