วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มกทม.หนัก ถนนสายหลักจม เหนือตอนล่างนํ้าไหลบ่าท่วมรีบระบายเข้านา

หลายจังหวัดในภาคเหนือตอนล่างยังอ่วมน้ำท่วมสูง ที่ จ.สุโขทัย น้ำแม่น้ำยมทะลักท่วมขังในพื้นที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง น้ำเริ่มลดแต่โรงเรียนในพื้นที่ประกาศหยุดเรียนเพิ่มอีก 3 วัน ด้าน จ.พิษณุโลก เร่งระบายน้ำในแม่น้ำยมไหลเข้าทุ่งนา ป้องกันน้ำทะลักท่วมพื้นที่ ส่วนประตูน้ำคลองบางแก้ว อ.บางระกำ น้ำล้นสปิลเวย์ ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 3 บาน จากทั้งหมด 5 บาน ส่วน จ.พิจิตร น้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงใกล้ล้นตลิ่ง เทศบาลเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 4 จุด เตรียมรับมือเต็มที่ ขณะที่กรมอุตุฯ ประกาศเตือนเกิดมรสุมฝนตกหนักช่วงวันที่ 21-23 ก.ย. และช่วงวันที่ 24-26 ก.ย.นี้ กทม.ก็เจอนํ้าท่วมถนน หลังฝนถล่มหนักช่วงบ่าย

จากอิทธิพลของพายุทกซูรี ส่งให้พื้นที่หลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือเกิดอุทกภัยน้ำท่วม เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ จ.สุโขทัย หลังน้ำในแม่น้ำยม ทะลักท่วมพื้นที่บริเวณหัวสะพานข้ามแม่น้ำยม หมู่ 5 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง โรงเรียนประชาอุทิศ ถูกน้ำท่วมได้ประกาศหยุดเรียน 1 วัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ล่าสุดระดับน้ำลดลง แต่บริเวณโรงเรียนเป็นพื้นที่ต่ำมีน้ำท่วมขัง บางจุดสูงกว่า 50 ซม. ทางโรงเรียน ได้ประกาศหยุดเรียนต่ออีก 3 วัน จะเปิดเรียนตามปกติในวันจันทร์ที่ 25 ก.ย.

ที่ จ.พิษณุโลก มวลน้ำก้อนใหญ่ในแม่น้ำยม ที่ไหลมาจาก จ.สุโขทัย ได้ระบายเข้าทุ่งนาเขตติดต่อ อ.พรหมพิราม ที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว อ.บางระกำ ที่รับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่ามาบรรจบกับแม่น้ำยม น้ำเพิ่มสูงจนล้นสปิลเวย์ ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 3 บาน จากทั้งหมด 5 บาน ทำให้น้ำท่วม ทุ่งนาบ้านคลองปลากลาย ต.บางระกำ และ ต.ท่านางงาม แต่ไม่ส่งผลกระทบกับนาข้าวเพราะปลูกตามโครงการบางระกำโมเดล 60 ได้เก็บเกี่ยวไปหมดแล้ว นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน กล่าวว่า พื้นที่ตั้งแต่ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ลงมาได้รับผลกระทบน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าล้นตลิ่ง เนื่องจากชลประทานเปิดประตูระบายน้ำ และเปิดท่อระบายน้ำให้น้ำไหลเข้าทุ่งนา

ที่ จ.พิจิตร น้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่าน อ.เมือง อ.ตะพานหิน และ อ.บางมูลนาก สูงขึ้นเนื่องจากมีมวลน้ำจาก จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก ไหลมาสมทบ เหลืออีก 1 เมตรเศษจะล้นตลิ่ง ทางเทศบาล เมืองพิจิตรได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 จุด เตรียมสูบน้ำระบายลงแม่น้ำน่าน ส่วนน้ำในแม่น้ำยม เอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ที่ ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จำนวน 2,000 หลังคาเรือน ถนนสายวังจิก-ท่าบัวทอง ต.วังจิก น้ำท่วมสูง 50-80 ซม. ระยะทางกว่า 200 เมตร

