วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แนะผู้มีอำนาจปลดล็อกพรรคการมือง หาก ก.ม.ลูกพรรคฯ บังคับใช้

"สมชัย" ยันไม่ยื่นศาล รธน.ตีความปมเซตซีโร่ เหน็บเป็นสุข พ้นตำแหน่ง กกต. เหตุ ก.ม.ใหม่ทำให้ลำบาก แนะผู้มีอำนาจปลดล็อกพรรคการเมือง หาก ก.ม.ลูกพรรคฯ บังคับใช้

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกล่าวถึงการประชุมของ กกต.ว่า ได้มีการหารือถึงอุปสรรคปัญหาหลังการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง อย่างเรื่องด้านการบริหารงานบุคคลที่ต้องกำกับดูแล แต่ในบทเฉพาะกาลระบุว่า เคยดำเนินการมาอย่างไรให้ดำเนินการต่อไปได้ จึงได้ข้อสรุปเรื่องนี้ แต่เรื่องที่เป็นประเด็นเดือดร้อน คือ เรื่ององค์ประชุมที่กฎหมายลูกกำหนดให้ต้องมี 5 คน โดยยึดสมมติฐานการมี กกต. 7 คน และไม่มีบทเฉพาะกาลระบุแนวทางไว้ ดังนั้น หากวันใดที่มี กกต.คนใดคนหนึ่งป่วย ตาย หรือลาออก จะไม่สามารถประชุมได้ หรือลาออก 1 คน อีก 4 คนจะสบาย ยังได้รับเงินเดือนเหมือนเดิม สำหรับเรื่องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ยืนยันว่าไม่มีเรื่องเซตซีโร่ เพราะเห็นว่าการไม่อยู่ กกต.เป็นสุข เพราะกฎหมายทำให้ลำบากพอสมควร นอกจากนี้ อยากสะท้อนไปยังผู้มีอำนาจว่า หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ ควรจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทันที เพื่อให้ทำกิจกรรมบางอย่างที่ไม่กระทบความมั่นคง

"สมชัย" ยันไม่ยื่นศาล รธน.ตีความปมเซตซีโร่ เหน็บเป็นสุข พ้นตำแหน่ง กกต. เหตุ ก.ม.ใหม่ทำให้ลำบาก แนะผู้มีอำนาจปลดล็อกพรรคการเมือง หาก ก.ม.ลูกพรรคฯ บังคับใช้ 20 ก.ย. 2560 16:26 20 ก.ย. 2560 16:46 ไทยรัฐ