วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9ผู้ต้องหา คดีรุมโทรมด.ญ.14 ปฏิเสธลงชื่อยอมรับชี้ตัว แม้เหยื่อจำได้-ชี้ถูก

คืบหน้ารุมโทรมเด็ก 14 ปี ที่พังงา ตำรวจนำตัวชาวบ้านกว่า 30 คนมาปะปนกับ 9 ผู้ต้องหาให้เด็กชี้ตัวได้ถูกต้องหมด แต่ทนายแนะนำผู้ต้องหาปฏิเสธการลงลายมือชื่อยอมรับ เพราะเห็นว่ากระบวนการไม่รอบคอบรัดกุม ด้าน ผบก.ยันทำตามขั้นตอนและมาตรฐานการชี้ตัวผู้ต้องหา... 

เวลา 14.30 น.วันที่ 20 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า คดี “ข่มขืนด็กหญิวัย14 ปี” หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำตัว ชายอายุ 39 ปี ชายอายุ 33 ปี ชายอายุ 37 ปี (ผู้ต้องหารายที่ 1-3 ที่อยู่ในระหว่างประกันตัวคดีเก่า) ชายอายุ 69 ปี ชายอายุ 55 ปี ชายอายุ 27 ปี และ ชายอายุ 30 ปี (ผู้ต้องหารายที่ 4-8) ชายอายุ 43 ปี ชายอายุ 53 ปี (ผู้ต้องหารายที่ 9-11) รวมทั้งสิ้น 9 คน เดินทางมายัง สภ.เขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า เพื่อให้ น.ส.เอ ผู้เสียหาย (ตอนเริ่มถูกกระทำ อายุ 14 ปี) ทำการชี้ตัวเป็นครั้งแรก หลังจากศาลอนุมัติหมายจับ ทั้ง 11 คน โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 

ส่วนชายอายุ 34 ปี และ ชายอายุ 23 ปี ยังอยู่ในเรือนจำจังหวัดพังงา จึงไม่ได้มาชี้ตัว ล่าสุดเวลา 14.00 น. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวประชาชนกว่า 30 คน เข้าปะปนกับผู้ต้องหาจำนวน 9 ราย โดยให้เข้าไปในห้องเป็นชุดๆ เพื่อให้เหยื่อถูกรุมโทรมทำการชี้ตัว ซึ่งในการชี้ตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ครั้ง แต่ละครั้ง จะมีผู้เข้าร่วมปะปนเข้าไปและผู้กระทำความผิดรอบละ 5 คน ซึ่งเหยื่อได้ชี้ตัวถูกต้องทั้ง 9 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ไปที่ห้องสอบสวน เพื่อทำการลงลายมือชื่อ ปรากฏผู้ต้องหาทั้ง 9 ปฏิเสธการลงลายมือชื่อ แต่ขอลงบันทึกประจำวันถึงสาเหตุที่ไม่ลงลายมือชื่อยอมรับการชี้ตัว

ด้านนายสรรเพชร ทิพย์มณเทียร สำนักงานสรรเพชรทนายความ (ทนายความของผู้ต้องหาคนที่ 4-8) เปิดเผยว่า ผู้ถูกกล่าวหา ได้มีการเตรียมคนที่มีลักษณะใกล้เคียงไปร่วมในการชี้ตัว แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการซ้อนแผนหลายชั้นจึงทำให้ บุคคลกระจัดกระจายไปหมด ทำให้ในการชี้ตัวมีเพียงคนของเจ้าหน้าที่ ที่ทำการจัดหามา เบื้องต้นพบว่า ผู้ที่ปะปนเข้าไปในกระบวนการชี้ตัว ไม่ได้มีการแต่งตัวให้คล้ายกับผู้ถูกกล่าวหา ไม่ได้เลือกคนที่มีอายุใกล้เคียงกันเข้าไปในห้องชี้ตัว บางคนเข้าไปหลายรอบ รวมทั้งมีการเรียกชื่อผู้ที่เข้าไป แต่ไม่มีการเรียกชื่อผู้ถูกกล่าวหา จึงทำให้ผู้ชี้สามารถชี้ได้ถูกต้องทั้ง 2 ครั้ง จึงได้แนะนำให้ ลูกความของตน ทั้ง 4 (ชายอายุ 34 ปี ยังอยู่ในเรือนจำ) ปฏิเสธการลงลายมือชื่อยอมรับการชี้ตัว แต่ให้ลงบันทึกประจำวันถึงสาเหตุของการคัดค้านการลงลายมือชื่อแทน ซึ่งพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 ได้ปรึกษากัน และใช้แนวทางดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผบก.ภ.พังงา เผย กระบวนการชี้ตัวในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำตามขั้นตอนและกระบวนการมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นการหาผู้ที่มีอายุใกล้เคียงกัน บุคคลที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน มาร่วมกระบวนการ ส่วนสาเหตุที่มีบางคนวนซ้ำเข้ามาในกระบวนการชี้ตัวนั้นก็เป็นตามขั้นตอนปกติที่จะต้องวนไปวนมา ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเก็บรวบรวมหาหลักฐานเพิ่มเติม ก่อนจะสรุปสำนวนส่งให้อัยการต่อไป. 

คืบหน้ารุมโทรมเด็ก 14 ปี ที่พังงา ตำรวจนำตัวชาวบ้านกว่า 30 คนมาปะปนกับ 9 ผู้ต้องหาให้เด็กชี้ตัวได้ถูกต้องหมด แต่ทนายแนะนำผู้ต้องหาปฏิเสธการลงลายมือชื่อยอมรับ เพราะเห็นว่ากระบวนการไม่รอบคอบรัดกุม ด้าน ผบก.ยันทำตามขั้นตอนและมาตรฐาน 20 ก.ย. 2560 17:52 20 ก.ย. 2560 18:17 ไทยรัฐ