วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ใหม่ แว่นทิพย์ เจ้าของเพลงสาวเลยยังรอ นางเอกหมอลำ ป่วยเกาต์ปวดทรมาน

"ใหม่ แว่นทิพย์" อดีตนางเอกหมอลำคณะดัง เจ้าของเพลงต้นฉบับ สาวเลยยังรอ ในวัย 55 ปี ป่วยหนักงดการแสดง อยู่ในบ้านไม้มุงสังกะสี ปลวกกินเกือบทั้งหลัง ยังดีมีสามีคอยดูแล เผยป่วยเป็นโรคเกาต์จนตัดสินใจลาออกจากวง...


วันที่ 20 ก.ย. ทีมข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 30 บ้านหนองผักแว่น หมู่ 5 ต.หว้าทอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น หลังทราบว่า ใหม่ แว่นทิพย์ หรือ นางพิกุล เหล่าจำปา ปัจจุบัน อายุ 55 ปี ศิลปินชื่อดังในอดีต นางเอกหมอลำของคณะ ศิลป์สังข์ทอง ป่วยหนัก เป็นโรคเกาต์ จนไม่สามารถขึ้นทำการแสดงได้อีก พบสภาพบ้านเป็นบ้านไม้มุงหลังคาสังกะสีหลังเล็กๆ ถูกปลวกกินจนเกือบหมดทั้งหลัง

นางพิกุล เหล่าจำปา หรือ ใหม่ แว่นทิพย์ เผยกับทีมข่าวว่า ก่อนจะป่วยหนักจนไม่สามารถขึ้นทำการแสดงได้นั้น ตัวเองเป็นนางเอกหมอลำของคณะศิลป์สังข์ทองมากว่า 25 ปี กระทั่งป่วยและเริ่มร้องเสียงสูงไม่ได้ จึงตัดสินใจออกจากคณะ เพราะไม่อยากเป็นภาระ เมื่อออกมาก็ได้ทำการรักษามาโดยตลอด เงินที่มีเก็บก็เริ่มหมดไปกับค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคเกาต์ พอรักษาได้สักพัก อาการไม่ดีขึ้น ยิ่งกินยาของหมอที่จัดมาให้ ขาก็ยิ่งบวม จึงได้หยุดกินยาหันมากินสมุนไพรแทน ซึ่งอาการก็ทรงตัวมา 20 ปีแล้ว แต่ไม่มีอาการบวม เดินไปไหนมาไหนก็ไม่ได้มาก

ต่อมา บ้านที่เคยอาศัยก่อนนี้ก็ถูกปลวกกินจนเกือบจะหมดทั้งหลัง ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ เป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ หลังคาสังกะสีมุงพอกันแดดกันฝน พักอาศัยกับสามี 2 คน ส่วนลูกๆ มีครอบครัวกันหมดแล้ว นานๆ จะกลับมาเยี่ยมหรือส่งเงินมาให้

ใหม่ แว่นทิพย์ ยังพูดถึงผลงานเพลงของตัวเองที่โด่งดังในอดีตคือ เพลง “สาวเลยยังรอ” ว่า มีการนำไปแปลงใหม่ และมีนักร้องรุ่นใหม่นำมาร้อง ซึ่งไม่ได้ติดใจ หรือรู้สึกโกรธ แต่ดีใจกับนักร้องรุ่นใหม่ที่นำเพลงไปร้อง เพราะจะได้ช่วยกันอนุรักษ์เพลงของใหม่ แว่นทิพย์ ไว้ด้วย

“ความรู้สึกลึกๆ ขณะนี้คือ ใจสู้ มีเลือดศิลปินเต็มที่ แต่ร่างกายสู้ไม่ไหว โชคดีที่มีสามีที่คอยดูแลไม่ห่าง ทุกวันต้องเจ็บปวดทรมาน เงินที่มีก็หมดลงเรื่อยๆ งานก็ออกไปแสดงไม่ได้ เงินเก็บก็หมด” อดีตนางเอกหมอลำ กล่าว

สำหรับใครที่อยากจะช่วยเหลือ ใหม่ แว่นทิพย์ สามารถช่วยเหลือเป็นค่ายาได้ ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขา สาขาภูเวียง เลขที่ 984-0-66031-4 ชื่อ บัญชีนางสาวพิกุล เหล่าจำปา.

"ใหม่ แว่นทิพย์" อดีตนางเอกหมอลำคณะดัง เจ้าของเพลงต้นฉบับ สาวเลยยังรอ ในวัย 55 ปี ป่วยหนักงดการแสดง อยู่ในบ้านไม้มุงสังกะสี ปลวกกินเกือบทั้งหลัง ยังดีมีสามีคอยดูแล เผยป่วยเป็นโรคเกาต์จนตัดสินใจลาออกจากวง... 20 ก.ย. 2560 15:24 20 ก.ย. 2560 15:46 ไทยรัฐ