วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กกุ้ย' ยอมรับ ก.ม.ลูกฉบับใหม่ เขี่ย 7 กรรมการ ป.ป.ช.ตกเก้าอี้

ปธ.ป.ป.ช. รับกฎหมายลูกฉบับใหม่ อาจทำ 7 กรรมการ ป.ป.ช.ตกเก้าอี้ จากการกำหนดคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้ามเข้มงวด อุบไต๋ไม่บอกจะโต้แย้งขอตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ ขอรอดูมติ สนช.ก่อน

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังพิจารณายกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฉบับใหม่ว่า เท่าที่เห็นเนื้อหาร่าง พ.ร.บ. ป.ป.ช.ฉบับใหม่ ตามที่ กรธ.เสนอมาคิดว่าคงไม่มีผลกระทบอะไรกับ ป.ป.ช.มากนัก เชื่อว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น อาทิ การกำหนดให้ ป.ป.ช.ใช้ระยะเวลาไต่สวนแต่ละคดีไม่เกิน 2 ปีนั้น เป็นสิ่งที่ ป.ป.ช.เคยเสนอต่อ กรธ.ถึงแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานไปแล้ว แต่ ป.ป.ช.ห่วงใยว่าบางคดีที่มีพยานหลักฐานมากมาย หรือเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือทางคดีอาญา อาจจะต้องใช้เวลานานมากขึ้น เรื่องการเร่งรัดไต่สวนคดี ป.ป.ช.ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามปรับปรุงระเบียบการไต่สวน การแสวงหาข้อเท็จจริงมาตลอดให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ยอมรับว่า ร่าง พ.ร.บ.ป.ป.ช.ฉบับใหม่ที่กำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของกรรมการ ป.ป.ช.อย่างเข้มงวด อาจมีผลทำให้กรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่งถึง 7 คน แต่ผู้ที่จะชี้ขาดจริงๆว่า กรรมการ ป.ป.ช.จะพ้นตำแหน่งกี่คนคือ คณะกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ จึงต้องรอดูมติของคณะกรรมการสรรหาด้วย

เมื่อถามว่า หากในที่สุด สนช.เห็นชอบเนื้อหากฎหมายตามที่ กรธ.เสนอมา ป.ป.ช.จะขอโต้แย้งเพื่อขอให้ตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะยังเป็นเรื่องอีกไกล ขอรอดูมติ สนช.ก่อนว่าจะให้เหตุผลเช่นใด แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ป.ป.ช.ยินดีรับกติกาฉบับใหม่ ถ้าต้องพ้นจริงๆ ถือว่าได้พักผ่อน

ปธ.ป.ป.ช. รับกฎหมายลูกฉบับใหม่ อาจทำ 7 กรรมการ ป.ป.ช.ตกเก้าอี้ จากการกำหนดคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้ามเข้มงวด อุบไต๋ไม่บอกจะโต้แย้งขอตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ ขอรอดูมติ สนช.ก่อน 20 ก.ย. 2560 17:19 20 ก.ย. 2560 17:44 ไทยรัฐ