วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดงานศิระกราน ครบรอบสวรรคต

ทุกภาคส่วนเริ่มระดมความพร้อมเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ มีการประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จากนั้นนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า หลังสำนักพระราชวังยุติการเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันที่ 30 ก.ย. เช้าวันที่ 1 ต.ค. ทุกหน่วยงานจะเริ่มเข้าพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมจัดพระราชพิธี เช่น ทาง กทม. จะเข้าไปปรับแต่งพื้นที่มณฑลพิธีสนามหลวง และซ่อมแซมผิวการจราจรบนถนนเส้นที่จะใช้เป็นเส้นทางเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์จะมาร่วมพระราชพิธีนี้ คาดหลังวันที่ 26 ก.ย. น่าจะมีความชัดเจนว่าจะเข้าร่วมได้ในบริเวณใด

อีกด้านหนึ่งที่โรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง มีการจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยกองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ออกแบบตามต้นแบบเดิมจากงานพระบรมศพ รัชกาลที่ 6 จุดเด่นคือมีการประดับดอกไม้ไหว เป็นดอกปาริชาตประดิษฐ์ ที่สื่อถึงดอกไม้บนสรวงสวรรค์ นายวิริยะ สุสุทธิ ช่างแทงหยวกสกุลช่างเพชรบุรี หนึ่งในทีมช่างแทงหยวกของราชสำนัก กล่าวว่า ที่ประชุมสำนักพระราชวังมอบหมายให้รับผิดชอบการแทงหยวกในส่วนพระจิตกาธานชั้นฉัตร ซึ่งอยู่บนสุด ใช้ลวดลายลายโบราณ กระจังฟันหนึ่งและกระจังฟันสาม ขณะนี้เริ่มซักซ้อมแบ่งหน้าที่แล้ว สำหรับกล้วยที่จะมาใช้ สำนักพระราชวังกำหนดให้เป็นต้นกล้วยตานีจาก จ.จันทบุรี 50 ต้น จะมีพิธีตัดในวันที่ 17 ต.ค. และกล้วยตานีจากสวน จ.เพชรบุรี 40 ต้น ซึ่งจะมีพิธีตัดในวันที่ 20 ต.ค.

เช่นเดียวกับที่โรงละครแห่งชาติ กรมศิลปากร จัดการฝึกซ้อมวงดุริยางค์สากล ในการแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เวทีที่ 3 ซึ่งถือเป็นการฝึกซ้อมร่วมกันเป็นครั้งแรกของทั้ง 13 วงดนตรีที่เข้าร่วม ทั้งมีการเปิดตัวการฝึกซ้อมการแสดงบัลเลต์ร่วมกับวงดุริยางค์สากลเป็นครั้งแรก นายเอนก อาจมังกร ผอ.สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กล่าวว่า ภาพรวมของการฝึกซ้อมร่วมครั้งแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มั่นใจการจัดแสดงมหรสพสมโภชครั้งนี้จะยิ่งใหญ่ พิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รพ.ศิริราช จะจัดงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ โดยมีพิธีทำบุญตักบาตร พิธีบำเพ็ญกุศล ทั้งนี้ เวลา 15.00-16.15 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระองค์เสด็จสวรรคต จะเป็นการแสดงพระธรรมเทศนาและเจริญจิตภาวนา ส่วนวันที่ 26 ต.ค. รัฐบาลได้กำหนดให้ รพ.ศิริราชเป็นสถานที่ให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ บริเวณสนามหญ้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ข้างพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ โดยประชาชนสามารถวายดอกไม้จันทน์ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30น. จากนั้นเวลา 17.30 น. จะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวส่งไปยังพระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ด้านบรรยากาศที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาแลกธนบัตรที่ระลึกชุดประวัติศาสตร์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายในรัชกาลที่ 9 เช่นเดียวกับที่ธนาคารพาณิชย์ต่างๆก็มีลูกค้าแห่มา ต่อคิวจำนวนมากเช่นกัน นายพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายออกบัตรธนาคาร ธปท. เผยว่า การแลกธนบัตรที่ระลึกวันแรกราบรื่น ธปท. ได้จ่ายธนบัตรที่ระลึกให้กับสถาบันการเงินไปมากกว่า 200 ล้านฉบับ เป็นเงินกว่า 55,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ทุกภาคส่วนเริ่มระดมความพร้อมเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ มีการประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์... 21 ก.ย. 2560 04:47 21 ก.ย. 2560 04:47 ไทยรัฐ