วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Mother! หนังบ้าคลั่งที่สุดแห่งปี 2017

Mother! เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่อาจจัดหมวดหมู่ของมันได้ถูก ว่านี่คือหนังแนวอะไร แต่ก็พอจะบอกได้บ้างว่า นี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของครอบครัว การใช้ชีวิตคู่ แง่มุมจิตวิทยา ความคลุ้มคลั่ง และเรื่องเหนือจินตนาการ.. ความเพี้ยนของเรื่องราว และการกระทำของตัวละครที่ไม่อาจคาดเดาได้ กลับกลายเป็นเสน่ห์อย่างประหลาด ที่น่าจะถูกใจใครหลายคน เช่นเดียวกับคนที่ไม่ชอบในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน 

การดูหนังสักเรื่อง เราต้องการอะไร ความสนุก ความบันเทิง การได้ดูนักแสดงที่ชื่นชอบแสดง เนื้อเรื่องแปลกแหวกแนว เหนือจินตนาการ ฉากซีจีล้ำๆ ฯลฯ หลายสิ่งเหล่านี้หนังบางเรื่องก็มีครบถ้วน หนังบางเรื่องก็ขาดแคลน แต่หนัง Mother! ได้มอบความรู้สึกแปลกใจ ของการ "ขยี้" ปมประเด็นทางสังคม ทั้งในระดับครอบครัว ไปจนถึงระดับมนุษยชาติ ผ่านเรื่องราวที่เกิดในบ้านหลังเดียว!

Mother! เล่าเรื่องราวของคู่รักที่นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และ ฮาเวียร์ บาร์เด็ม ทั้งสองอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่มีทุ่งหญ้าล้อมรอบ ที่นี่น่าจะเป็นบ้านในแบบที่คู่รักทุกคนใฝ่ฝันถึง ซึ่งบ้านก็ยังอยู่ระหว่างการตกแต่งภายใน โดยจะเป็นหน้าที่ของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในขณะที่ ฮาเวียร์ บาร์เด็ม เป็นหนุ่มนักเขียนใหญ่ที่กำลังอาศัยความเงียบสงบของบ้านหลังนี้ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานระดับโลกให้ได้อีกครั้ง

แต่ทว่าการสร้างสรรค์งานแบบขั้นเทพ ไม่ใช่จู่ๆ ก็จะได้มาง่ายๆ การหาแรงบันดาลใจก็เป็นสิ่งสำคัญ และบังเอิญว่าเจ้าของบ้านทั้งสองก็ได้ต้อนรับแขกแปลกหน้านั่นก็คือ เอ็ด แฮร์ริส และ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ที่ดูพ่อนักเขียนใหญ่จะชอบเป็นพิเศษกับการมีใครอื่นให้พูดคุยนอกจากภรรยา! จนนำมาสู่เรื่องราวๆ เพี้ยนๆ มากมาย แต่นั่นก็ทำให้นักเขียนใหญ่สร้างผลงานชิ้นใหม่ได้สำเร็จในที่สุด

ซึ่งไม่รู้ว่านี่คือเรื่องที่น่ายินดีหรือไม่ เมื่อจู่ๆ บ้านหลังนี้ก็ต้องต้อนรับผู้คนจากทุกสารทิศ อันนำมาซึ่งเหตุการณ์ประหลาดมากมาย ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเกินกว่าภรรยาและ “แม่” คนหนึ่งจะรับไหว

การดูหนังเรื่องนี้ให้รู้เรื่องจำเป็นต้องเปิดกว้างทางจิตใจพอสมควรในการรับสิ่งใหม่ เพราะ Mother! ไม่ได้มีวิธีนำเสนอหรือเล่าเรื่องแบบที่เราคุ้นเคยในหนังทั่วไป และอย่าได้แปลกใจหากแอบคิดในใจระหว่างดูว่า "อะไรวะ?" "บ้าไปแล้ว" "เล่นแบบนี้เลยหรือ?" "WHAT THE F_CK?"

อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจเกิดคำถามว่าหนังเรื่องนี้ "ดูยากใช่ไหม?"

