วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมผัวเมียอินเดียสอบ เหตุเครื่องเจ็ทแอร์เวย์ส ถูกขู่วางระเบิด

ตำรวจคุมตัว สองสามีภรรยา ชาวอินเดียสอบ กรณีเครื่องบินเจ็ทแอร์เวย์ส จากอินเดีย ปลายทางสุวรรณภูมิ ถูกขู่วางระเบิด เบื้องต้น ระบุเก็บโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งมีข้อความห้ามเปิดเครื่อง จึงนำไปให้ลูกเรือ ก่อนลูกเรือแจ้งกัปตัน คาดสื่อสารไม่เข้าใจกัน ...

จากกรณี ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินเจ็ทแอร์เวย์ส เที่ยวบิน 9W 066 จากท่าอากาศยานเดลลี ประเทศอินเดีย มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) โดยมีกำหนดเครื่องลง เวลา 20.37 น. มีการขู่วางระเบิดอากาศยาน ซึ่งต่อมา ทาง ทสภ. ได้ประกาศใช้แผนฉุกเฉินฯ บทที่ 9 เรื่องการขู่วางระเบิดอากาศยาน และได้มีการประสาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันที ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำตัวสองสามีภรรยา ชาวอินเดีย ที่โดยสารมากับเครื่องบินลำดังกล่าว มาสอบสวน ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เบื้องต้นทั้งสองยังให้การไม่รู้เรื่องในการขู่วางระเบิดครั้งนี้ 

ทั้งนี้ จากการสอบสวนกว่า 30 นาที เบื้องต้นทางสองสามีภรรยา ให้การผ่านล่ามว่า ตนเก็บโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่งได้บนเครื่อง ก่อนที่จะนำโทรศัพท์ ซึ่งมีข้อความในโทรศัพท์ว่า ห้ามปิดเครื่อง ไปแจ้งกับลูกเรือเพื่อตามหาเจ้าของ ก่อนที่ลูกเรือจะนำโทรศัพท์เครื่องดังกล่าว ไปแจ้งกับทางกัปตัน ซึ่งอาจจะเป็นการสื่อสารที่ไม่เข้าใจ ทางกัปตันจึงคิดว่า หากปิดเครื่อง จะเป็นการจุดชนวนระเบิด จึงได้แจ้งทางหอบังคับการการบิน 

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.