วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่วง นร.เป็นเจ้ามือพนัน-จี้แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนาเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ หัวข้อ “เยาวชนไทยจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง (พนัน)?” นายมานพ แย้มอุทัย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า ธุรกิจการพนันก้าวล้ำมากในโลกออนไลน์ ซึ่งเด็กและเยาวชนเข้าถึงได้ง่ายทั้งยังมีโปรโมชั่นสารพัด ประกอบกับความอยากรู้ อยากลอง อยากลุ้น อยากเสี่ยง ตามธรรมชาติของวัย ซึ่งผลสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันล่าสุดพบว่า เยาวชนไทยที่อายุต่ำกว่า 20 ปี 40% มีประสบการณ์การเล่นพนัน ขณะที่คนไทยที่เล่นพนัน 60% เริ่มเล่นพนันตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี แสดงให้เห็นว่าการพนันกับเยาวชนเป็นสิ่งที่ใกล้กันมาก

ด้านนายฉันทวิชช์ ธนะเสวี นักแสดงและนักเขียนบทชื่อดัง กล่าวว่า การพนันกับเยาวชนมีผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีวิจารณญาณที่ดี ประกอบกับไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง มีโอกาสสูงที่จะหันไปกระทำสิ่งผิดกฎหมายเพื่อหาเงินมาเล่นพนันหรือใช้หนี้พนัน ตนเคยมีคนที่ประสบปัญหาจากการพนันมาขอความช่วยเหลือ พบว่ายิ่งช่วยมากเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ

ขณะที่ น.ส.สุวนัน ลีลาขจรจิต นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แกนนำเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า การพนันยุคดิจิทัลเป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลแก้ไม่ตก เยาวชนกลายเป็นเหยื่อและเข้าถึงง่าย เช่น มีแอพพลิเคชั่นให้โหลด มีเกมสอนวิธีเล่น ที่น่าห่วงคือขณะนี้การพนันได้ลุกลามเข้าไปในสถานศึกษามากขึ้น นักเรียนนักศึกษาตั้งตัวเป็นเจ้ามือ นับวันเด็กเล่นพนันยิ่งอายุลดน้อยลง จึงอยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ยาแรงออกมาตรการต่างๆในการแก้ปัญหา.

มื่อวันที่ 20 ก.ย. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนาเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ หัวข้อ “เยาวชนไทยจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง (พนัน)?”... 21 ก.ย. 2560 04:08 21 ก.ย. 2560 04:12 ไทยรัฐ