วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.ศรีราชาแก้ปัญหาลิงบุกบ้านคน เล็งจับจอมซนทำขันที ลดการขยายพันธุ์

ความคืบหน้าปัญหาลิงป่ายกพวกนับร้อย บุกรื้อค้นบ้านหาของกินทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน ล่าสุดนายอำเภอศรีราชาเตรียมจับจอมซนตัวผู้ทำขันที และทำหมันตัวเมียลดขยายพันธุ์ แก้ปัญหาเดือดร้อนประชาชน...

จากกรณี เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ชาวบ้านชุมชนอ่าวอุดม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าประสบปัญหาความเดือดร้อนกว่า 70 หลังคาเรือนที่อยู่ใกล้กับเชิงเขาภูไบ เพราะฝูงลิงแสมกว่า 100 ตัว ได้พากันบุกเข้ามาในชุมชนรื้อค้นข้าวของรวมถึงกินของภายในบ้านเรือนและถังขยะในบ้านและหน้าบ้าน โดยจะเข้ามาในหมู่บ้านช่วงเช้ามีทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ จากนั้นจะแยกย้ายเข้าไปในบ้าน เพื่อรื้อหาอาหาร บางตัวเปิดตู้เย็นเองเพื่อหาของกินและรื้อค้นทำลายสิ่งของเครื่องใช้จนเสียหาย รวมถึงผู้ประกอบการ ที่เปิดห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ ก็จะถูกลิงปีนขึ้นไปรบกวน และอุจจาระไว้เต็มหน้าห้องเช่า จนเกิดขึ้นเห็นไปทั่วบริเวณ หรือแม้แต่จานดาวเทียมก็พังเสียหายหมด เมื่อชาวบ้านเข้าไล่ก็แยกเขี้ยวใส่ ในขณะที่บางอพาร์ตเมนต์ ก็ต้องปิดตัวไป เพราะไม่มีผู้เช่า ชาวบ้านวอนขอให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 กันยายน 2560 ที่วัดใหม่เนินพะยอม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง, นางสาวนริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา, นายอำนวย ตระกูลศุภชัย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, และเจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องฯ ได้ร่วมหารือกันที่จะช่วยกันแก้ปัญหาดังกล่าว และเพื่อความสงบสุขของประชาชน และลิง 

ด้านนายนิติ กล่าวว่า สำหรับปัญหาลิงแสมกับประชาชนที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อนกัน ระหว่างคนกับลิง เพราะเมืองมีความเจริญเติบโตมากขึ้น ความต้องการใช้ประโยชน์พื้นที่จึงมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้คนต้องรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ธรรมชาติที่เป็นแหล่งหากินของลิงป่า เมื่อลิงมีพื้นที่หากินน้อยลง จึงต้องออกมาหากินในพื้นที่ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ ส่งผลทำให้มีการทำลายทรัพย์สิน รื้อค้นหาอาหาร และยังเป็นการเสี่ยงในการถ่ายทอดโรคสัตว์สู่คน

สำหรับการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการ และยั่งยืนในครั้งนี้ แยกเป็น 4 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การสร้างความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมต่อประชาชนที่เกี่ยวข้อง 2.การสร้างระบบป้องกันสถานที่ ทรัพย์สิน ความปลอดภัย และโรคภัย 3.การควบคุมประชากรลิง และ 4.การสำรวจและฟื้นฟูระบบนิเวศ โดยจะต้องดำเนินการให้รอบด้าน หากดำเนินการยุทธศาสตร์ใดยุทธศาสตร์หนึ่งอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จในการแก้ไขปัญหาได้

ด้าน นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง กล่าวด้วยว่า สำหรับในปัญหาดังกล่าว ทางเทศบาลนครแหลมฉบัง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แก้ไขปัญหาลิงรบกวนประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับลิง ถือว่าเป็นสัตว์อนุรักษ์ ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้จึงต้องปฏิบัติตามหลักวิชาการ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ จากนั้นนำมาทำหมันด้วยวิธีการตัดท่อน้ำเชื้อในเพศผู้ และตัดท่อนำไข่ในเพศเมีย ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และเมื่อทำหมันเสร็จแล้วจะนำมาพักฟื้นในกรงที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ เพื่อให้ลิงมีสภาพเป็นปกติก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

ความคืบหน้าปัญหาลิงป่ายกพวกนับร้อย บุกรื้อค้นบ้านหาของกินทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน ล่าสุดนายอำเภอศรีราชาเตรียมจับจอมซนตัวผู้ทำขันที และทำหมันตัวเมียลดขยายพันธุ์ แก้ปัญหาเดือดร้อนประชาชน... 20 ก.ย. 2560 16:59 20 ก.ย. 2560 17:15 ไทยรัฐ