วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซ่บลืมผัว! แกงส้มมะละกอแซลมอน BY กุ๊งกิ๊ง Cooking (คลิป)

ก็คนมันแซ่บ...จะทำไงได้? ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้า ผม สุดท้ายก็มาลงที่ "อาหาร" เช่นเดียวกับเมนูที่ "กุ๊งกิ๊ง Cooking" จะนำเสนอ ถ้าไม่แซ่บ ไม่ต้องมาเรียก กุ๊งกิ๊ง เพราะเมนูวันนี้ ถูกเติมแต่งด้วยพริกขี้หนูสวน ปิดท้ายด้วยน้ำมะขามเปียกอีกที

งานนี้แซ่บออกรูขุมขนนะ...ขอบอก กับเมนูสุดพิเศษ "แกงส้มมะละกอแซลมอน" ที่ กุ๊งกิ๊ง ขอนำเสนอด้วยวิธีที่ง่ายดายที่สุด นั่นคือการคุกกิ้งกับ "ไมโครเวฟ"

ทำเพิ่ม : ข้าวไข่นุ่มหมูสับ , ยำหมูย่างแตงกวา

เพราะเราเชื่อเหลือเกินว่า เมนูนี้จะเหมาะสำหรับสาวๆ ที่เบื่อแกงส้มมัดยางเต็มทน บางคนอาจจะงง...ก็แกงส้มถุงไง เพราะไหนจะหวาน ไหนจะจืด ไม่เข้มข้นได้ดั่งใจ วันนี้ทำกินเองกันเลยละกัน เอาให้มันรู้แล้วรู้รอด! หรืออยากจะเผ็ด จะเปรี้ยว ก็จัดไปตามความสะดวกเลยค่ะ!

อ้อ...เกือบลืม! สำหรับเมนูวันนี้ กุ๊งกิ๊ง ขอพลิกตำรา เปลี่ยนแกงส้มบ้านๆ เป็น "แกงส้มไฮโซ" แต่รสชาติดีเลิศไม่แพ้กัน ด้วยการใช้ "ปลาแซลมอน" แทน "ปลาช่อน" ใช้เนื้อปลาแซลมอนโขลกกับพริกแกงส้ม คุณเชื่อมั้ย? หอมหวนชวนน้ำลายแตกสอมากๆ

โอ๊ย...หิว ไปดู ไปเตรียมวัตถุดิบพร้อมๆ กันเลย

วัตถุดิบ

1. ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
2. เนื้อปลาแซลมอน 1 ขีด
2. มะละกอสไลด์ 1 ขีด
3. พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง

1. พริกขี้หนู 10 เม็ด หรือพริกแห้ง
2. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา หรือน้ำตาลปี๊บก็ได้
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือ

วิธีปรุง

1. เทน้ำใส่ชามพอประมาณสำหรับแกง 1 ถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
2. เติมเนื้อปลาแซลมอนในน้ำที่ต้มสุกแล้ว นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
3. โขลกพริกแกงส้มกับพริกขี้หนูสวน เพื่อรอเนื้อปลาสุก
4. เติมเนื้อปลาสุกลงในครก เพื่อโขลกให้เข้ากับพริกแกงส้ม
5. ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จสิ้นลงในชาม คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
6. เติมมะละกอ ปลาแซลมอนทั้ง 4 ชิ้น แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
7. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งสัก 8 นาที

ลับเฉพาะ

1. พริกแกงส้ม เลือกเจ้าที่อร่อย หอม และใหม่ จะช่วยให้รสชาติแกงส้มอร่อยถูกปาก
2. มะละกอ หั่นหรือสไลด์บางๆ จะได้สุกเร็วๆ
3. พริกขี้หนูสวน จะช่วยให้พริกแกงหอมขึ้น หรือใครจะใช้พริกแห้งก็ตามสะดวก แต่ กุ๊งกิ๊ง สะดวกแบบนี้
4. น้ำตาลทราย ตัดแทนชูรส ใครชอบหวาน ปรุงตามใจชอบ หรือจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ดีงาม
5. คนกินเค็ม ใช้เกลือแทนน้ำปลาก็ยังได้ เอาให้ถูกปากคนกิน

เสียงติ๊ง...จากไมโครเวฟดัง กลิ่นหอมเริ่มปะทะ กุ๊งกิ๊ง ไม่ไหวแล้ว ทำไปหิวไป ขอตัวไปชิมก่อน ไม่สิ...กินเลย เพราะข้าวสวยร้อนๆ เตรียมรอไว้อยู่แล้ว...

ย้ำอีกที!!! งานนี้รับรอง!!! ไม่ต้องสะกดคำว่า "คาว" แค่คุณทำตามที่ กุ๊งกิ๊ง บอก เพราะทุกขั้นตอนเราใช้นำ้ร้อนในการทำ ดังนั้นสบายใจได้ แถมปลาแซลมอนที่นำมาทำเป็นเนื้อพริกแกง หอมและละมุนลิ้นมากๆ คุณเอ๋ย

ไปค่ะ...ไปทำกินกัน เพิ่มความแซ่บให้กับตัวคุณเอง ไม่อ้วนหรอกเชื่อพี่ พี่สายสุขภาพ!