คำตอบก็คือ "ไม่ยากขนาดนั้น" เพราะหนังก็ไม่ได้ปล่อยคนดูทิ้งไว้กลางทาง มันมีรายละเอียดหรือสัญลักษณ์บางอย่าง ให้คนดูมีอะไรให้จับให้ยึดอยู่บ้างพอสมควร ทั้งสิ่งของรอบตัว สถานการณ์แปลกๆ ไปจนถึงบทสนทนา แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ และเหตุการณ์อีกมากมายที่ก็ต้องพึ่งพาพลังความสร้างสรรค์ของคนดูในการเสริมเติมจินตนาการให้กับเรื่องราวด้วยตัวเอง ซึ่งหากใครเป็นคนที่ชอบหนังที่มีเนื้อเรื่องซับซ้อน หักมุมอยู่แล้ว จะได้เปรียบคนอื่นพอสมควรในการรับมือ และทำความเข้าใจกับหนังเรื่องนี้

อาจกล่าวได้ว่า Mother! ของผู้กำกับ ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ (หลายคนคงจำหนัง Black Swan ได้) เป็นคนทำหนังที่บ้าคลั่ง จนได้หนังที่บ้าคลั่งที่สุดแห่งปี 2017 ออกมา ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ ดูจะสนุกกับการเล่าเรื่องที่ทำให้คนดู "มึนงง" "สงสัย" ว่าต้องการสื่อสารอะไร อีกทั้งชวน"อึดอัด" กับการโคลสอัพกล้องและสารพันความโกลาหลที่จับยัดใส่เข้ามา ที่ไม่นึกว่าผู้กำกับจะถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นจนจบภายในพื้นที่จำกัด คือ "บ้านหลังเดียว" ได้

หนังมีแง่มุมทางคริสต์ศาสนาในอัตราส่วนที่สูงมาก แต่การนำเสนอไม่ทำให้รู้สึกว่านี่คือหนังที่สอดแทรกนัยทางศาสนาเลย แต่กลับเป็นการตีแผ่ประเด็นปัญหาทางสังคมทั้งในระดับครอบครัว ไปจนถึงระดับมนุษยชาติ บทสรุปของหนังที่บางคนอาจใช้คำว่า หักมุม! ยิ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนสภาพสังคมโลกทุกวันนี้ที่ชวนสะท้อนใจ

แต่ทั้งหมดมันก็เป็นเพียงมุมมองส่วนตัวเท่านั้น และไม่ใช่สิ่งที่จะยึดเป็นหลักไว้ยามดูหนังเรื่องนี้ เพราะการตีความหาความหมายในหนังขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการให้คุณค่าในสิ่งต่างๆ ตามแต่ละบุคคล

มาทางด้านการแสดง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ใน Mother! ถ้าเป็นภาษาเกมเมอร์ก็ต้องบอกว่า เธอคือ "เดอะแบก" อย่างแท้จริง แบกทั้งเรื่อง เพราะหนังกว่า 80% โฟกัสที่เธอ และใช้เธอคุ้มมาก ทั้งการแสดงซีนอารมณ์สุดแสนดราม่ารันทด และการเผยเนื้อหนัง หน้าอกหน้าใจ ให้แฟนๆ ได้ฟินกัน ในรายของ ฮาเวียร์ บาร์เด็ม ก็มอบการแสดงที่ลึก และทำให้ตัวละครนักเขียนที่พูดจาดี แต่ฝากฝังอะไรไม่ได้ ราวกับคนสติหลุดตลอดเวลา ส่วนรุ่นใหญ่สมทบที่โดดเด่นก็คือ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ บทบาทของเธอในเรื่องนี้ช่างร้ายกาจจนน่าเกลียดจริงๆ 

คงถึงเวลาที่เราไม่ควรจำกัดความสนุก ความบันเทิง จากการดูหนัง ไว้ในกรอบทั่วๆ ไป เช่น มันโคตร ฟินเว่อร์ พีคมาก ฯลฯ แต่การตีความเรื่องหาแก่นสำคัญ ความลุ่มลึกในสาระแฝง ดื่มด่ำกับลูกเล่นการกำกับและถ่ายทำ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็คือ ความสนุก ความบันเทิงจากหนังในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง Mother! มีสิ่งที่ว่านี้ทั้งหมด และก็เป็นหนังที่อยากให้ลองไปตีตั๋วชมกัน

เพราะหนังแหวกแนวแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ส่วนความสนุกที่จะได้รับนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนดูแต่ละคนจะเปิดใจกับมันมากแค่ไหน

- จัดไปสำหรับความบ้าคลั่งแห่งปี 4 ดาว (เต็ม 5 ดาว) -

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

Mother! เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่อาจจัดหมวดหมู่ของมันได้ถูก ว่านี่คือหนังแนวอะไร แต่ก็พอจะบอกได้บ้างว่า นี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของครอบครัว การใช้ชีวิตคู่ แง่มุมจิตวิทยา ความคลุ้มคลั่ง และเรื่องเหนือจินตนาการ.. 21 ก.ย. 2560 04:25 21 ก.ย. 2560 07:51 ไทยรัฐ