วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดท่องเที่ยวฯ จ่อเพิ่มศูนย์ความปลอดภัย รับปีท่องเที่ยววิถีไทย 2561

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ต้อนรับปีท่องเที่ยววิถีไทย 2561 เตรียมเพิ่มศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 30 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่สื่อสาร 3 ภาษา หวังสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้ประเทศ

วันที่ 20 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือร่วมกับ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว ในการรองรับ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ในปี 2561

โดย นายพงษ์ภาณุ กล่าวสรุปข้อหารือซึ่งมีประเด็นหลักๆ ที่ต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ 1. เสนอการป้องกันอุบัติเหตุ และการรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวให้เป็นวาระแห่งชาติ 2. ปรับปรุงระบบการรายงานสถิติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตของนักท่องเที่ยว และ 3. การบังคับใช้กฎหมายธุรกิจนำเที่ยวให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและครอบคลุมธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกับภาคการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ พบว่าในปัจจุบันมีศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จำนวน 16 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานดอนเมือง, เชียงใหม่, เชียงราย, อุบลราชธานี, สุโขทัย, กาญจนบุรี, ชลบุรี, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต, สงขลา, กระบี่, พังงา, อำเภอหัวหิน, พระนครศรีอยุธยา และ อุดรธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรวม 200 คน

โดยในปี 2561 กระทรวงฯ จะเปิดศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอีก 30 แห่ง ใน 30 จังหวัด ประกอบด้วยภาคเหนือ 8 แห่ง ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, น่าน, ตาก, กำแพงเพชร, นครสวรรค์, เพชรบูรณ์, พิษณุโลก และลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 9 แห่ง ได้แก่ เลย, สุรินทร์, บุรีรัมย์, นครพนม, มุกดาหาร, ศรีสะเกษ, ขอนแก่น, หนองคาย และ นครราชสีมา ภาคตะวันออก 5 แห่ง ได้แก่ ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว, จันทบุรี, ตราด และ ระยอง ภาคตะวันตก 2 แห่ง ได้แก่ ราชบุรี และเพชรบุรี ภาคใต้ 6 แห่ง ได้แก่ สตูล, ระนอง, ตรัง, ชุมพร, นครศรีธรรมราช และพัทลุง

โดยมีเจ้าหน้าที่มีสามารถสื่อสารภาษาที่ 3 ในภาษาต่างๆ ได้ คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาอาหรับ เป็นต้น และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 จะดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ

“การประชุมหารือในครั้งนี้นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี ในการวางแนวทางร่วมกันเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่น ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รับปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน 2561 ที่กำลังจะมาถึง เป็นการสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้กับประเทศ และผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี” ปลัดฯ พงษ์ภาณุ กล่าวทิ้งท้าย

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ต้อนรับปีท่องเที่ยววิถีไทย 2561 เตรียมเพิ่มศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 30 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่สื่อสาร 3 ภาษา หวังสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้ประเทศ 20 ก.ย. 2560 18:13 20 ก.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