วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทาร์ตลูกหม่อนกลีบลำดวน

การเดินทางเปิดโลกกว้าง นอกจากได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆแล้ว บางครั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คิดทำอะไรต่อไปอีกด้วย ดังเช่น คุณอ้อ-พิตตินันท์ อิทธิสุขนันท์ อดีตแอร์โฮสเตส ที่ได้สั่งสมประสบการณ์จากการเดินทางบนน่านฟ้าหลายๆประเทศมานานเกือบ 10 ปี และได้ผันตัวเองมาช่วยบริหารธุรกิจร้านขนมไทยของครอบครัว ในชื่อ “ชั้นขนมหวาน” ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.บรรทัดทอง เยื้องซอยจุฬา 36 โดยได้นำแนวคิดจากสิ่งที่พบเห็นในต่างแดน มาผสมผสานกับความเป็นไทยในเมนูขนมหวาน สร้างสรรค์ขนมหวานใหม่ๆขึ้นมา ซึ่งไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

คุณอ้อเล่าว่า เวลาเดินทางไปประเทศต่างๆ ก็มักจะได้พบเห็นขนมอร่อยๆ หน้าตาสวยๆชวนรับประทาน ที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของคนทำ จึงจุดประกายให้อยากนําขนมเหล่านั้นมาประยุกต์กับขนมไทย เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อยในแบบอินเตอร์ แต่จะเน้นรสชาติที่ไม่หวานมาก เพราะเดี๋ยวนี้คนห่วงใยสุขภาพกันมากขึ้น จึงต้องลดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง แต่ยังคงรสชาติความอร่อยไว้ตามเดิม เพื่อไม่อยากให้คนรู้สึกผิด เมื่อรับประทานขนมหวาน เพราะอย่างไรแล้วร่างกายก็ต้องการน้ำตาลในยามที่รู้สึกหิวหมดแรง และต้องการพลังงาน ขนมหวานเหล่านี้จะช่วยให้มีแรงขึ้นได้”

วันนี้คุณอ้อจะขอโชว์เมนู “ทาร์ตลูกหม่อน (มัลเบอร์รี่) กลีบลําดวน” ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากไอเดียการผสมผสานขนมไทยกับขนมฝรั่งเข้าด้วยกัน เป็นขนมหวานในแบบฟิวชั่น ขนาดพอดีคํา โดยการนําทาร์ตที่เป็นขนมยอดนิยมของชาติตะวันตก มาผสานกับขนมไทยอย่าง “กลีบลําดวน” ซึ่งนำมาเป็นส่วนประกอบ ทั้งในการทําชั้นฐานของขนม และใช้ตกแต่งเป็นท็อปปิ้งด้านบน ทําให้เวลารับประทาน จะได้รสชาติหอมหวาน มัน นุ่ม ของขนมกลีบลําดวน ซึ่งเข้ากับรสชาติเปรี้ยวอมหวานของแยมลูกหม่อน (มัลเบอร์รี่) ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยแต่งเติมสีสันให้น่ารับประทานได้อย่างดีด้วย โดยคุณอ้อได้บอกเคล็ดลับด้วยว่า เนื่องจากลูกหม่อนเป็นผลไม้หายากและมีตามฤดูกาลเท่านั้น จึงแนะนําให้ใช้แยมลูกหม่อนสําเร็จรูปตราดอยคำของโครงการหลวง มาผสมกับฟิลลิ่งลูกหม่อนที่หาซื้อได้ไม่ยาก จะได้ผิวสัมผัสและรสชาติคล้ายกับการนําผลลูกหม่อนสดๆมาทําเอง ซึ่งจะทำให้การทำเมนูนี้ง่ายขึ้นมากทีเดียว

สำหรับ ส่วนผสม (ฐานชั้นล่าง) : ขนมปังบุหรี่ 100 กรัม/กลีบลําดวน 200 กรัม / เนยเค็ม 40 กรัม....

วิธีทํา 1) นําขนมกลีบลําดวนและขนมปังบุหรี่มาบดและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2) เตรียมเนยเค็มไว้ที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นนําไปผสมกับส่วนผสมข้อ 1 และคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3) ตักใส่พิมพ์ ประมาณ 1/3 ของถ้วยวุ้นขนาดพอคํา จากนั้นนําเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

ส่วนผสม (ชั้นกลาง) : ครีมชีส 100 กรัม/นมข้น 80 กรัม/นํ้ามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ....

วิธีทํา 1) ตีครีมชีสให้นุ่มและขึ้นฟู ค่อยๆใส่นมข้นและนํ้ามะนาว ตีให้เข้ากัน จากนั้นนําไปใส่ในถุงบีบครีม

2) นําส่วนตัวฐานชั้นล่างที่เซตตัวแล้วออกจากตู้เย็น แล้วบีบส่วนผสมของครีมชีสลงบนฐานพาย (ตัวฐานชั้นล่าง) ประมาณ 1/3 ของถ้วย จากนั้นนําเข้าแช่ในตู้เย็นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสม (ชั้นบน) : แยมลูกหม่อน (สําเร็จรูป) 250 กรัม/ฟิลลิ่งลูกหม่อน 250 กรัม/กลีบลําดวนขนาดเล็ก 60 ดอก.....

วิธีทํา 1) ผสมแยมลูกหม่อนและฟิลลิ่งลูกหม่อนคนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงบนขนมเมื่อครีมชีสเซตตัวแล้ว

2) นําเข้าตู้เย็น พักไว้ให้ส่วนบนเซตตัว อีกครั้งประมาณ 20 นาที

3) เมื่อขนมเซตตัวพร้อมรับประทานแล้ว ให้นํากลีบลําดวนขนาดเล็กวางเป็นท็อปปิ้งด้านบนสุด ก็จะได้ขนมลูกผสมที่น่าทานอีกเมนู.

การเดินทางเปิดโลกกว้าง นอกจากได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆแล้ว บางครั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คิดทำอะไรต่อไปอีกด้วย ดังเช่น คุณอ้อ-พิตตินันท์ อิทธิสุขนันท์ อดีตแอร์โฮสเตส ที่ได้สั่งสมประสบการณ์จากการเดินทางบนน่านฟ้าหลายๆประเทศมานาน 20 ก.ย. 2560 16:54 20 ก.ย. 2560 16:58 ไทยรัฐ