วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเพณี'อุ้มพระดำน้ำ'หนึ่งเดียวในโลก จ.เพชรบูรณ์ เร่ิมแล้ว 19-23 ก.ย.

เริ่มแล้ว!! ประเพณี "อุ้มพระดำน้ำ" หนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย.นี้ ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง โดยมี รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยเสนาบดี 4 ฝ่ายของจังหวัด...
เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี "อุ้มพระดำน้ำ" หนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ โดยมีนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.เพชรบูรณ์ ในฐานะเจ้าเมืองเป็นผู้อุ้มองค์พระพุทธมหาธรรมราชาอุ้มพระดำน้ำร่วมกับเสนาบดี 4 ฝ่ายประกอบด้วย กรมการเมืองฝ่ายเวียง พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ กรมการเมืองฝ่ายวัง นายสนั่น พงษ์อักษร ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ กรมการเมืองฝ่ายคลัง นายสมชาย สุรเวคิน ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กรมการเมืองฝ่ายนา นายบัณฑิต ศรีวิไล ประธานสภาทนายความจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยในปีนี้มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2560 บริเวณ พุทธอุทยานเพชรบุระ โดยภายในงานมีการแสดงสินค้ามหรสพตลอดทุกวันและมีกิจกรรมทางวิชาการ การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ การแสดงแสงเสียงตำนานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ และเทศกาลอาหารอร่อย 


โดยประวัติความเป็นมาของพิธีอุ้มพระดำน้ำนั้นเป็นตำนานเล่าขานสืบต่อกันมากว่า 400 ปีว่า วันหนึ่งขณะที่กลุ่มชาวบ้านในเขต อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ที่ประกอบอาชีพหาปลาในลำน้ำป่าสักได้ออกหาปลาเป็นปกติ แต่ทั้งวันไม่สามารถจับปลาได้สักตัวเดียว จึงได้ไปนั่งปรับทุกข์กันที่บริเวณริมตลิ่งวังมะขามแฟบที่อยู่ไม่ไกล จู่ๆ ได้เกิดปรากฏการณ์อัศจรรย์ กล่าวคือ สายน้ำที่กำลังไหลเชี่ยวได้เกิดหยุดนิ่งสนิทพร้อมกับมีพรายน้ำค่อยๆ ผุดขึ้นมาและกลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ พร้อมกับพระพุทธรูปลอยขึ้นมาลักษณะดำผุดดำว่ายอยู่กลางวังน้ำวน ชาวบ้านจึงร่วมกันอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ

ต่อมาวันแรม 125 ค่ำเดือน 10 พระพุทธรูปองค์นี้ได้หายไปโดยไม่มีสาเหตุ และไปพบบริเวณจุดที่พบครั้งแรก ชาวบ้านจึงร่วมกันอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิอีกครั้ง พร้อมกับถวายนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสมัยลพบุรี หล่อด้วยสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 13 นิ้ว สูง 18 นิ้ว ไม่มีฐาน พุทธลักษณะพระพักตร์กว้าง พระโอษฐ์แบะ พระหนุป้าน พระกรรณยาวย้อยจดถึงพระอังสา พระเศียรทรงชฎาเทริด มีกระบังหน้า ทรงสร้อยพระศอพาหุรัด และรัดประคตเป็นลวดลายงดงาม

จะประกอบพิธีนำพระพุทธมหาธรรมราชามาดำน้ำบริเวณที่พบครั้งแรก โดยจะให้เจ้าเมืองในสมัยนั้นเป็นผู้อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ กระทั่งยุคสมัยเปลี่ยนไปในปัจจุบัน จึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นผู้ประกอบพิธีในฐานะเจ้าเมือง โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้บ้านเมืองสงบสุขฝนตกต้องตามฤดูกาล และในปัจจุบันนั้นการจัดงานประเพณีดังกล่าว ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีที่มีความเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีมายาวนานกว่า 400 ปีให้คงอยู่ตลอดไป.

เริ่มแล้ว!! ประเพณี "อุ้มพระดำน้ำ" หนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 19 - 23 ก.ย.นี้ ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง โดยมี รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยเสนาบดี 4 ฝ่ายของจังหวัด...


 20 ก.ย. 2560 15:25 20 ก.ย. 2560 17:39 ไทยรัฐ