วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.จ่อตั้ง คกก.สรรหาเลขาฯคนใหม่ ย้ำสมัครได้ทั้งคนใน-นอก

ป.ป.ช.เตรียมประกาศ คกก.สรรหาเลขาฯคนใหม่ 1-2 วันนี้ สมัครได้ทั้งคนใน-นอก ถ้ามีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด เผยสัดส่วน คกก.คัดเลือกมี 5 คน พล.ต.อ.สถาพร นั่ง ปธ.สรรหา 

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.หลังจากที่ นายสรรเสริญ พลเจียก อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ได้ลาออกจากตำแหน่งไป ว่า เชื่อว่าจะประกาศคำสั่งดังกล่าวได้ภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามคุณสมบัติของตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในคราวนี้ จะเปิดโอกาสให้ทั้งคนใน คือ ระดับรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.สมัครได้ และคนนอกที่มีระดับ 10 ขึ้นไป สามารถมาสมัครได้ด้วย ซึ่งเป็นไปตามประกาศ ป.ป.ช.

โดยผู้สมัครรับคัดเลือกก็จะผ่านการพิจารณาตามความเหมาะสมของคณะกรรมการสรรหาจะคัดเลือก นอกจากนี้ผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์เรื่องการให้ความเห็นทางกฎหมาย ประสบการณ์เรื่องการพิจารณาและวินิจฉัยคดี ถือเป็นคุณวุฒิที่เหมาะสมของตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช.เพราะจะต้องเข้ามาเป็นหัวหน้าพนักงานไต่สวน

"เดิมทีอยากจะให้เฉพาะรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.เท่านั้น ที่จะเป็นผู้ถูกคัดเลือก แต่ตามประกาศเดิมของ ป.ป.ช.นั้นเปิดโอกาสให้คนนอกสามารถสมัครได้ด้วย ไม่สามารถปิดโอกาสได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในการสรรหาก็ต้องยึดตามประกาศเดิม ไม่ปิดกั้น และให้โอกาสคนนอกสามารถสมัครได้ ทั้งนี้สัดส่วนของกรรมการคัดเลือก ทั้งหมด 5 คน ซึ่งตามประกาศ ป.ป.ช.ก็ต้องเป็นกรรมการ ป.ป.ช. 3 คน และประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านบริหารงานบุคคล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตามกรอบการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช.คนใหม่ น่าจะอยู่ในช่วง 2-3 เดือนนี้ เพราะต้องประกาศรับสมัครกรรมการสรรหาพิจารณา เมื่อคัดเลือกแล้วก็ต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณา และเมื่อเห็นชอบแล้วก็ต้องทูลเกล้าฯต่อไป" พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว
          
รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ ป.ป.ช.คนใหม่ จะประกาศได้เร็วๆ นี้ โดยมีกรรมการสรรหาทั้งหมด 5 คน ได้แก่ กรรมการ ป.ป.ช. จำนวน 3 คน คือ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง น.ส.สุภา ปิยะจิตติ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร และนางเบญจวรรณ สร่างนิทร อดีตเลขาธิการ ก.พ. และที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ป.ย.ป. นอกจากนี้ยังมี นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมรวมอยู่ด้วย

ป.ป.ช.เตรียมประกาศ คกก.สรรหาเลขาฯคนใหม่ 1-2 วันนี้ สมัครได้ทั้งคนใน-นอก ถ้ามีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด เผยสัดส่วน คกก.คัดเลือกมี 5 คน พล.ต.อ.สถาพร นั่ง ปธ.สรรหา 20 ก.ย. 2560 16:08 20 ก.ย. 2560 18:16 ไทยรัฐ