วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกธรณีพิโรธ ตายกว่า200 เร่งช่วยติดใต้ซาก สลดตึกพังทับนร.

ธรณีพิโรธใจกลางเม็กซิโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ศพ บาดเจ็บ สูญหายอีกนับพันอาคารบ้านเรือนพังราบเป็นหน้ากลอง โดยเฉพาะเมืองหลวง กรุงเม็กซิโก ซิตี เสียหายหนัก โรงเรียนประถมถล่มทับเด็กนักเรียนตายเกลื่อน ด้านประธานาธิบดีเอนริเก สั่งเร่งระดมหน่วยกู้ภัยควานหาผู้บาดเจ็บและสูญหายใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ผู้รอดชีวิตที่ยังติดใต้อาคารถล่ม ใช้แอพพลิเคชั่น “Whatsapp” ในโทรศัพท์มือถือขอความช่วยเหลือ เผยเหตุสลดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่รอบนี้ บังเอิญเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่เคยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อ 32 ปี ก่อนที่เคยคร่าชีวิตคนไปแล้วนับหมื่น ทั้งยังเกิดขึ้นวันเดียวกับการซ้อมใหญ่รับมือแผ่นดินไหวทั่วประเทศ จนทำให้ประชาชนสับสนคิดว่าเป็นแค่การซ้อม

เกิดเหตุแผ่นดินไหวใจกลางเม็กซิโก คร่าชีวิตไปกว่า 200 ศพ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเขตภาคกลาง ของประเทศเม็กซิโก สร้างความเสียหายอย่างหนักและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยเฉพาะที่กรุงเม็กซิโกซิตี เมืองหลวงของประเทศ สำหรับเหตุแผ่นดินไหวร้ายแรงครั้งนี้ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) วัดได้ 7.1 แมกนิจูด เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.14 น. บ่ายวันอังคารที่ 19 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 01.04 น. เช้าวันที่ 20 ก.ย. ตามเวลาไทย มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 51 กิโลเมตร ใกล้เมืองอาเทนซินโก ในรัฐปวยบลา ห่างกรุงเม็กซิโกซิตี ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 120 กิโลเมตร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า มหันตภัยแผ่นดินไหวรุนแรงในรอบนี้ ส่งผลให้ตึกสูงใจกลางเมืองสั่นไหวโงนเงนอย่างน่ากลัว ประชาชนแตกตื่นหนีตายออกจากอาคารบ้านเรือนมาอยู่ตามท้องถนนนับหมื่นคน โดยเฉพาะในกรุงเม็กซิโกซิตี ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรอยู่อาศัยแออัดที่สุดในโลกกว่า 20 ล้านคน ความรุนแรงของแผ่นดินไหว เปลี่ยนสภาพอาคารบ้านเรือนใน 44 พื้นที่ให้พังราบเป็นหน้ากลอง รวมทั้งแฟลตสูง 6 ชั้น ห้างสรรพสินค้า และโรงงาน นอกจากนี้ ระบบไฟฟ้าและโทรศัพท์ถูกตัดขาดสิ้นเชิงในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนกว่า 2 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งตกอยู่ในสภาพที่ขวัญผวา

เป็นที่น่าประหลาดใจว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในวันครบรอบ 32 ปีเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ 8.0 แมกนิจูด ที่กรุงเม็กซิโกซิตี เมื่อ 19 ก.ย.2528 พอดี เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 10,000 คน บาดเจ็บกว่า 30,000 คน อาคารสูงพังถล่มกว่า 400 หลัง นอกจากนี้ ก่อนเกิดแผ่นดินไหวเลวร้ายครั้งล่าสุดเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางการเม็กซิโกได้จัดการซ้อมรับมือภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศ รวมทั้งในกรุงเม็กซิโกซิตี ส่งผลให้เมื่อมีเสียงไซเรนเตือนภัยแผ่นดินไหวจริงดังขึ้น ประชาชนยังคงเข้าใจผิดว่าเป็นแค่การซ้อม ทั้งก่อนหน้านี้เมื่อ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็เพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.1 แมกนิจูด ที่รัฐวาฮากา และเชียปาส ทางภาคใต้เม็กซิโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 คน