ช่วงสาย นายนิวัฒน์ งามธุระ นอภ.เทิง จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินสไลด์ บริเวณเนินเขาด้านหลังร้านขายของที่ระลึก ตรงข้ามศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า หมู่ 24 ต.ตับเต่า อ.เทิง จำนวนกว่า 10 แห่ง เนื่องจากฝนตกหนัก นายนิวัฒน์สั่งการให้เจ้าหน้าที่ อบต.ตับเต่า เร่งขนดินที่สไลด์ออก คาดใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ จะปรับพื้นที่ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม

ที่ จ.ยโสธร ช่วงเช้า เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มทับรถเก๋งยี่ห้อซูซูกิ รุ่นเซียส ทะเบียน 5 กฮ 4580 กรุงเทพมหานคร ของ นายทองริน พรหมบุตร อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 500 หมู่ 9 ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ ที่ขับผ่านบริเวณถนน อรุณประเสริฐ กม. 6-7 ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร รถพังเสียหาย ส่วนนายทองริน ปลอดภัยไม่ได้รับอันตราย

ที่ จ.บุรีรัมย์ เกิดพายุฝนกระหน่ำรุนแรงในพื้นที่ อ.นางรอง ทำให้ต้นไม้หักโค่นล้มขวางถนนหลายจุดกีดขวางการจราจร ขณะเดียวกัน ที่วัดบ้าน นิคมเขต หมู่ 9 ต.หนองไทร อ.นางรอง มีชาวบ้านไปทำบุญวันสารทไทย เกิดลมพายุซัดต้นมะขามขนาดใหญ่ในวัดหักโค่นล้มทับรถกระบะและรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่มาทำบุญพังเสียหายไป 2 คัน แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุนายชัชวาล ดาทอง หัวหน้าหมวดทางหลวงนางรอง ร่วมกับ พ.ต.อ.สมภพ สังข์กรทอง ผกก.สภ.นางรอง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย อ.นางรอง ระดมกำลังไปช่วยตัดเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรไม่ให้รถติดขัด

ที่ จ.สตูล เกิดพายุพัดกระหน่ำรุนแรง ทำให้ต้นมะม่วงขนาดใหญ่บริเวณริมถนนเลี่ยงเมือง ตรงสามแยกทางเข้าโรงแรมบายพาส เขตเทศบาลเมืองสตูล โค่นล้มขวางถนน ทับแผงร้านขายของพังเสียหาย 1 หลัง เสาไฟฟ้าโค่นล้ม 2 ต้น ทำให้ไฟฟ้า ในซอยบายพาสดับบางส่วน

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ช่วงวันที่ 21-23 ก.ย. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัด ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น กับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ ส่วนในช่วงวันที่ 24-26 ก.ย. ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง

ด้านกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ รายงานมีกลุ่มฝนเล็กน้อย-ปานกลาง เคลื่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ บริเวณเขตหนองจอก เวลา 13.00 น. กลุ่มฝนเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯด้านตะวันออกต่อเนื่องพื้นที่ชั้นในทั้งหมด โดยมีฝนตกหนักปกคลุมพื้นที่เขตยานนาวา สาทร คลองเตย พระโขนง จากนั้นกลุ่มฝนได้เคลื่อนเข้าปกคลุมฝั่งธนบุรี และอ่อนกำลังลง โดยทั่วไปฝนได้หยุดตกเวลา 15.20 น. เกิดน้ำท่วมขังเสมอฟุตปาทในถนนสายหลัก 12 จุด ปริมาณฝนสะสมสูงสุดวัดได้ที่สถานีสูบน้ำคลองเจ็ก เขตพระโขนง 61.5 มม. อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ กทม.ได้เร่งระบายน้ำให้ถนนกลับสู่ภาวะปกติ โดยภาพรวมใช้เวลาในการระบายน้ำ 20 นาที-1.30 ชม.

หลายจังหวัดในภาคเหนือตอนล่างยังอ่วมน้ำท่วมสูง ที่ จ.สุโขทัย น้ำแม่น้ำยมทะลักท่วมขังในพื้นที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง น้ำเริ่มลดแต่โรงเรียนในพื้นที่ประกาศหยุดเรียนเพิ่มอีก 3 วัน ด้าน จ.พิษณุโลก เร่งระบายน้ำในแม่น้ำยมไหลเข้าทุ่งน 21 ก.ย. 2560 04:34 21 ก.ย. 2560 04:34 ไทยรัฐ