วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กยศ. จ่อเชือดข้าราชการเบี้ยวหนี้ ชี้ผิดวินัยถึงขั้นไล่ออก!

ปลัดคลัง แฉมีข้าราชการเป็นลูกหนี้ กยศ. เบี้ยวไม่จ่าย 6 หมื่นคน จ่อประสานให้ต้นสังกัดหักเงินเดือนต้นปีหน้า ขู่ดื้อเหนียวหนี้ ระวังเจอโทษผิดทางวินัย แรงถึงไล่ออก

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า มีข้าราชการบางส่วนยังไม่ยอมจ่ายชำระหนี้ให้แก่ กยศ. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานข้อมูลลูกหนี้กับกรมบัญชีกลาง กรมสรรพากร และนายจ้างในหน่วยงานราชการ เพื่อให้ช่วยหักเงินเดือนข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการได้ในเดือน ม.ค.61 และหากยังมีข้าราชการไม่ยอมชำระหนี้ จะมีกระบวนการสอบข้อเท็จจริง เพราะถือว่าเป็นความผิดทางวินัย และหากสอบแล้วพบว่ามีข้อเท็จจริงจะต้องได้รับโทษ โดยโทษสูงสุดคือการให้ออกจากราชการ

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่าปัจจุบันมีข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. ทั้งสิ้นประมาณ 2 แสนราย โดยในส่วนนี้เป็นลูกหนี้ค้างชำระประมาณ 6 หมื่นราย โดยหลังจากนี้ กยศ.จะลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับภาคเอกชนที่เป็นนายจ้างในการนำส่งรายชื่อลูกหนี้ กยศ. เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการหักเงินต่อไป สำหรับภาคเอกชนคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในปี 2561.

ปลัดคลัง แฉมีข้าราชการเป็นลูกหนี้ กยศ. เบี้ยวไม่จ่าย 6 หมื่นคน จ่อประสานให้ต้นสังกัดหักเงินเดือนต้นปีหน้า ขู่ดื้อเหนียวหนี้ ระวังเจอโทษผิดทางวินัย แรงถึงไล่ออก 20 ก.ย. 2560 15:38 20 ก.ย. 2560 18:18 ไทยรัฐ