วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยอง หลุมมรณะ คนงานหนุ่มลงช่วยเพื่อน ดมแก๊สพิษตายหมด 3 ศพ

คนงานท่ารับซื้อข้าวโพดที่เชียงแสน ลงไปสูบน้ำทำความสะอาดหลุมลึกหน้าเตาอบ2คนลงไปก่อนแล้วเงียบ อีกคนเลยตามไปดู เงียบอีก ผลสุดท้ายตายกลายเป็นศพนอนทับกันอยู่ก้นเตา ทีแรกตำรวจคิดว่าไฟช็อตแต่ได้กลิ่นกำมะถันคลุ้ง คาดเจอแก๊สพิษทำขาดใจตาย...   

เวลา 14.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่ท่าข้าววันดีพืชผล เลขที่ 199 ม.3 บ้านป่าสักน้อย ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.เชียงแสน พ.ต.ท.อัครภูมิ ขาเลศักดิ์ รอง ผกก.หน.งานสอบสวน พร้อมชุดกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ กู้ชีพเวียงผาเงาเชียงแสน และเเพทย์โรงพยาบาลเชียงแสน รุดไปยังที่เกิดเหตุ 

พบเป็นท่าข้าวรับซื้อข้าวโพด มีไซโลอบข้าวโพด ภายในโรงงานมีคนงานจับกลุ่มวิพากย์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ จุดเกิดเหตุเป็นหลุมหน้าบ่อเตาอบข้าวโพด ขนาด 3x 2 เมตร ลึกประมาณ 3-4 เมตร อากาศร้อนอบอ้าว ฝาบ่อทำด้วยสังกะสีถูกแง้มเปิดอยู่ มีกลิ่นก๊าซกำมะถันโชยคลุ้ง เมื่อใช้ไฟฉายส่องลงไปพบร่างผู้เสียชีวิต 3 คน นอนตายทับกันอยู่ก้นบ่อ

หน่วยกู้ภัยต้องใช้หน้ากากกันเเก๊สพิษ และใส่ถังออกซิเจน ก่อนลงไปใช้เชือกคล้องร่างผู้เสียชีวิตนำขึ้นมาทีละศพ แต่เป็นไปอย่างทุลักทุเล ท่ามกลางความลุ้นระทึกของเจ้าหน้าที่และญาติผู้เสียชีวิต ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายซู่ แสงแก้ว อายุ 46 ปี นายเล็ก ทรายทอง อายุ 39 ปี และนายทรายก่ำ ไทยใหญ่ อายุ 35 ปี ทั้ง 3 คนสัญชาติเมียนมา เป็นลูกจ้างภายในโรงงานดังกล่าว

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า นายซู่ ได้ลงไปทำความสะอาดบ่อและเกิดหน้ามืดหมดสติไป นายเล็กเห็นนายซู่เงียบไปจึงลงไปดู แล้วก็เงียบไปอีกคน นายทรายก่ำจึงได้ลงไปช่วยและหมดสติเสียชีวิตตามไปอีกคน

ด้าน ร.ต.อ.ประสงค์ กล่าวว่า ในตอนแรกได้รับแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าดูด แต่เมื่อเข้าถึงพื้นที่และพิสูจน์ทราบจากพยานและสภาพแวดล้อม ทำให้ทราบว่าเหตุครั้งนี้เกิดจากอากาศภายในบ่อเป็นพิษ ทำให้คนที่ลงไปสูดแก๊สพิษจนเสียชีวิต จากหลักฐานพบว่า นายซู่และนายเล็กได้ลงไปทำความสะอาดบ่อที่ปล่อยข้าวโพดเพื่อลำเลียงขึ้นสู่เตาอบแห้ง โดยในบ่อจะมีน้ำขังอยู่ มีการต่อเครื่องสูบน้ำเสียทิ้งจนเสร็จ และถอดปลั๊กไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาทั้งสองคนหมดสติ นายก่ำ ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่บนบ่อจึงตามลงไปช่วย ทำให้หมดสติและเสียชีวิตตามไปอีกคน

 

ขณะที่ นายสง่า พรมเมือง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 368 ม.3 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เจ้าของและนายจ้าง ให้การว่า คนงานทั้งสามมีหน้าที่รับผิดชอบหน้าเตาอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนศพทั้งสามที่ได้นำส่งแผนกนิติเวชโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง. 

คนงานท่ารับซื้อข้าวโพดที่เชียงแสน ลงไปสูบน้ำทำความสะอาดหลุมลึกหน้าเตาอบ2คนลงไปก่อนแล้วเงียบ อีกคนเลยตามไปดู เงียบอีก ผลสุดท้ายตายกลายเป็นศพนอนทับกันอยู่ก้นเตา ทีแรกตำรวจคิดว่าไฟช็อตแต่ได้กลิ่นกำมะถันคลุ้ง คาดเจอแก๊สพิษทำขาดใจ 20 ก.ย. 2560 18:45 20 ก.ย. 2560 19:19 ไทยรัฐ