วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เรียกถก รมต.เตรียมแผนบินเยือนสหรัฐฯ ต.ค.นี้

นายกฯ เรียก รมต.-จนท.ประชุมเตรียมความพร้อมการบินเยือนสหรัฐฯ เผยยังกำหนดการเดิมไปช่วงเดือน ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกประชุมรัฐมนตรี อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงมี พล.อ.ชาญชัย ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และเจ้าหน้าที่จากกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเยือนสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมหารือดังกล่าวได้มีการกำหนดหัวข้อในการหารือระหว่างไทยกับสหรัฐฯ รวมทั้งการเจรจาในด้านต่างๆ ส่วนกำหนดการเดินทางของนายกฯและคณะนั้น ยังคงอยู่ในช่วงต้นเดือน ต.ค.แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้ ตามข้อตกลงที่มีไว้กับทางสหรัฐฯที่จะสามารถเปิดเผยก่อน 10 วัน ก่อนเดินทาง โดยในที่ประชุมนายกฯย้ำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลให้พร้อม โดยเฉพาะเรื่องการเจรจาอย่าให้เสียเปรียบ เพราะเป็นเรื่องที่สื่อมวลชนติดตามให้ความสำคัญ

นายกฯ เรียก รมต.-จนท.ประชุมเตรียมความพร้อมการบินเยือนสหรัฐฯ เผยยังกำหนดการเดิมไปช่วงเดือน ต.ค.นี้ 20 ก.ย. 2560 16:32 20 ก.ย. 2560 16:48 ไทยรัฐ


advertisement