วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยสินค้า “จีไอ” ปลอม! แนะชุมชนต้นแบบตั้งทีมสอบ

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความรู้เกษตรกร และผู้ประกอบการสินค้าในชุมชนที่ขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ซึ่งเป็นสินค้าที่ผลิตได้เฉพาะในชุมชนใดชุมชนหนึ่ง เช่น ผลไม้, อาหาร, พืชผลทางการเกษตร สินค้าของชุมชน ให้รวมกลุ่มกันตั้งทีมตรวจสอบ ไม่ให้พ่อค้าฉวยโอกาส นำสินค้าจากแหล่งอื่นมาแอบอ้างใช้ชื่อสินค้าจีไอของชุมชน เพื่อหลอกขายให้กับประชาชน

“กรมฯกังวลว่า หากพ่อค้านำสินค้าจากแหล่งอื่นมาอ้างว่าเป็นสินค้าดังจากชุมชนต่างๆ แล้วนำไปขายในท้องตลาด อาจทำให้สินค้าจีไอเสียภาพลักษณ์ เพราะคุณภาพของสินค้าจากแหล่งอื่นๆ หรือรสชาติความอร่อยไม่เหมือนกัน รวมถึงราคาสินค้าจีไอ จะสูงกว่าสินค้าจากแหล่งอื่น ซึ่งที่ผ่านมา มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้ว สำหรับตัวอย่างเช่น สับปะรดภูแล มีการจำหน่ายกันทั่วประเทศ โดยไม่ทราบว่า สับปะรดที่พ่อค้านำมาจำหน่ายเป็นภูแลของแท้ หรือเป็นพันธุ์ที่ใกล้เคียงกัน จนไม่สามารถแยกได้ หากมีมาตรการตรวจสอบแหล่งที่มาที่ไปก็จะเป็นผลดีต่อเกษตรกร”.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความรู้เกษตรกร และผู้ประกอบการสินค้าในชุมชนที่ขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) 21 ก.ย. 2560 07:13 21 ก.ย. 2560 08:11 ไทยรัฐ