ด้านสำนักงานปกป้องพลเรือนแห่งชาติเม็กซิโกแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 248 คน แต่ต่อมาปรับยอดผู้เสียชีวิตลงเหลือ 217 คน อยู่ในรัฐโมเรลอส 71 คน รัฐปวยบลา 43 คน รัฐเม็กซิโก 12 คน รัฐเกอเรโร 4 คน รัฐวาฮากา 1 คน และที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ 86 คน รวมทั้งผู้เสียชีวิตในโรงเรียนประถม “เอนริเก เรบซาเมน” สูง 3 ชั้น ในเขตโคอาปาทางใต้กรุงเม็กซิโกซิตี ซึ่งบางส่วนพังถล่มลงมากองเป็นชั้นเดียว พบศพเด็กนักเรียนอย่างน้อย 21 คน ผู้ใหญ่ 8 คนเสียชีวิต เด็กถูกช่วยออกมาได้แล้ว 11 คน ยังมีผู้สูญหายอีก 30-40 คน

ประธานาธิบดีเอนริเก เปนญา นิเอโต แห่งเม็กซิโก เร่งเดินทางไปยังโรงเรียนประถมดังกล่าวทันที และแถลงเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงขึ้นอีกมาก ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ทั้งยังประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ภัยพิบัติ และสั่งระดมทหารออกมาช่วยกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ ขณะที่หน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน ดับเพลิง ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร และประชาชน พยายามเร่งขุดค้นตามซากอาคารที่พังถล่ม โดยใช้เครื่องขุดเจาะ พลั่ว ไปจนถึงมือเปล่า สามารถช่วยผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังออกมาได้แล้ว 50-60 คน แต่คาดยังมีผู้ติดอยู่อีกมาก จึงคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น

มีรายงานด้วยว่า ผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารบางคนใช้แอพพลิเคชั่น “Whatsapp” ในโทรศัพท์มือถือขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้องด้วย เจ้าหน้าที่ยังแถลงเตือนไม่ให้ประชาชนจุดไฟหรือสูบบุหรี่ตามท้องถนน เพราะแผ่นดินไหวอาจทำให้ท่อส่งก๊าซใต้ถนนแตกรั่ว หวั่นว่าจะเกิดก๊าซระเบิดและไฟไหม้ซ้ำ ขณะที่สนามบินนานาชาติ และตลาด หลักทรัพย์ในกรุงเม็กซิโกซิตี ถูกปิดชั่วคราว

ส่วนผู้ว่าการรัฐเม็กซิโกสั่งปิดโรงเรียนทั่วรัฐในวันพุธ 20 ก.ย. และสั่งให้ระบบขนส่งมวลชนให้บริการฟรีเพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านได้สะดวกขึ้น

ด้านผู้นำนานาชาติทั่วโลก รวมทั้งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครอง แห่งฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ต่างส่งสารแสดงความเศร้าเสียใจและความเป็นหนึ่งเดียวกับเม็กซิโก โดยทรัมป์ซึ่งมีเรื่องบาดหมางรุนแรงกับเม็กซิโก กรณีที่เขาประกาศจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯกับเม็กซิโกเพื่อสะกัดผู้อพยพ ทวีตข้อความว่าขอให้พระเจ้าคุ้มครองชาวเม็กซิกัน สหรัฐฯจะอยู่เคียงข้างชาวเม็กซิกัน

ทั้งนี้ เม็กซิโกเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดในโลก เพราะตั้งอยู่ในแนวเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกถึง 3 แนว คือแนวอเมริกาเหนือ แนวโคคอส และแนวแปซิฟิก ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นใกล้พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างแนวอเมริกาเหนือกับแนวโคคอส และจาก ข้อมูลของยูเอสจีเอส ในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา เม็กซิโกเคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.5 แม็กนิจูดขึ้นไปแล้วอย่างน้อย 19 ครั้ง ภายในรัศมี 155 ไมล์จากจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้

ธรณีพิโรธใจกลางเม็กซิโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ศพ บาดเจ็บ สูญหายอีกนับพันอาคารบ้านเรือนพังราบเป็นหน้ากลอง โดยเฉพาะเมืองหลวง กรุงเม็กซิโก ซิตี เสียหายหนัก โรงเรียนประถมถล่มทับเด็กนักเรียนตายเกลื่อน 21 ก.ย. 2560 04:24 21 ก.ย. 2560 04:27 ไทยรัฐ