วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งเดียวในโลก ทอดผ้าป่าแถว วันสารทไทยกล้วยไข่ เมืองกำแพงเพชร

ชาวเมืองกำแพงเพชร ร่วมอนุรักษ์ ทอดผ้าป่าแถวในวันสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง จุดไฟตั้งเรียงรายในวัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ นิมนต์พระ 152 รูป มารับผ้าป่าจำนวน 152 กอง ในเวลากลางคืน เป็นประเพณีที่มีหนึ่งเดียวในโลก ที่ยังคงรักษาต่อกันมา ...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 20 กันยายน 2560 ตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของไทย ชาวพุทธถือว่าวันนี้เป็นวันสารทไทย สำหรับที่ จ.กำแพงเพชร มีประเพณีที่บรรพบุรุษได้อนุรักษ์ไว้และได้มีการสืบสานต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน คือประเพณีทอดผ้าป่าแถว ในวันสารทไทย ที่เรียกว่า สารทไทยกล้วยไข่

สำหรับปีนี้ ทางจังหวัดกำแพงเพชรได้จัดสถานที่ทอดผ้าป่าแถวที่วัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลกกำแพงเพชร โดยได้นิมนต์พระธรรมภาณพิลาส เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมพระภิกษุสงฆ์จำนวน 152 รูป มารับผ้าป่าจำนวน 152 กอง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยมีนายศิริชัย ศรีเหนี่ยง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรมาเป็นประธาน

บรรยากาศภายในงาน เต็มไปด้วยประชาชนที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนา ได้ทำกองผ้าป่ามาตั้งเรียงรายเป็นแถว ส่วนตามโบราณสถานได้มีการจุดไฟตะเกียงตั้งเรียงรายมองดูระยิบระยับ ถือเป็นมนต์เสน่ห์ของการทอดผ้าป่าในยามค่ำคืน ที่จะหาดูได้เฉพาะที่ จ.กำแพงเพชร แห่งเดียวเท่านั้น 

ทั้งนี้ หลังจากพิธีสงฆ์ผ่านไปแล้ว พระภิกษุได้เดินลงมาประจำอยู่ตามกองผ้าป่า ตามหมายเลขที่พระสงฆ์จับได้ ซึ่งถือเป็นการทำบุญโดยไม่เจาะจง ชาวบ้านเชื่อว่าได้บุญมาก จากนั้นพระภิกษุสงฆ์พิจารณาผ้าป่า เป็นอันเสร็จพิธี.

ชาวเมืองกำแพงเพชร ร่วมอนุรักษ์ ทอดผ้าป่าแถวในวันสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง จุดไฟตั้งเรียงรายในวัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ นิมนต์พระ 152 รูป มารับผ้าป่าจำนวน 152 กอง ในเวลากลางคืน ถือเป็นประเพณีที่มีหนึ่งเดียวในโลก ... 21 ก.ย. 2560 01:40 21 ก.ย. 2560 01:43 ไทยรัฐ