วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่แจ้งเอาผิด ฉ้อโกง! ‘เมฆ มังกรบิน’ เจ้าของนํ้ามัน ‘แม็ก นาโน’

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ย่านบางนา-ตราด และผู้เสียหายรวม 5 คน แห่แจ้งความกองปราบฯเอาผิดเมฆ มังกรบิน เจ้าของน้ำมันเครื่อง “แม็ก นาโน” แต่พอใส่แล้วกลับทำให้เครื่องยนต์พัง ซ้ำโทร.ไปที่บริษัทขอคำแนะนำกลับไม่สามารถติดต่อได้ ด้านพนักงานสอบสวนระบุจะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดไว้เพื่อประกอบการพิจารณาคดีต่อไป

กรณีนายฐาพล เพียรแก้ว นักแข่งรถ-เจ้าของอู่โมดิฟายรถชื่อดังใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หอบหลักฐานเข้าแจ้งตำรวจกองปราบฯดำเนินคดี “เมฆ มังกรบิน” หรือนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและหมิ่นประมาทในการโฆษณา หลังตีสนิทนำผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น “แม็ก นาโน” มาขายถึงอู่ พอลองใช้เครื่องพังเสียหาย 8 หมื่นบาท ซ้ำถูกนำรูปไปโฆษณาในนิตยสาร ทำให้เสียชื่อเสียง ขณะที่ตำรวจเตรียมส่ง “แม็ก นาโน” ให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน ตรวจสอบ ส่วน อาจารย์ ม.เกษตรฯเผย “แม็ก นาโน” เป็นเพียงสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน จุดเดือดต่ำ ไม่เคยนำมาใช้หล่อลื่นกับเครื่องยนต์ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจตุพร จันทจิตร์ อายุ 34 ปี พนักงานบริษัทประกันแห่งหนึ่ง พร้อมด้วยนายบุญช่วย ศรีกิมแก้ว อายุ 39 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ BPT ย่านบางนา-ตราด และผู้เสียหาย 5 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อ “แม็ก นาโน” ทำให้ เครื่องยนต์เสียหาย เข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์ โดยนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และส่วนเครื่องยนต์ที่เกิดความเสียหายมามอบให้ทางพนักงานสอบสวนเพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายจตุพรเปิดเผยว่า รู้จักผลิตภัณฑ์ “แม็ก นาโน” จากรุ่นพี่ในกลุ่มคนเล่นรถบิ๊กไบค์เมื่อประมาณ เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ตอนแรกทราบว่าสามารถทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพดีขึ้น ตัดสินใจสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่ายมาทดลองใช้ หลังรับผลิตภัณฑ์ ได้ใส่น้ำมันไปในรถ จยย. ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่น ZX10R 1000 ซีซีของตน และทดลองขี่รถ จยย.ทดสอบ พบว่ารถมีอาการกระตุก ได้ลองโพสต์กระทู้ข้อความลงไปในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จากนั้นได้มีผู้เข้ามาให้คำแนะนำ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง รีบทำตามคำแนะนำ แต่รถยังมีอาการกระตุก ตัดสินนำรถไป เข้าศูนย์พบว่าเครื่องยนต์มีปัญหาโดยคิดเป็นเงินในการซ่อมประมาณหนึ่งหมื่นกว่าบาท ต่อมาเห็นว่า มีผู้เสียหายจากกรณีเดียวกับตนหลายคนจึงได้ตัดสินใจเข้าแจ้งความ

ส่วนนายบุญช่วย ศรีกิมแก้ว กล่าวว่า เป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ ก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์ “แม็ก นาโน” มาจำหน่าย เคยเติมนำสารน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดังกล่าว โดยมีลูกค้านำมาให้ช่วยใส่หลายคัน จนต่อมาลูกค้าแนะนำให้เอามาขายภายในอู่ ประกอบกับรุ่นน้องเป็นตัวแทนขายด้วย จึงรับมาขาย 10 ขวด จำหน่ายให้กับลูกค้าที่มาซ่อมรถที่อู่หลังจากได้เติมให้กับลูกค้าไป พบว่ารถยนต์ที่เติมนำมันดังกล่าวไปมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ จึงรีบเปลี่ยนนำมันเครื่องให้ลูกค้า และพยายามติดต่อไปที่บริษัท “แม็ก นาโน” เพื่อที่จะสอบถามวิธีการแก้ปัญหา ปรากฏว่า ไม่สามารถติดต่อได้

ด้าน พ.ต.ท.ธราดลกล่าวว่า วันนี้จะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดไว้ประกอบการพิจารณาคดีต่อไป พร้อมรอดูว่า จะมีผู้เสียหายต่างๆ หลังจากรู้เรื่องแล้ว จะเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมอีกหรือไม่

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ย่านบางนา-ตราด และผู้เสียหายรวม 5 คน แห่แจ้งความกองปราบฯเอาผิดเมฆ มังกรบิน เจ้าของน้ำมันเครื่อง “แม็ก นาโน” แต่พอใส่แล้วกลับทำให้เครื่องยนต์พัง 21 ก.ย. 2560 04:23 21 ก.ย. 2560 08:51 ไทยรัฐ