วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าใจผิดขู่บึม สรุป2ผัวเมียพลเมืองดี เก็บมือถือได้ ส่งลูกเรือหาเจ้าของ

เข้าใจผิดขู่บึม สรุป2ผัวเมียพลเมืองดี เก็บมือถือได้ ส่งลูกเรือหาเจ้าของ

  • Share:

เหตุวางระเบิดบนเครื่องสายการบินเจ็ทแอร์เวย์ส สุดท้ายพบเป็นความเข้าใจผิด 2 สามีภรรยาชาวอินเดียเป็นพลเมืองดี เก็บมือถือได้ส่งลูกเรือหาเจ้าของ แต่พบหน้าจอขึ้นข้อความห้ามเปิด เนื่องจากอยู่ระหว่างดาวน์โหลด กัปตันมีสิทธิสงสัยได้ เหตุต้องทำหน้าที่ดูแลทุกชีวิตบนเครื่อง

จากรณี เมื่อเวลาประมาณ 20.20 น. วันที่ 20 ก.ย. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินเจ็ทแอร์เวย์ส เที่ยวบิน 9W 066 จากท่าอากาศยานเดลลี ประเทศอินเดีย ซึ่งมีผู้โดยสารมาด้วย 153 คน ลูกเรือ 8 คน ปลายทางอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีกำหนดเครื่องลง เวลา 20.37 น.ตามเวลาของประเทศไทย มีเหตุการณ์ ขู่ว่างระเบิด ก่อนที่จะประเมินสถานการณ์ร่วมกับสายการบิน และประกาศใช้แผนฉุกเฉิน

ซึ่งหลังเครื่องลงจอดทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายใน สนามบินรวมถึงเจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าตรวจสัมภาระ และได้เชิญ 2 สามีภรรยาชาวอินเดียมาสอบสวน โดยทั้งสองคนให้การปฏิเสธ โดยระบุว่า เป็นการเข้าใจผิดของลูกเรือ

ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและ ปฏิบัติการพิเศษ 191 เดินทางมาที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณถูมิ เพื่อรวมสอบสวน สองสามีชาวอินเดีย พร้อมกับได้เชิญลูกเรือ และกัปตันสายการบินดังกล่าว มาสอบสวนด้วยตนเอง กระทั่งทราบว่าเป็นเหตุเข้าใจผิด โดยสองสามีภรรยาชาวอินเดียนั้น เป็นพลเมืองดี ซึ่งเก็บ โทรศัพท์มือถือได้บนเครื่อง และหวังดี จึงนำโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวไปส่งให้ลูกเรือ เพื่อให้ช่วยตามหาเจ้าของ

ก่อนลูกเรือจะนำไปส่งต่อให้สจ๊วต เมื่อเปิดเครื่องโทรศัพท์พบว่า ที่หน้าจอขึ้นข้อความห้ามปิดเครื่อง เนื่องจากโทรศัพท์อยู่ระหว่างดาวน์โหลดข้อมูล ทางสจ๊วตจึง ได้แจ้งให้ทางกัปตันทราบ ซึ่งตรงนี้กัปตันอาจสงสัยว่า จะมีอันตรายหรือมีวัตถุระเบิด โดยกัปตัน มีหน้าที่รักษาชีวิตทุกคนที่อยู่บนเครื่อง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบนภาคพื้นดินทราบ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน ที่มีความพร้อมอยู่แล้ว

ทั้งนี้ตรวจสอบโดยละเอียด ไม่พบความผิดปกติอะไร เป็นเหตุเข้าใจผิด ทั้งยังต้องชื่นชมสองสามีภรรยามากกว่า เนื่องจากเป็นพลเมืองดีเก็บโทรศัพท์ได้ และยังสงคืนให้ลูกเรือเพื่อตามหาเจ้าของ.