วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำคลอด “เน็ตชายขอบ” ตามนโยบายอินเตอร์เน็ตประชารัฐ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.ที่มี พล.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน เป็นประธานได้เห็นชอบให้สำนักงาน กสทช.ลงนามในสัญญาจ้างกับผู้ชนะประมูลโครงการจัดให้มีบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและสัญญาณโทรศัพท์มือถือในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน หรือเน็ตชายขอบ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายอินเตอร์เน็ตประชารัฐของรัฐบาล โดย กสทช.จะเรียกผู้ชนะประมูลทั้ง 8 สัญญา มาย้ำเรื่องอัตราค่าบริการรายเดือนไม่เกิน 200 บาท ความเร็ว 30/10 เมกะบิต (Mbps) ภายในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ภายในต้นเดือน ต.ค.60

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้อนุมัติเลขหมายรหัสโครงข่าย (Network Code) ให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ อสมท.นำไปประกอบกิจการทีวีแบบบอกรับสมาชิกบนคลื่น 2600เมกะเฮิรตซ์ได้ หาก อสมท.นำไปให้บริการอื่นๆ ถือว่าผิดเงื่อนไขผิดกฎหมาย ซึ่ง กสทช.จะตั้งคณะทำงานตรวจสอบการใช้รหัสโครงข่ายอย่างใกล้ชิด และยังได้หารือถึงการคัดเลือกกรรมการ กสทช.เพื่อปฏิบัติหน้าที่ประธาน กสทช.คนใหม่ แทน พล.อ.อ.ธเรศ ที่ครบวาระในวันที่ 5 ต.ค.นี้ แต่เนื่องจากกรรมการ กสทช.ไม่ครบองค์ประชุม ทำให้ต้องเลื่อนประชุมไปเป็นวันที่ 26 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การคัดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่นั้น ล่าสุดโดยมีการเสนอชื่อ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร และนายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ เข้าชิงตำแหน่งประธาน กสทช.คนใหม่.