วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สายใยไหมสองแผ่นดิน สืบสานความสัมพันธ์ไทย-ลาว

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงส่งเสริมและให้ความสำคัญกับอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม อีกทั้งยังเป็นการสืบสานความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่มีมายาวนาน มูลนิธิไทยพึ่งไทย โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการ ได้จัดงาน “สายใยไหมสองแผ่นดิน” ขึ้นเพื่อสืบสานความสัมพันธ์ไทย-ลาว และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 โดยมี ดร.วิพาวัน พรมวิหาร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมหัตถกรรมแห่งชาติ สปป.ลาว มาร่วมเป็นประธานในงานที่ Lifestyle Hall ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ในงานได้จัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงส่งเสริมการทอผ้าไหมลวดลายต่างๆให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืนแก่ชาวบ้าน โดยในวันเปิดงานได้มีการแสดงแฟชั่นโชว์ “สายใยไหมสองแผ่นดิน” โดยนางแบบกิตติมศักดิ์ และเซเลบริตี้ ชื่อดังของไทยและลาว พร้อมด้วย มิสแกรนด์ไทยแลนด์ และมิสลาว 2016 -บุษบา แสงปัน ตลอดจนการแสดงรำวงบัดสลบประเพณี จากประเทศลาว นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าไหมของ สปป.ลาว มาจัดแสดง รวมทั้งผ้าไหมที่มีความเก่าแก่และความวิจิตรงดงาม ซึ่งเป็นที่สุดของทั้งสองประเทศ โชว์อุปกรณ์ วัตถุดิบในการผลิตผ้าไหมและการออกร้านจำหน่ายชุดผ้าไหมและสิ่งของที่ทำจากผ้าไหมของทั้งสองประเทศด้วย.

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงส่งเสริมและให้ความสำคัญกับอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม อีกทั้งยังเป็นการสืบสานความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐ 20 ก.ย. 2560 15:37 20 ก.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